Tiêu điểm
Doanh nghiệp Hàn Quốc ‘tiến thoái lưỡng nan’ vì quảng bá của Phú Thọ
Đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết sự cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài giữa các tỉnh trở nên quá nóng dẫn tới phát sinh trường hợp quảng bá phóng đại hoặc cung cấp thông tin sai lệch.
Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2019 cho biết, đã có nhiều trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tin tưởng vào chính sách phát triển khu công nghiệp của chính quyền địa phương rồi đầu tư. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này sau đó gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh do sự thay đổi chính sách phát triển.
KoCham lấy ví dụ về Công ty Estec Phú Thọ có trụ sở tại tỉnh Phú Thọ. Doanh nghiệp này đã quyết định đầu tư 8 triệu USD để xây dựng nhà máy mới vào tháng 6/2016 dựa trên cơ sở dữ liệu quảng bá thu hút đầu tư nước ngoài do tỉnh Phú Thọ phát hành năm 2015.
Tuy nhiên, tỉnh Phú Thọ đã đột ngột thay đổi Quy hoạch phát triển khu công nghiệp dẫn đến khu vực mà doanh nghiệp này đặt nhà máy chỉ là cụm công nghiệp – khu công nghiệp của địa phương chứ không phải là khu công nghiệp.
KoCham cho biết doanh nghiệp này đang phải đối mặt với khó khăn trong hoạt động kinh doanh do không được chỉ định là doanh nghiệp chế xuất bởi theo Nghị định số 82/2018/ND-CP của Chính phủ, chỉ các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp của quốc gia mới có thể xin cấp phép.
Đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá đây là một trường hợp điển hình gây tổn hại đến niềm tin của doanh nghiệp đối với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và tài liệu quảng bá của tỉnh.
Sự cạnh tranh trong thu hút đầu tư nước ngoài giữa các tỉnh trở nên quá nóng, vì vậy cũng phát sinh trường hợp quảng bá phóng đại hoặc cung cấp thông tin sai lệch. “Chúng tôi rất lo lắng sẽ có thêm nhiều trường hợp tương tự như vậy nữa”, báo cáo của KoCham chỉ rõ.
Đặc biệt, thủ tục đầu tiên để chỉ định khu công nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành là tỉnh lập kế hoạch và có quyền hạn, trách nhiệm nộp lên Chính phủ. Vì vậy, doanh nghiệp FDI không còn lựa chọn nào khác ngoài việc căn cứ vào các tài liệu và thông tin quảng bá do tỉnh cung cấp làm cơ sở cân nhắc đầu tư.
Trong bối cảnh này, KoCham đề xuất cần phải tăng cường quản lý, giám sát ở cấp Trung ương đối với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài và các tài liệu quảng bá của chính quyền địa phương nhằm nâng cao độ tin cậy với chính sách thu hút đầu tư nước ngoài.
Chính quyền địa phương cần phải thực hiện các giải pháp hỗ trợ hợp lý đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chịu thiệt hại do thông tin cung cấp sai lệch.
“Với công ty Estec Phú Thọ nói trên, chúng tôi kiến nghị xem xét phương án đặc cách trao tư cách EPE hoặc kiến nghị lên Chính phủ chỉ định khu vực đó là khu công nghiệp”, KoCham đề xuất.
Theo Khoản 10 Điều 2 Nghị định số 82/2018/NĐ-CP (Khoản 6 Điều 2 NĐ số 29/2008/NDCP trước đây), doanh nghiệp chế xuất được định nghĩa là doanh nghiệp hoạt động trong các khu chế xuất hoặc nằm trong các khu công nghiệp hoặc khu kinh tế và sản xuất sản phẩm xuất khẩu.
Theo khoản 2 điều 1 Nghị đinh số số 114/2015/ND-CP được sửa đổi năm 2015, doanh nghiệp chế xuất tách biệt với khu vực bên ngoài và phải có hệ thống tường rào, rào chắn, có cổng ra vào có chức năng kiểm soát ra vào, bảo đảm các cơ quan hữu quan như Cơ quan hải quan có thể kiểm tra, giám sát.
Chứng nhận doanh nghiệp chế xuất rất cần thiết cho việc mở rộng quy mô của các nhà đầu tư FDI vì sẽ nhận được ưu đãi như đơn giản hóa thủ tục hải quan.
Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp không đủ điều kiện được chứng nhận EPE chỉ vì không nằm trong khu công nghiệp sẽ dẫn đến trở ngại lớn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, KoCham nhận định.
KoCham đề xuất giảm bớt điều kiện chứng nhận để có thể cấp chứng nhận doanh nghiệp chế xuất cho doanh nghiệp đã đáp ứng một số điều kiện sau khi ban ngành liên quan khảo sát thực tế và chấp thuận mà không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp có nằm trong khu công nghiệp hay không.
30.000 tỷ đồng đầu tư hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng điểm
Doanh nghiệp Hàn Quốc đề nghị xây khu công nghiệp xanh hơn 9.000 tỷ đồng tại Nghệ An
Dự án có tên gọi Khu công nghiệp và kinh tế xanh – GEL CITY, quy mô diện tích của dự án là 260ha, tổng vốn đầu tư 9.162 tỷ đồng
Điều chỉnh quy hoạch các Khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên
Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đến năm 2020.
Điện gió ngoài khơi: Cửa vẫn hẹp cho nhà đầu tư ngoại
Luật Điện lực 2024 không cấm nhà đầu tư nước ngoài tham gia phát triển điện gió ngoài khơi, nhưng cánh cửa hiện vẫn khép với doanh nghiệp ngoại và cả khu vực tư nhân trong nước.
Vamoba và khát vọng xuất khẩu xe điện Việt toàn cầu
Vamoba chọn ba trụ cột nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực, thương mại và đầu tư làm nền tảng để đưa xe điện Việt ra quốc tế.
Xuất khẩu thủy sản 2026 khó tránh khỏi nguy cơ giảm tốc
Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm sau sẽ phải đối diện với giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của biến động thuế quan và rào cản thị trường.
Doanh nghiệp Việt trước làn sóng hội nhập thuế toàn cầu
Những thay đổi trong chính sách thuế gần đây đang tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc tuân thủ, giảm các thủ tục hành chính và chi phí.
EU điều tra chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội
Bộ Công Thương cho biết, các doanh nghiệp thép Việt Nam vừa bị Ủy ban châu Âu (EC) khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội.
VinFast đại thắng giải thưởng APAC Effie Awards 2025
VinFast vừa xuất sắc giành chiến thắng tại 6 hạng mục trong khuôn khổ Giải thưởng Effie Awards châu Á – Thái Bình Dương, là thương hiệu Việt Nam đầu tiên chinh phục giải Vàng.
EmbedIT chọn TP.HCM làm bàn đạp ra Đông Nam Á
Công ty định hướng phát triển chuyển đổi số và giải pháp tài chính số cho Việt Nam và Đông Nam Á
Ấn tượng triển lãm những khinh khí cầu lớn nhất Việt Nam bên sông Sài Gòn
Lễ hội khinh khí cầu Eaton Park Skyward đã diễn ra tại công viên bờ sông Sài Gòn, phường An Khánh, TP.HCM, trở thành tâm điểm giải trí, nghệ thuật của người dân thành phố thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến vui chơi, thưởng lãm.
Ngân hàng quay lại làm sàn vàng: Lần 'tái xuất' này có gì khác biệt?
Điểm mấu chốt tránh rủi ro của mô hình sàn vàng là tập trung vào vàng thật, không dùng đòn bẩy tài chính, hoạt động dưới sự giám sát của cơ quan quản lý.
Câu hỏi day dứt của Thủ tướng và cuộc rượt đuổi giữa giá đất và giá nhà
Ách tắc pháp lý, tiền sử dụng đất và chi phí đầu tư tăng cao khiến giá nhà liên tục leo thang.
Điện gió ngoài khơi: Cửa vẫn hẹp cho nhà đầu tư ngoại
Luật Điện lực 2024 không cấm nhà đầu tư nước ngoài tham gia phát triển điện gió ngoài khơi, nhưng cánh cửa hiện vẫn khép với doanh nghiệp ngoại và cả khu vực tư nhân trong nước.
SonKim Land ký hợp đồng mua bán căn hộ Alta Height tại The 9 Stellars
Sau khi hoàn tất bàn giao khu biệt thự Alta Villa vào tháng 7, khu căn hộ cao tầng Alta Height liền kề đã được ký hợp đồng mua bán với khách hàng.




















































