Tiêu điểm
Doanh nghiệp khó vay vốn khi tài sản thế chấp vướng pháp lý, định giá thấp
Khó tiếp cận vốn khiến doanh nghiệp kiệt quệ và bắt buộc phải dừng cuộc chơi. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lớn, có thương hiệu, có vị thế thị trường cũng phải chấp nhận “bán mình” cho nước ngoài.

Một trong những nghịch lý lớn của nền kinh tế được PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chỉ ra là câu chuyện nguồn vốn bị tắc nghẽn trong khi tiền bị đọng ở ngân hàng, kho bạc.
Không được bổ sung vốn kịp thời, nhiều doanh nghiệp đã cạn kiệt nguồn lực sau bốn năm chống chịu những biến động khó lường, thậm chí rơi vào tình thế bắt buộc phải “dừng cuộc chơi”. Số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường cao hơn so với doanh nghiệp thành lập mới và quay lại hoạt động trong quý đầu năm 2024 chính là minh chứng rõ nét.
Nói về điều này, ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, nhận xét, nhiều ngân hàng thương mại hiện đang hoạt động “giống như tiệm cầm đồ”, tức là chỉ xét cho doanh nghiệp vay khi có tài sản thế chấp.
Thực trạng này cũng được chỉ ra trong báo cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM gửi chính quyền thành phố mới đây. Theo đó, có đến hơn 40% doanh nghiệp không còn tài sản thế chấp đủ pháp lý để vay vốn, cộng với việc giá nhiều loại tài sản bị định giá thấp do rủi ro lạm phát, dẫn đến dù giảm lãi vay thì tín dụng vẫn rất chậm.
Đây cũng không phải là điều các ngân hàng thương mại mong muốn. Bởi lẽ, nếu duyệt khoản vay tín chấp, lỡ như doanh nghiệp không trả được nợ, cán bộ tín dụng có thể bị xử lý hình sự.
Tại Hội thảo "Kinh tế Việt Nam 2024: Nỗ lực phục hồi trong bối cảnh nhiều bất định", ông Hòe nhận định, đây là điều hết sức vô lý và đi ngược với thông lệ chung của hoạt động tín dụng trên thế giới.
Doanh nghiệp vừa và nhỏ khó vay vốn ngân hàng, có thể tìm đến các quỹ bảo lãnh tín dụng ở các địa phương. Tuy nhiên, theo quy định của Chính phủ, hoạt động bảo lãnh tín dụng vẫn yêu cầu doanh nghiệp phải thế chấp tài sản. Như vậy, doanh nghiệp nào không có tài sản hoặc tài sản bị định giá thấp hầu như chẳng còn kênh nào để tiếp cận vốn.
Đó là chưa kể các quỹ bảo lãnh tín dụng ở địa phương có quy mô hết sức khiêm tốn, chỉ khoảng 100 tỷ đồng. Với số tiền đó, đặt trong bối cảnh hiện nay, cho doanh nghiệp vay cũng chẳng khác nào “muối bỏ bể”.
Khó tiếp cận vốn khiến doanh nghiệp kiệt quệ và bắt buộc phải dừng cuộc chơi. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp lớn, có thương hiệu, có vị thế thị trường cũng phải chấp nhận “bán mình” cho nước ngoài qua các thương vụ mua bán sáp nhập (M&A).
Điển hình như một doanh nghiệp lớn tại Việt Nam muốn triển khai dự án kinh tế xanh trị giá hàng chục triệu USD, nhận được cam kết đồng hành cấp tín dụng xanh từ phía ngân hàng. Dự án đã công bố, ngân hàng quảng bá khắp nơi về hoạt động cấp tín dụng xanh, sau đó gói vay bị từ chối do không có tài sản thế chấp.
Cuối cùng, doanh nghiệp này phải bán 70% cổ phần cho người Thái để lấy vốn đầu tư dự án xanh được ấp ủ suốt nhiều năm trời.
Trong bối cảnh những bất ổn toàn cầu tiếp tục diễn biến khó lường, doanh nghiệp dám đầu tư đã ít, doanh nghiệp dám đầu tư mạnh vào lĩnh vực phát triển bền vững lại càng hiếm hơn nhưng rốt cục lại chẳng nhận được sự hỗ trợ, đồng hành nào về nguồn vốn.
Như vậy, chẳng những ép doanh nghiệp kiệt quệ đi vào “lựa chọn cuối cùng” là rời bỏ thị trường, bất cập trong hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng còn có thể khiến một bộ phận doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh mất niềm tin vào triển vọng phục hồi, vào tương lai nền kinh tế và vào những cam kết cao đẹp về phát triển bền vững.
