Điểm sáng khởi nghiệp ngành y tế và chăm sóc sức khỏe

Việt Hưng - 15:17, 08/04/2021

TheLEADERDự báo, ngành y tế, chăm sóc sức khỏe vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, kể cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và kết thúc, đặc biệt tại những quốc gia năng động như Việt Nam, Ấn Độ.

Chăm sóc sức khỏe hiện là một trong ba lĩnh vực cho thấy nhiều tiềm năng khởi nghiệp tại Việt Nam. Theo đó, lĩnh vực sức khỏe tiếp tục đứng đầu trong các mối quan tâm của người tiêu dùng trong năm 2020, theo số liệu thống kê từ Nielsen.

Chỉ tính riêng quý 3/2020 đã có khoảng 6,6 tỷ USD được rót vào các dự án khởi nghiệp về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới, vượt qua cả con số 4,5 tỷ USD vào quý 1 để trở thành mức đầu tư cao nhất vào ngành kể từ năm 2010.

Các dự án khởi nghiệp y tế tập trung ở dịch vụ chẩn đoán bệnh từ xa, quản lý dữ liệu, hồ sơ bệnh án và mua bán sản phẩm, dịch vụ y tế.

Dự báo, ngành y tế, chăm sóc sức khỏe vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai, kể cả khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và kết thúc, đặc biệt tại những quốc gia năng động như Việt Nam, Ấn Độ.

Điểm sáng khởi nghiệp ngành sức khỏe
Genetica đã huy động được 2,5 triệu USD trong thời gian gần đây

Genetica được biết đến là một startup Việt chuyên phát triển và sở hữu công nghệ giải mã gen độc quyền, chuyên sâu dành riêng cho người châu Á.

Vừa qua, Genetica đã huy động được 2,5 triệu USD từ các nhà đầu tư tại Silicon Valley như: Dave Strohm, Craig Sherman, Guy Miasnik để mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á.

Để phát triển công nghệ lõi thành công đòi hỏi sự kết hợp của Khoa Học Máy Học và Công Nghệ Sinh Học Phân Tử và công tác R&D hàng chục năm, chính vì vậy việc Genetica có thể phát triển hoàn thiện công nghệ độc quyền đã khiến công ty nhanh chóng "lọt vào mắt xanh" của các nhà đầu tư công nghệ tinh tường.

Đồng thời, việc Genetica nhanh chóng thu hút hơn 10.000 người dùng trong 12 tháng đầu tiên giới thiệu ra thị trường đã chứng minh sự tiếp nhận khả quan từ phía người dùng cá nhân có nhu cầu cá nhân hoá chế độ ăn uống luyện tập và phòng bệnh.

Điểm sáng khởi nghiệp ngành sức khỏe 1
Pharmacity đặt mục tiêu cán mốc 1.000 cửa hàng trên toàn quốc

Pharmacity được thành lập vào tháng 11 năm 2011 và là một trong những chuỗi nhà thuốc bán lẻ hiện đại đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Pharmacity cung cấp các sản phẩm thuốc Đông - Tây y, chăm sóc sắc đẹp và thực phẩm chức năng.

Năm 2019, Pharmacity đã có sự tăng trưởng vượt bậc về doanh thu, tăng 129% so với 2018 và có sự mở rộng mạnh mẽ về hệ thống nhà thuốc của mình. Cụ thể, Pharmacity đã mở thêm 95 cửa hàng, đạt con số 252 - tăng 61% so với cùng kỳ.

Gần đây nhất, Pharmacity công bố vừa gọi vốn thành công 730 tỷ đồng (tương đương 31,8 triệu USD) - khoản đầu tiên của vòng Series C. Nguồn vốn này chính là tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ và thần tốc của Pharmacity trong thời gian tới.

Với mục tiêu có 1.000 cửa hàng trên toàn quốc đến hết năm 2021, Pharmacity đã và đang hiện thực hóa kế hoạch dài hạn này bằng việc trung bình mỗi ngày chuỗi nhà thuốc này sẽ mở mới 1 cửa hàng.

Điểm sáng khởi nghiệp ngành sức khỏe 2
eDoctor cung cấp dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe

eDoctor được biết đến là một startup cung cấp dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe ứng dụng công nghệ di động, có trụ sở tại Việt Nam.

eDoctor kết hợp với đội ngũ điều dưỡng, các trung tâm xét nghiệm, các phòng khám và bệnh viện, và các bác sĩ thuộc nhiều chuyên khoa để đảm bảo quá trình cung cấp các dịch vụ đạt được mức độ chất lượng cao nhất, đồng thời giúp người dùng tiết kiệm thời gian, không cần phải chờ đợi ở cơ sở y tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, eDoctor đang hợp tác với hơn 500 điều dưỡng, hơn 400 bác sĩ, 80 phòng khám và bệnh viện trên cả nước, đã phục vụ gần 100.000 lượt khám sức khỏe cho cá nhân, gia đình và các doanh nghiệp.

Gần đây nhất, eDoctor nhận vốn từ 4 quỹ đầu tư lớn là CyberAgent Capital, Genesia Ventures (Nhật Bản), Bon Angels và Nextrans (Hàn Quốc).

Điểm sáng khởi nghiệp ngành sức khỏe 3
Nha Khoa Kim chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng

Nha Khoa Kim có trụ sở tại TP. HCM, thành lập được 4 năm, chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe răng miệng, hiện đang vận hành 19 phòng khám trải rộng trên toàn quốc, với 120 bác sĩ và hơn 600 nhân viên phục vụ hơn 23.000 bệnh nhân mỗi tháng. 

Nha Khoa Kim cũng đang sở hữu và điều hành một nhà máy răng sứ cung cấp trực tiếp các sản phẩm nha khoa cho toàn hệ thống phòng khám. Đầu năm nay, Nha Khoa Kim nhận đầu tư 24 triệu USD từ quỹ ABC World Asia của Singapore.

Công ty sẽ sử dụng nguồn vốn mới để mở rộng hệ thống, đồng thời nâng cao trải nghiệm khách hàng bằng cách nâng cấp tiêu chuẩn về trang thiết bị và chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó Nha Khoa Kim đẩy mạnh hệ thống quản trị bằng cách chuyển đổi số toàn diện trong hệ thống và hệ thống ERP.

Ngoài ra Nha Khoa Kim cũng đầu tư phát triển nhà máy sản xuất Răng sứ ở Bình Dương. Cụ thể là sẽ trang bị thêm máy CAD/CAM, máy in 3D, máy Intra Oral Scan để chất lượng răng sứ, Implant tốt hơn và nhanh hơn.