DIC Corp muốn nâng vốn lên hơn 10.000 tỷ đồng

Dũng Phạm Thứ bảy, 30/03/2024 - 15:30

Số tiền 6.450 tỷ đồng huy động được DIC Corp sẽ dùng trả nợ và dồn lực đầu tư các dự án trọng điểm trên cả nước.

Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) vừa trình kế hoạch tăng vốn điều lệ và phương án phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong năm 2024. Theo đó, DIC Corp chào bán 200 triệu cổ phiếu giá 15.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu, tương đương tỷ lệ gần 33%.

Số tiền 3.000 tỷ đồng huy động được, DIC Corp dùng để thanh toán gốc và lãi các trái phiếu phát hành năm 2021 (900 tỷ đồng), đầu tư dự án khu phức hợp Cap Saint Jacques - giai đoạn II và III tại TP. Vũng tàu (1.315 tỷ đồng) và đầu tư dự án khu dân cư thương mại Vị Thanh tại tỉnh Hậu Giang (965 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, DIC Corp sẽ phát hành 30,5 triệu cổ phiếu, trong đó 50% dưới dạng trả cổ tức (nguồn lợi nhuận chưa phân phối) và 50% từ nguồn vốn chủ sở hữu (thặng dư vốn cổ phần và quỹ đầu tư phát triển). Tổng lại, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ nhận thêm 5 cổ phiếu mới.

Công ty cũng sẽ tiến hành chia thưởng (ESOP) 30 triệu cổ phiếu cho cán bộ nhân viên với giá 15.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm. Số tiền huy động dự kiến là 450 tỷ đồng.

Ngoài ra, DIC Corp dự kiến sẽ chào bán riêng lẻ 150 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư chuyên nghiệp (dưới 100 nhà đầu tư), với mức giá không dưới 20.000 đồng. Cổ phiếu trên bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Số tiền 3.000 tỷ đồng huy động được dùng đầu tư dự án Khu nhà ở Lam Hạ Centre Point tại Hà Nam (1.000 tỷ đồng) và đầu tư dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên tại Vĩnh Phúc (2.000 tỷ đồng), dự kiến cuối năm 2024 đầu năm 2025.

Trong trường hợp vẫn thiếu hụt vốn làm dự án, công ty sẽ cân nhắc một số kênh huy động vốn khác như vay ngân hàng, hợp tác góp vốn, phát hành trái phiếu.

Về trình tự thực hiện, hai phương án phát hành đầu tiên sẽ chốt danh sách thực hiện quyền cùng 1 ngày, tiếp đến mới phát hành cổ phiếu ESOP. Phương án phát hành riêng lẻ sẽ được thực hiện cuối cùng.

Như vậy, nếu hoàn tất các kế hoạch trên, DIC Corp sẽ phát hành thêm hơn 410 triệu cổ phiếu qua đó nâng vốn điều lệ lên hơn 10.200 tỷ đồng. Số tiền huy động dự kiến là 6.450 tỷ đồng dùng để trả nợ và dồn lực vào các dự án trọng điểm tại Vũng Tàu, Hậu Giang, Hà Nam và Vĩnh Phúc.

Trước đó, công ty từng có kế hoạch chào bán cổ phiếu để tăng vốn trong năm 2022 - 2023 nhưng vẫn bỏ ngỏ cho tới nay. 

Cuối tháng 12/2023, DIC Corp đã công bố nghị quyết HĐQT thông qua việc huy động tối đa 2.100 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, có đảm bảo là bảo lãnh thanh toán của các tổ chức tín dụng. Trái phiếu dự kiến phát hành thành ba đợt, từ quý IV/2023 - 2024, có kỳ hạn ba năm.

Số tiền huy động sẽ được DIC Corp sử dụng để đầu tư dự án Khu du lịch Long Tân, đầu tư xây dựng dự án Chung cư A5 (Khu trung tâm Chí Linh, TP Vũng Tàu) và đầu tư xây dựng dự án Khu phức hợp Cap Saint Jacques.

Trước đó, HĐQT DIC Corp cũng đã thông qua chủ trương vay vốn tại BIDV với tổng hạn mức vay 2.000 tỷ đồng, bắt đầu từ quý IV/2023 với thời hạn vay tối đa 5 năm với mục đích thanh toán chi phí liên quan đến phát triển đầu tư.

Việc DIC Corp quay lại huy động vốn trên thị trường diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này đang cùng lúc triển khai loạt dự án quy mô lớn.

Với quỹ đất hơn 5.000 ha tại nhiều vị trí đắc địa trên toàn quốc, DIC Corp hiện là đơn vị phát triển bất động sản có quỹ đất hàng đầu trong nhóm doanh nghiệp bất động sản vốn hoá vừa niêm yết trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên để triển khai và bán hàng thì DIC Corp sẽ cần rất nhiều nguồn lực trong thời gian tới.

Trong năm 2024, công ty dự kiến mảng bất động sản sẽ mang về 1.500 tỷ đồng doanh thu và 479 tỷ đồng lợi nhuận gộp, tăng gấp 2,8 lần so với năm 2023. Kỳ vọng dựa trên việc DIC Corp có thể đẩy mạnh mở bán tại hàng loạt dự án trọng điểm trong năm 2024.