Những tổn thất mang tính căn cơ về nội lực và cả niềm tin đó khiến mục tiêu kép 2045 và 2050 của Việt Nam khó có cách nào thực hiện được.
Tín dụng đầu năm 2024 tăng trưởng dương trở lại
Tín dụng đầu năm 2024 tăng trưởng dương trở lại
Dù tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ, điểm tích cực là tín dụng đã tăng trưởng dương trở lại sau giai đoạn âm 2 tháng đầu năm.
Doanh nghiệp và ngân hàng bàn cách gỡ nút thắt tín dụng
Sáng 14/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy tín dụng, đảm bảo vốn cho nền kinh tế
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện ngày 5/3/2024 về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.
Vì sao tín dụng tăng trưởng âm tháng đầu năm?
Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, việc tăng trưởng tín dụng âm không những có yếu tố chu kỳ mùa vụ mà còn do khó khăn của nền kinh tế.
Có nên bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư?
Thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư sau gần hai thập kỷ áp dụng đang bộc lộ nhiều bất cập, gây khó khăn cho doanh nghiệp.
Làm sao để Nghị quyết 68 không chỉ là kỳ vọng?
TS. Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, Nghị quyết 68 cần được thể chế hóa nhanh nhất có thể, để sớm đi vào cuộc sống, thực sự đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, vươn mình mạnh mẽ.
Nghị quyết 68: Cú hích thực chất cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Nghị quyết 68 tạo cú hích mạnh mẽ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng chính sách hỗ trợ tài chính, tháo gỡ khó khăn.
Thủ tướng yêu cầu trình nghị quyết về trung tâm tài chính quốc tế ngay tại kỳ họp thứ 9
Thủ tướng yêu cầu phải có hệ thống các chính sách đột phá, thu hút được các nhà đầu tư quốc tế tham gia trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bắc Ninh đặt mục tiêu vào nhóm 10 tỉnh thành dẫn đầu đổi mới sáng tạo
Bắc Ninh đang tăng tốc cải thiện môi trường điều hành và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, quyết tâm ghi tên vào nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.
ACV muốn chia cổ tức gần 65% sau 6 năm tạm ngưng
ACV đang lấy ý kiến về việc phân phối gần 21.200 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến 2023, bao gồm chia cổ tức bằng cổ phiếu gần 65%.
ACBS: HDBank có nhiều khả năng đi đầu trong việc nới room ngoại
Theo ACBS, nếu HDBank hướng đến việc tìm kiếm cổ đông chiến lược sở hữu 15–20%, thì việc mở room ngoại lên 49% sẽ là “chìa khóa” giúp ngân hàng hiện thực hóa chiến lược tăng vốn.
VinFast ra mắt dòng xe chở hàng cỡ nhỏ giá từ 285 triệu đồng
VinFast hôm nay ra mắt dòng xe điện chở hàng cỡ nhỏ EC Van, hướng đến cuộc cách mạng xanh trong vận tải hàng hóa. Với tải trọng trên 600 kg cùng kích cỡ gọn gàng, khả năng vận hành linh hoạt, VinFast EC Van là lựa chọn tối ưu cho nhu cầu vận chuyển hàng quãng ngắn của các đơn vị kinh doanh, đồng thời là phương tiện sinh kế phù hợp cho kinh tế hộ gia đình.
Doanh nghiệp kỳ vọng tăng tốc chuyển đổi xanh từ Nghị quyết 68
Doanh nghiệp kỳ vọng sớm có chương trình hành động cụ thể, lộ trình rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể và cần cơ chế phản hồi chính sách hiệu quả từ cộng đồng doanh nghiệp.
Sắp diễn ra sự kiện lớn về trải nghiệm khách hàng
Tại CX Leader Summit 2025, hơn 300 nhà lãnh đạo doanh nghiệp và những người làm chuyên môn về trải nghiệm khách hàng sẽ bàn về cách thức xây dựng thương hiệu khác biệt.
Triển lãm Giảng Võ: Mảnh đất của những ký ức vàng son và giấc mơ phồn thịnh mới
Trước ngưỡng cửa kỷ nguyên vươn mình của nền kinh tế, mảnh đất Triển lãm Giảng Võ xưa đang chuẩn bị viết tiếp câu chuyện mới - nơi một biểu tượng phồn thịnh sẽ ra đời để người Hà Nội có thể vừa hoài niệm quá khứ, vừa chạm đến tương lai.
Giá vàng hôm nay 13/5: SJC tăng nhẹ bất chấp quốc tế vẫn lao dốc
Giá vàng hôm nay 13/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng SJC ở thị trường trong nước, bất chấp quốc tế lao dốc.