Đại gia Thái Lan tiếp tục thâu tóm 2 dự án điện gió tại Việt Nam

Quỳnh Chi - 18:59, 05/07/2020

TheLEADERCông ty Phát triển năng lượng Gulf vừa chi 200 triệu USD để mua lại toàn bộ cổ phần tại hai nhà máy điện gió trên bờ ở huyện Ia Gra, tỉnh Gia Lai.

Đại gia Thái Lan tiếp tục thâu tóm 2 dự án điện gió tại Việt Nam
Công ty Phát triển năng lượng Gulf đã đầu tư hàng loạt dự án năng lượng ở Việt Nam kể từ 2018

Trong thông báo gửi Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, Công ty Phát triển năng lượng Gulf (Thái Lan) cho biết đã đạt thỏa thuận trị giá 200 triệu USD cho hai dự án điện gió của Việt Nam.

Bên bán là Công ty CP năng lượng đầu tư Điện Xanh Gia Lai có mã giao dịch DGI. Đây là đơn vị phát triển và vận hành hai dự án điện gió trên bờ gồm Ia Pech 1 và Ia Pech 2, mỗi dự án có công suất 50MW. Hai dự án này đều nằm ở huyện Ia Gra, tỉnh Gia Lai. 

Dự kiến, hai dự án sẽ được khởi công trong năm 2021 và vận hành thương mại vào quý 4/2022. 

Ông Yupapin Wangviwat, giám đốc điều hành kiêm giám đốc tài chính của Gulf cho biết, các dự án sẽ tạo ra nguồn điện và bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong vòng 20 năm.

Từ năm 2018, doanh nghiệp Thái Lan này cũng liên tục đầu tư vào một loạt dự án năng lượng ở Việt Nam. 

Trong đó, hai nhà máy điện mặt trời TTC 1 và TTC 2 tại Tây Ninh được Tập đoàn Thành Thành Công và Gulf hợp tác đầu tư, vận hành từ giữa năm 2019. Khi đó tập đoàn Thái Lan sở hữu 49% vốn nhưng trong lần thay đổi gần nhất, Gulf đã tăng mức nắm giữ lên 90%. 

Ông Prasert Thirati, Giám đốc Gulf Việt Nam cũng đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Đầu tư năng lượng xanh TTC, Công ty CP Gulf Tây Ninh 1, Gulf Tây Ninh 2. 

Ngoài các dự án điện mặt trời tại Tây Ninh, tập đoàn Thái Lan còn sở hữu 95% dự án Mekong Project tại Bến Tre. Đây là một trong những dự án điện năng lượng tái tạo lớn nhất ở phía Nam với tổng công suất lắp đặt khoảng 340MW, trong đó năng lượng gió chiếm 310MW và năng lượng mặt trời chiếm 30MW. Giá trị đầu tư ước tính khoảng 650 triệu USD.

Đáng chú ý, đầu tháng 11/2019, doanh nghiệp này cũng đã đạt được thoả thuận với UBND tỉnh Ninh Thuận về việc phát triển một dự án tổ hợp điện khí có công suất 6.000MW và kho cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) với công suất 6 triệu tấn/năm nằm ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam.