Đại sứ Phần Lan: Việt Nam rất cuốn hút đặc biệt là Tết cổ truyền

Quỳnh Chi - 10:00, 27/01/2020

TheLEADERTheo Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto, điểm chung lớn nhất của người dân Việt Nam và người dân Phần Lan là rất coi trọng giá trị của kiến thức, họ luôn nhận thức rằng giáo dục là con đường quan trọng để có được cuộc sống tốt hơn.

Đại sứ Phần Lan: Việt Nam rất cuốn hút đặc biệt là Tết cổ truyền
Ông Kari Kahiluoto đại sứ Phần Lan tại Việt Nam

Trò chuyện với Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto, những câu nói như “tôi không có kết nối cá nhân với Việt Nam”, “tôi không có ấn tượng gì quá lớn về Việt Nam”, “không có món ăn truyền thống nhân ngày Tết mà tôi thích” hay “tôi không biết nhiều về văn hoá Việt Nam” khiến người đối diện ngỡ rằng ông không thuộc về nơi đây.

Nhưng nghe ông Kari Kahiluoto nói chuyện, biết được cuộc sống hằng ngày cũng như cách ông tận hưởng không khí ngày Tết mới hiểu rằng, ông đã hoà mình vào văn hoá Việt theo một cách nào đó rất tự nhiên mà chính bản thân ông cũng không nhận ra.

Ông Kari Kahiluoto cho biết rất hào hứng với Tết cổ truyền của Việt Nam, được tổ chức ở tại Việt Nam. Cộng đồng người Việt và người Hoa ở Phần Lan cũng tổ chức Tết nhưng phải đến Việt Nam ông mới thấy không khí Tết rõ ràng và sâu sắc như thế nào.

Đến Việt Nam và bắt đầu nhiệm kỳ bốn năm từ tháng 9/2017, ông Kari Kahiluoto mô tả Việt Nam chỉ bằng một từ “cuốn hút”, điều đó khiến ông cho rằng mình phải học hỏi không ngừng để hiểu nhiều hơn về con người và văn hoá nơi đây.

Đặc biệt, những ngày Tết đến, xuân về là khoảng thời gian ông có được tâm trạng rất tốt khi không khí trở nên trong lành, người dân đổ về tứ xứ để đoàn tụ cùng gia đình nên tình trạng ách tắc giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội được giảm tải.

Có lẽ đó cũng là lý do cả dịp Tết năm ngoái và năm nay ông Kari Kahiluoto quyết định không đi du lịch ở đâu mà tận hưởng những ngày “Hà Nội hiếm có” mỗi dịp Xuân sang. Ông thích đi bộ khám phá phố phường, đặc biệt là khu phố cổ những khi có thời gian rảnh. Tết năm ngoái, ông được ông đồ tặng chữ, tên tiếng Trung của ông đã được viết lên giấy gió.

Với Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, Hà Nội là một thành phố với những nét đặc trưng rất riêng. Hà Nội vẫn là một thành phố thuộc nhóm năng động hàng đầu thế giới nhưng vẫn có những nét êm ả, bình yên, khác biệt so với những đô thị quá sầm uất như TP. HCM, Bangkok hay Singapore.

Tết năm nay, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cùng con trai đến thăm đền thờ Hai Bà Trưng ở xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội). Ông cho biết vô tình biết đến cái tên Hai Bà Trưng trong một lần đọc báo và khám phá ra rằng những thành phố ông từng đến đều có con đường mang tên Hai Bà Trưng. Huyện Mê Linh cũng là “vựa hoa” nổi tiếng của Thủ đô nên ông rất hứng thú tham quan.

Đến từ một quốc gia ở phía Bắc châu Âu nhưng khá bất ngờ là những ngày đầu đến Việt Nam, ông Kari Kahiluoto không hề đối mặt với cú sốc về văn hoá nào như trải nghiệm của nhiều vị khách quốc tế khác.

Góc nhìn về văn hoá Việt Nam của ông Kari Kahiluoto không phải qua phong tục, tập quán mà lại qua cách sống và tư tưởng của con người nơi đây. Theo đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, người Việt và người Phần Lan có khá nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là trong tư tưởng. Họ rất coi trọng giáo dục, họ tâm niệm rằng giáo dục là một con đường rất tốt để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Kari Kahiluoto cũng rất ấn tượng với những nỗ lực, tính kiên định của con người Việt Nam để hoàn thành công việc, đạt được kết quả và thành công.

Từ những ngày đầu đến Việt Nam, ông Kari Kahiluoto không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vấn đề mà ông quan tâm nhất là ô nhiễm môi trường và tiếng ồn. Đặc biệt, vấn đề ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã trở nên trầm trọng hơn trong năm vừa qua. Diện tích Việt Nam và Phần Lan tương đối bằng nhau, ở khoảng hơn 330 nghìn km2 nhưng dân số Phần Lan chỉ khoảng 5 triệu người trong khi dân số của Việt Nam gần 100 triệu người.

Dù chứng kiến những phát triển mạnh về kinh tế của Việt Nam trong năm vừa qua nhưng ông Kari Kahiluoto nhìn nhận rằng Việt Nam sẽ phải có những nỗ lực để đảm bảo cân bằng giữa yếu tố môi trường và phát triển kinh tế. Khi nói về kinh nghiệm để giữ một Hà Lan sạch và xanh, ông Kari Kahiluoto đặc biệt nhấn mạnh ý thức và tính tự giác của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường, đặc biệt là vấn đề tái chế rác thải.