Dậy sóng bất động sản công nghiệp

Dũng Phạm - 10:00, 09/06/2024

TheLEADERHàng loạt kế hoạch kinh doanh tham vọng của các "ông lớn" bất động sản khu công nghiệp được công bố trong bối cảnh Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng khi các tập đoàn đa quốc gia đẩy mạnh chiến lược “Trung Quốc +1”.

Dậy sóng bất động sản công nghiệp
Tiềm năng bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang rất hấp dẫn đầu tư.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tân Phước 1 tại tỉnh Tiền Giang.

Khu công nghiệp Tân Phước 1 có quy mô 470ha, tổng vốn đầu tư hơn 5.936 tỷ đồng, do Công ty CP IDICO Tiền Giang (do Tổng công ty Idico đang nắm giữ 65% vốn điều lệ) làm chủ đầu tư.

Bên cạnh khu công nghiệp Tân Phước 1, Idico cũng đang tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án khu công nghiệp Vinh Quang 350ha tại Hải Phòng. Hiện dự án này đã hoàn thành quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 và dự kiến sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2025-2026.

Idico cũng đang tích cực nghiên cứu thực hiện các bước về thủ tục, hồ sơ pháp lý để tạo quỹ đất công nghiệp hơn 2.000ha cho thời gian tiếp theo tại loạt địa phương trên cả nước.

Thương vụ đầu tư dự án Tân Phước 1 của Idico được công bố trong bối cảnh hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp thực hiện đẩy mạnh tăng trưởng/hoàn thiện về quỹ đất cho thuê và đặt ra mục tiêu kinh doanh tích cực.

Trước đó, Tập đoàn Kinh Bắc cho biết đại dự án Tràng Duệ 3 quy mô 687ha đã được phê duyệt quy hoạch 1/2000 vào tháng 11/2023 và sẽ là động lực tăng trưởng trong thời gian tới. 

Dự án này đã được giải phóng hơn 200ha và kỳ vọng sẽ sớm triển khai cho thuê với LG Innotek trong năm 2024. Đối tác LG đã cam kết đầu tư thêm 1 tỷ USD để mở rộng hoạt động sản xuất tại đây.

Trong năm 2024, tập đoàn ước tính diện tích cho thuê đất khu công nghiệp khoảng 150ha, đến từ các khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh, Quang Châu, Tân Phú Trung, các cụm công nghiệp ở Hưng Yên, Long An và Tràng Duệ 3.

Trên cơ sở này, Kinh Bắc đặt mục tiêu 9.000 tỷ đồng doanh thu và 4.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 59% và 80% so với kết quả năm 2023.

Về trung và dài hạn, Kinh Bắc vẫn tiềm năng nhờ quỹ đất gối đầu lớn trên 1.000ha nằm tại các tỉnh thu hút vốn FDI cao trải dài từ Bắc vào Nam với giá thuê dự kiến tăng 6-8% trong tương lai.

Một “ông lớn” khác trong ngành là Tổng công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp (Becamex IDC) cho biết đang dồn lực đầu tư cho dự án khu công nghiệp Cây Trường, tỉnh Bình Dương. Dự án này có diện tích quy hoạch 700ha, vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng, vừa được tỉnh Bình Dương thông qua quy hoạch 1/2000 cuối năm 2023.

Trong giai đoạn 2024 - 2025, bên cạnh việc cho thuê các diện tích còn lại, Becamex IDC sẽ tập trung thu hút các tập đoàn lớn vào khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng (còn gần 400ha), đủ để khai thác kinh doanh đến hết năm 2024.

Bên cạnh đó, mặc dù là doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng nhưng Tổng công ty Viglacera đang là chủ đầu tư phát triển 12 dự án bất động sản khu công nghiệp với tổng diện tích lến tới 4.600ha.

Vừa qua, Viglacera đã tiếp nhận và công bố kế hoạch thành lập các pháp nhân, chi nhánh mới để triển khai thực hiện các đại dự án khu công nghiệp Phù Ninh (400 ha), Bắc Sơn (200ha) tại Phú Thọ, Đông Mai mở rộng (150ha) tại Quảng Ninh, Trấn Yên (255ha) tại Yên Bái, Tây Phổ Yên (868ha), Sông công II (296ha) tại Thái Nguyên, Khu Số 1 (260ha) tại Hưng Yên và Dốc đá trắng (288ha) tại Khánh Hòa.

"Dậy sóng" bất động sản khu công nghiệp
Giá cho thuê đất khu công nghiệp bình quân ở Việt Nam vẫn còn hấp dẫn. Ảnh: VCBS

Theo báo cáo mới nhất từ Công ty CP Chứng khoán Vietcombank (VCBS), mức giá cho thuê đất công nghiệp tại khu vực phía Bắc và phía Nam trong quý I/2024 lần lượt tăng 7,8% và tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2023, lần lượt đạt 133USD/m2/chu kỳ thuê và 189USD/m2/chu kỳ thuê.

Mặc dù vậy, giá cho thuê đất khu công nghiệp bình quân ở Việt Nam nhìn chung vẫn còn hấp dẫn, khi thấp hơn từ 20 - 40% so với các quốc gia khác trong khu vực.

Hiện nay, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng khi các tập đoàn đa quốc gia đẩy mạnh chiến lược “Trung Quốc +1” và tái cơ cấu lại chuỗi sản xuất nhằm giảm thiểu các rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng và tình hình thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Các doanh nghiệp lớn như Apple, Luxshare, Wistron, Samsung… liên tục đầu tư và cam kết mở rộng sản xuất hơn nữa tại Việt Nam, bất chấp dòng vốn đầu tư trên toàn cầu đang có xu hướng chậm lại, duy trì tiếp tục đẩy mạnh nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, VCBS dự báo giá cho thuê đất khu công nghiệp ở cả khu vực phía Bắc và phía Nam sẽ còn tiếp tục tăng trong giai đoạn 2024 - 2025.

Động lực chủ yếu đến từ việc nguồn cung đất khu công nghiệp mới tiếp tục trong tình trạng khan hiếm trong giai đoạn 2024 - 2025. Đồng thời, tiền thuê đất/sử dụng đất và chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng đang có xu hướng gia tăng. 

Ngoài ra, các chi phí phát triển dự án như đầu tư xây dựng hạ tầng đặc biệt là vật liệu xây dựng tăng cao sẽ gây áp lực lên giá cho thuê.

VCBS đánh giá Việt Nam đang sở hữu loạt lợi thế đáng kể trong việc thu hút FDI thời gian tới. Theo đó, chi phí sản xuất kinh doanh đặc biệt là giá điện phục vụ sản xuất thấp hơn khoảng 40%-50% so với các quốc gia khác trong khu vực là lợi thế khi thu hút các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp như hóa chất, công nghiệp nặng,…

Chi phí lao động của Việt Nam vẫn khá cạnh tranh khi thu hút các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực thâm dụng lao động như: dệt may, da giày, lắp ráp điện tử

Môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam được giữ ổn định. Trong đó, ổn định tỷ giá luôn là một trong các mục tiêu hàng đầu trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, do đó tỷ giá USD/VND luôn ít biến động hơn so với các đồng tiền khác trong khu vực giúp cho các doanh nghiệp FDI ít chịu thiệt hại hơn.