Lợi nhuận DIC Corp cách xa kế hoạch

Lợi nhuận DIC Corp cách xa kế hoạch

Doanh nghiệp -  2 năm
So với kế hoạch kinh doanh 4.000 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và lãi trước thuế hợp nhất 1.400 tỷ đồng đã đề ra tại ĐHĐCĐ 2023, DIC Corp mới chỉ đạt 25,6% mục tiêu doanh thu và 15,5% mục tiêu lợi nhuận trước thuế.
Lợi nhuận DIC Corp cách xa kế hoạch

Lợi nhuận DIC Corp cách xa kế hoạch

Doanh nghiệp -  2 năm
So với kế hoạch kinh doanh 4.000 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và lãi trước thuế hợp nhất 1.400 tỷ đồng đã đề ra tại ĐHĐCĐ 2023, DIC Corp mới chỉ đạt 25,6% mục tiêu doanh thu và 15,5% mục tiêu lợi nhuận trước thuế.
Thời đi chợ bằng ChatGPT

Thời đi chợ bằng ChatGPT

Doanh nghiệp -  1 ngày

Với vài câu lệnh trên ChatGPT, thực đơn cá hồi áp chảo cùng toàn bộ nguyên liệu đã nằm sẵn trên bàn ăn, tất cả là nhờ có trí tuệ nhân tạo.

Fecon đổi tên, liệu có đổi vận

Fecon đổi tên, liệu có đổi vận

Doanh nghiệp -  2 ngày

Khoác lên chiếc áo “tập đoàn” với tham vọng mới, nhưng với cổ đông, câu chuyện của Fecon không nằm ở tên gọi mà ở khả năng tái cấu trúc sâu trong nội tại.

Igloo 'bắt tay' với Chubb Life mở rộng sang mảng bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam và Indonesia

Igloo 'bắt tay' với Chubb Life mở rộng sang mảng bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam và Indonesia

Doanh nghiệp -  2 ngày

Thông qua thỏa thuận này, danh mục sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm bệnh hiểm nghèo của Chubb Life sẽ được tích hợp vào Ignite, nền tảng số dành cho đối tác, đại lý bảo hiểm được tối ưu bởi AI của Igloo.

Người Việt dùng hạ tầng AI Việt Nam

Người Việt dùng hạ tầng AI Việt Nam

Doanh nghiệp -  2 ngày

Khái niệm "AI có chủ quyền" đang ngày một phổ biến, khi năng lực làm chủ hạ tầng được xem là nền tảng để phát triển và khai thác AI một cách bền vững.

Chủ tịch F88: Chúng tôi định hình mô hình tài chính có trách nhiệm

Chủ tịch F88: Chúng tôi định hình mô hình tài chính có trách nhiệm

Doanh nghiệp -  3 ngày

F88 đã công bố báo cáo phát triển bền vững, đánh dấu sự chuyển mình trong quá trình chuẩn hóa quản trị và tích hợp ESG vào chiến lược phát triển.

NCB và Sun Group ra mắt thẻ đồng thương hiệu

NCB và Sun Group ra mắt thẻ đồng thương hiệu

Nhịp cầu kinh doanh -  30 phút

Với NCB Visa Sun Signature, lần đầu tiên khách hàng có thể sở hữu một chiếc thẻ tín dụng ngân hàng tích hợp đồng thời các đặc quyền dành cho hội viên trong hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản, hàng không và y tế cao cấp hàng đầu Việt Nam.

Ngành ngân hàng bước vào chu kỳ tăng vốn lớn nhất lịch sử

Ngành ngân hàng bước vào chu kỳ tăng vốn lớn nhất lịch sử

Tài chính -  33 phút

Ngành ngân hàng đang nỗ lực tìm cách củng cố nền tảng về vốn để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo của nền kinh tế.

Tổng giám đốc Chứng khoán SHS: Việt Nam không thiếu vốn nhưng lại thiếu khả năng hấp thụ

Tổng giám đốc Chứng khoán SHS: Việt Nam không thiếu vốn nhưng lại thiếu khả năng hấp thụ

Leader talk -  35 phút

Bài toán của Việt Nam sẽ không chỉ là thu hút thêm bao nhiêu vốn đầu tư mà là làm sao để mỗi đồng vốn tạo ra nhiều giá trị hơn cho nền kinh tế.

Ba dự án của Nam Long được vinh danh tại Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam 2026

Ba dự án của Nam Long được vinh danh tại Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam 2026

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Ba dự án được phát triển theo mô hình đô thị tích hợp của Nam Long vừa liên tiếp được vinh danh ở Giải thưởng quốc gia bất động sản Việt Nam lần thứ II.

Vướng chồng vướng trong định giá đất

Vướng chồng vướng trong định giá đất

Tiêu điểm -  1 giờ

Dù hàng loạt quyết sách đã được ban hành, nhưng trong thực tế triển khai, công tác định giá đất vẫn tiếp tục xuất hiện những nút thắt mới, nan giải.

Y tế bền vững bắt đầu từ năng lực chống chịu của hệ thống

Y tế bền vững bắt đầu từ năng lực chống chịu của hệ thống

Phát triển bền vững -  2 giờ

Trước áp lực từ dân số, bệnh tật và khí hậu, phát triển bền vững đang được nhìn nhận như bài toán tăng cường năng lực chống chịu cho hệ thống y tế.

Thủ tướng phát động 6 mũi thi đua cho tăng trưởng hai con số

Thủ tướng phát động 6 mũi thi đua cho tăng trưởng hai con số

Tiêu điểm -  2 giờ

Thủ tướng phát động phong trào thi đua tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026-2030, đồng thời sẽ có cuộc làm việc đầu tiên với TP.HCM trên cương vị đứng đầu Chính phủ.