Đề xuất tạm ngừng bay giữa các tỉnh, thành đang giãn cách xã hội

T.P - 07:50, 08/08/2021

TheLEADERCục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ Giao thông vận tải cho phép dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Đề xuất tạm ngừng bay giữa các tỉnh thành đang giãn cách xã hội
DỊch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương

Nhằm tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm kiểm soát hoạt động khai thác chuyến bay thương mại và di biến động, trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) mới đây đã có văn bản báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho phép dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách thường lệ giữa các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nói chung và đường bay TP.HCM - Hà Nội nói riêng.

Chỉ ưu tiên chuyến bay phục vụ công vụ và nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh. Trường hợp cần thiết phải di chuyển, địa phương có người di chuyển phải thống nhất với địa phương nơi đến (của chuyến bay) và địa phương tiếp nhận (nếu khác với địa phương đến của chuyến bay) để kịp thời đón và tiếp nhận ngay tại sân bay, thực hiện xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Cục HKVN cũng có văn bản báo cáo Bộ GTVT về một số khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đối với hành khách và phương tiện đến/đi cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất từ các địa phương ngoài TP.HCM nói riêng và các cảng hàng không, sân bay của Việt Nam nói chung.

Hiện tại, các hãng hàng không nước ngoài vẫn đang duy trì các chuyến bay quốc tế chở khách từ Việt Nam đi (người nước ngoài rời Việt Nam, người đi lao động theo chương trình xuất khẩu lao động, học sinh, sinh viên đi du học… ) và chở khách là các đối tượng được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền (nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư…) vào Việt Nam trên các chuyến bay thường lệ với cửa ngõ chủ yếu là cảng HKQT Nội Bài tại Hà Nội và cảng HKQT Tân Sơn Nhất tại TP.HCM.

Hiện nay, thành phố Hà Nội đã xem xét ưu tiên “luồng xanh” đối với phương tiện đón/đưa khách từ các địa phương khi vào Hà Nội để đến cảng HKQT Nội Bài. Tuy nhiên, hành trình các phương tiện qua các địa phương khác để đến/đi từ cảng HKQT Nội Bài và tương tự ở các tình phía Nam kết nối đến cảng HKQT Tân Sơn Nhất chưa có phương án giải quyết thống nhất để tạo thuận lợi cho hành khách đi máy bay và các phương tiện đưa/đón khách.

Do vậy, nhằm duy trì hoạt động vận chuyển hàng không thông suốt trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, Cục HKVN đề xuất Bộ GTVT có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị thống nhất áp dụng việc xác nhận giấy tờ cho phép các phương tiện đường bộ, người đưa/đón hành khách đi máy bay khi đến/đi qua các địa phương để đến các cảng hàng không, sân bay. 

Các nội dung cần thống nhất như sau: cấp xác nhận (UBND xã, phường…); nội dung xác nhận (họ tên, giấy tờ tùy thân - chứng minh thư/ căn cước công dân/ hộ chiếu/chứng minh quân đội - của lái xe và người đi cùng); thông tin phương tiện đường bộ (biển số xe); thông tin hành khách đi máy bay (họ tên, giấy tờ tùy thân); thông tin chuyến bay (hành trình bay, thời điểm đi hoặc đến cảng hàng không, sân bay kèm theo vé máy bay của hành khách); hành trình di chuyển và thời điểm dự kiến đến, đi và qua các địa phương để kết nối đến cảng hàng không, sân bay; yêu cầu đối với người lái xe và người đón/đưa hành khách đi máy bay (có giấy xét nghiệm âm tính với SAR-CoV-2 được cấp trong vòng 3 ngày và mang theo bản chính trong suốt hành trình di chuyển, luôn bật và sử dụng ứng dụng Bluezone, luôn thực hiện thông điệp 5K).

Cổng thông tin Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h30 ngày 7/8 đến 6h ngày 8/8 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.941 ca nhiễm mới (4 ca nhập cảnh và 4.937 ca ghi nhận trong nước tại 23 tỉnh, thành phố), trong đó có 1.274 ca trong cộng đồng.

TP.HCM vẫn chiếm đa số với 1.896 ca; tiếp đến là Bình Dương 1.477 ca, Long An 724 ca, Đồng Nai 390 ca... , 

Như vậy, tính đến sáng 8/8, Việt Nam đã có 205.656 ca nhiễm (2.343 ca nhập cảnh và 203.313 ca mắc trong nước). Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 201.743 ca, trong đó có 63.863 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Tổng số ca được điều trị khỏi là 66.637 ca. Hiện có 512 bệnh nhân nặng đang điều trị ICU và 19 bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO.

Sáng 8/8, tiểu ban điều trị của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông báo trên Hệ thống thông tin thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 ghi nhận 234 ca tử vong (3.017-3.250) tại 13 tỉnh, thành phố. Trong đó, TP.HCM từ ngày 6 - 7/8 có 185 ca.

Về tiêm chủng, trong ngày 7/8 có 356.544 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều đã được tiêm là 8.896.615 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 8.008.156 liều, tiêm mũi 2 là 888.459 liều.