Đầu tư 11.200 tỷ đồng xây cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Minh Anh - 10:56, 01/03/2018

TheLEADERDự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ được khởi công trong quý III/2018 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Đầu tư 11.200 tỷ đồng xây cao tốc Vân Đồn - Móng Cái
Quảng Ninh đang đầu tư lớn cho hệ thống giao thông để phát triển đặc khu hành chính - kinh tế Vân Đồn trong tương lai

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đầu tư theo hình thức BOT với chiều dài tuyến 80,2km, 4 làn xe. Tốc độ thiết kế là 100km/h, thời gian thu phí 20 năm theo hình thức thu kín trên cao tốc. Tổng mức đầu tư của dự án là 11.195 tỷ đồng.

Tuyến đường sẽ đi qua huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP. Móng Cái. Điểm đầu của tuyến cao tốc tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn và điểm cuối tại điểm trùng với điểm cuối dự án cầu Bắc Luân II, thành phố Móng Cái. 

Trước đó, vào ngày 20/7/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định về việc phê duyệt dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT), tổng mức giải phóng mặt bằng là 1.454 tỷ đồng.

Dự kiến đến hết quý II/2018 sẽ hoàn thành công tác lựa chọn nhà đầu tư và khởi công cao tốc vào đầu quý III/2018. Sau khi hoàn thành, dự án này sẽ kết nối các tỉnh ven biển và các tỉnh miền núi phía Bắc với các khu kinh tế, khu du lịch vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Tuyến cao tốc này kết nối với hai dự án giao thông trọng điểm khác của tỉnh Quảng Ninh là cao tốc Hải Phòng – Hạ Long và cao tốc Hạ Long – Vân Đồn dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018.

Cụ thể, tuyến cao tốc Hải Phòng – Hạ Long, nhà đầu tư đang thi công dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến theo hình thức BOT với chiều dài 5,4km và tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, thời gian hoàn thành quý II/2018.

Dự án đường nối thành phố Hạ Long với cầu Bạch Đằng có chiều dài 19,8km, tổng mức đầu tư hơn 6.400 tỷ đồng bằng ngân sách tỉnh, dự kiến hoàn thành quý I/2018.

Sau khi tất cả các dự án này được hoàn thành, trên địa bàn Quảng Ninh sẽ có hệ thống giao thông đồng bộ với 182 km đường cao tốc, hình thành hệ thống cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái và kết nối với cao tốc Hà Nội – Ninh Bình, Hà Nội – Lào Cai. 

Cùng với đó là cảng hàng không quốc tế tại Vân Đồn sẽ giúp tạo ra trục tam giác kinh tế năng động phía Bắc Việt Nam, giúp kết nối giao thông thuận tiện trong nước và quốc tế với các thị trường lớn như Trung Quốc, các nước trong khu vực Đông Nam Á. 

Dự án Cảng hàng không quốc tế Quảng Ninh có tổng mức đầu tư hơn 7.400 tỷ đồng cũng sẽ hoàn thành đưa vào khai thác trong quý III/2018.

Hiện tại, các nhà thầu đã thi công xong đường cất hạ cánh, đường lăn song song, hiện đang lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu, hàng rào an ninh. Khu hàng không dân dụng như nhà ga, nhà điều hành, đài kiểm soát không lưu cũng đã cơ bản hoàn thành phần khung.