DIC Corp dồn vốn cho loạt kế hoạch nghìn tỷ

Dũng Phạm - 09:00, 07/07/2024

TheLEADERDIC Corp đang lên kế hoạch huy động tối đa nguồn vốn để phát triển loạt dự án nghìn tỷ.

DIC Corp dồn vốn cho loạt kế hoạch nghìn tỷ
DIC Corp hướng đến giai đoạn tăng trưởng mới.

Tổng công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) vừa công bố nghị quyết thông qua chủ trương vay vốn đầu tư dự án khu phức hợp Cap Saint Jacques (CSJ) - giai đoạn 2 (khối khách sạn 5 sao) và giai đoạn 3 (khối căn hộ du lịch và khách sạn) tại Ngân hàng BIDV.

Theo đó, DIC Corp dự kiến vay 1.500 tỷ đồng để thanh toán các chi phí hợp pháp, hợp lệ, phát hành bảo lãnh, mở L/C để thực hiện dự án, thời gian vay từ quý III/2024 với thời hạn tối đa 120 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên.

Trước đó, vào cuối tháng 6, DIC Corp đã thông qua chủ trương chuyển nhượng giai đoạn 1 của dự án với diện tích hơn 6.550m2. Đơn vị nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH Du lịch DIC – thành viên phát triển dự án thuộc DIC Corp. Đơn vị này có trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất/tiền thuê đất đối với phần diện tích khu du lịch thương mại khi có thông báo chính thức từ cơ quan thuế.

Cuối quý I/2024, nợ vay tài chính của DIC Corp ở mức hơn 4.200 tỷ đồng sau khi huy động thành công 1.600 tỷ đồng qua kênh trái phiếu. Nhờ đó, công ty sở hữu gần 3.000 tỷ đồng tiền, tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn.

Thêm nữa, DIC Corp có kế hoạch chào bán 200 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu nhằm huy động về 3.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai dự kiến trong năm nay sau khi được UBCKNN chấp thuận.

Số tiền huy động được, DIC Corp dự kiến dùng 1.135 tỷ đồng đầu tư dự án khu phức hợp Cap Saint Jacques giai đoạn 2 và 3; dùng 965 tỷ đồng đầu tư dự án Vị Thanh; còn lại 900 tỷ đồng dùng để thanh toán trái phiếu.

Việc DIC Corp quay lại huy động vốn trên thị trường diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này đang cùng lúc triển khai loạt dự án quy mô lớn. 

Với quỹ đất hơn 5.000ha tại nhiều vị trí đắc địa trên toàn quốc, DIC Corp hiện là đơn vị phát triển bất động sản có quỹ đất hàng đầu trong ngành.

Tại ĐHĐCĐ năm 2024, chia sẻ về kế hoạch phát triển, Chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn cho biết, ngoài việc tập trung phát triển các khu đô thị, một lĩnh vực mà ban điều hành đang rất quan tâm hiện nay là khu công nghiệp. Ông cho rằng, sai lầm lớn nhất của mình là chỉ làm khu đô thị, mà không quan tâm đến khu công nghiệp, làm mất một khoản thu rất lớn cho công ty.

Ngoài ra, DIC Corp có kế hoạch “lấn sân” sang mảng năng lượng, thực thi chiến lược ESG khi đang nghiên cứu đầu tư dự án nhà máy điện rác tại Bà Rịa – Vũng Tàu và tích cực hợp tác với các đối tác lớn từ Trung Quốc như Everbright Environment hay CHEC.

Theo báo cáo mới đây của Chứng khoán DSC, tổ chức này đánh giá sau thời gian tạm làm chậm hoạt động kinh doanh để hạ tối đa các khoản nợ trong thời gian thị trường "đóng băng", DIC Corp đã có những biến chuyển trong chiến lược.

Theo đó, công ty đang lên kế hoạch huy động tối đa nguồn vốn để phát triển các dự án. Đây có thể là dấu ấn của HĐQT nhiệm kì mới (2023-2027) và là bước chuyển mình của DIC Corp hướng tới giai đoạn tăng trưởng mới.

Các sản phẩm chính của DIC Corp chủ yếu vẫn là đất nền - phân khúc phù hợp với nhu cầu đầu cơ. DSC kì vọng, thị trường bất động sản đang bước dần vào chu trình hồi phục, bắt đầu cục bộ từ các sản phẩm ở thực tại các đô thị lớn và lan dần sang các nhóm sản phẩm khác.

Chứng khoán DSC ước tính, kết quả kinh doanh 2024 của DIC Corp sẽ tăng trưởng so với năm 2023 với động lực chủ yếu ở dự án Vung Tau Centre Point cùng các dự án hiện hữu là Nam Vĩnh Yên, CSJ. 

Doanh thu dự kiến đạt 1.648 tỷ đồng, tăng 61% và lãi ròng đạt 132 tỷ đồng, tăng 18%.

Trong khi đó tại ĐHĐCĐ, DIC Corp đã tiếp tục thông qua kế hoạch kinh doanh “nghìn tỷ” đầy tham vọng năm 2024 dù liên tục “lỡ hẹn” kế hoạch những năm trước đó. 

Cụ thể, công ty mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 2.300 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.010 tỷ đồng, lần lượt tăng 72% và 510% so với thực hiện năm 2023. 

Tuy vậy trong quý đầu năm nay công ty đã lỗ ròng hơn 120 tỷ đồng.