Doanh nghiệp sẵn sàng chi nhiều hơn cho chi phí văn phòng

An Chi Thứ sáu, 11/02/2022 - 08:24

Sau giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19, các doanh nghiệp đang ngày càng chú trọng đến sức khỏe người lao động. Họ sẵn sàng chi nhiều hơn cho môi trường làm việc và thiết kế văn phòng.

Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, chi phí thi công văn phòng tại Việt Nam khoảng 15 triệu đồng/m2

Đại dịch Covid-19 bùng nổ vào năm 2021 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường văn phòng tại TP. HCM và Hà Nội. Các chương trình giãn cách của Chính phủ thúc đẩy một làn sóng làm việc tại nhà trên diện rộng, từ đó làm rõ nét hơn nhu cầu làm việc linh hoạt của chính người lao động. 

Sau đại dịch và giãn cách xã hội, theo ghi nhận của Cushman & Wakefield (C&W), nhiều công ty đã tiến hành thiết kế cho văn phòng linh hoạt hơn và sẵn sàng chi tiền vào những tiện ích có thể đảm bảo cho sức khỏe của người lao động.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc C&W Việt Nam nhận định, xu hướng thay đổi thiết kế văn phòng không chỉ tập trung ở khối tập đoàn lớn như trước kia, mà đang diễn ra ở cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ và thậm chí là các cơ quan nhà nước. 

Các doanh nghiệp chú trọng đầu tư không chỉ về công nghệ máy tính mà còn các công nghệ không chạm, hệ thống thông gió, điều hòa không khí và quy trình vệ sinh thông minh nhằm bảo vệ sức khỏe của nhân viên và cả khách hàng.

Cơ hội của văn phòng chia sẻ trong đại dịch

Không chỉ tại Việt Nam, khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng đang bước vào ​​một thời điểm quan trọng khi các chủ thuê và nhà đầu tư bắt đầu chú trọng nhiều hơn đến các yếu tố về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trên tất cả các khía cạnh của bất động sản. 

Để có thể giữ chân nhân tài cũng như thu hút nguồn vốn “xanh” trong lúc nhiều tập đoàn quốc tế đang nhắm đến mục tiêu giảm phát thải carbon, các doanh nghiệp cần có kế hoạch và tầm nhìn dài hạn để biến nơi làm việc trở nên “xanh” và bền vững hơn, với những yếu tố bảo vệ sức khỏe và an toàn cho nhân viên.

Mặc dù sự phát triển của biến thể Omicron đã khiến các thành phố phải cẩn trọng nhiều hơn, tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng cao hơn cho phép kinh tế mở cửa trở lại, giúp nhân viên yên tâm quay trở lại văn phòng, và sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu văn phòng trong năm 2022.

Đồng quan điểm, nhận định từ Savills cũng cho rằng, các doanh nghiệp đang chi nhiều hơn cho chi phí văn phòng. Tác động của Covid-19 đang khiến khách thuê dần thích nghi với mô hình làm việc kết hợp. Theo khảo sát “Xu hướng mới nổi trong ngành bất động sản châu Á - Thái Bình Dương” năm 2022 của ULI và PWC, đa số người được hỏi đồng ý rằng tổ chức của họ sẽ hướng tới mô hình kết hợp giữa làm việc từ xa và tại văn phòng vào năm 2022. 

Các khách thuê văn phòng sẽ cần những nơi làm việc thân thiện hơn với nhân viên, với các tiện nghi chăm sóc sức khỏe tốt hơn, cơ sở hợp tác và không gian trải nghiệm, tạo ra một môi trường làm việc linh hoạt. Về lâu dài, các nhà cung cấp văn phòng sẽ cần giải quyết và cải thiệncác phương thức vận hành, sức khỏe, an toàn và hoạt động của tòa nhà để áp dụng xu hướng này nhằm thu hút nhiều khách thuê hơn.

Tuy nhiên, để có được một văn phòng lý tưởng, các doanh nghiệp sẽ phải lên kế hoạch về tài chính, định lượng diện tích và thiết kế không gian. Theo báo cáo của C&W, chi phí trung bình trang bị một văn phòng mới tại Việt Nam năm 2022 rơi vào khoảng 15 triệu đồng/m2, trong khi đó, chi phí nâng cấp cải tạo từ văn phòng cũ là 7,4 triệu đồng/m2. Chi phí trang bị có thể bao gồm nội thất trần-sàn-tường, phí tư vấn thiết kế, xây dựng, cơ điện, công nghệ thông tin, thiết bị nghe nhìn và các chi phí khác. 

Mức giá này vẫn tương đối thấp so với các thành phố lớn trong khu vực như Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok và Manila.

Doanh nghiệp sẵn sàng chi nhiều hơn cho chi phí văn phòng

Theo báo cáo quý IV/2021 của C&W, giá chào thuê trung bình một tháng hiện tại ở TP.HCM và Hà Nội đối với văn phòng hạng A và B lần lượt là 913 nghìn đồng/m2 và 543 nghìn đồng/m2. 

Với chi phí thi công văn phòng đang ở mức khá thấp, xu hướng tăng giá cho thuê dự kiến ​​sẽ tiếp tục khi thị trường lấy lại đà tăng sau khi đại dịch được kiềm chế một cách hiệu quả và các hoạt động kinh doanh phục hồi hoàn toàn.

Bên cạnh đó, số lượng doanh nghiệp hoạt động trở lại đang hồi phục tích cực cũng là tín hiệu tốt đối với thị trường văn phòng. Báo cáo của Savills cũng cho thấy, vào năm 2022, các ngành công nghệ thông tin, sản xuất, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm sẽ vẫn là những ngành then chốt để thúc đẩy nhu cầu văn phòng trong tương lai.

Số lượng doanh nghiệp ICT năm 2021 đạt 64.000 doanh nghiệp, tăng 10% theo năm, doanh thu của ngành là 3,1 nghìn tỷ đồng, tăng 9% theo năm. Theo khảo sát của Navigos về thị trường lao động năm 2021, tuyển dụng của ngành ICT có tỷ lệ tăng trưởng lớn nhất, đặc biệt tại Hà Nội. 

Hơn nữa, việc thuê văn phòng bị dồn nén vào nửa cuối 2021 do ảnh hưởng Covid-19 và mọi người đang dần trở lại làm việc dự báo nhu cầu thuê văn phòng của ngành này sẽ tăng mạnh vào năm 2022. Trong quý IV/2021, ngành bảo hiểm cũng mở rộng với gần 5.000m2 tại tất cả các hạng văn phòng. Hầu hết các giao dịch tài chính và ngân hàng là chuyển dịch văn phòng.

Thực tế trên thị trường cho thấy, các văn phòng hạng A mới gia nhập thị trường hay mới nâng cấp bao gồm Capital Place và Leadvisors Tower có các giao dịch thuê văn phòng lớn từ ngành công nghệ thông tin. 

Đơn cử như ThaiHoldings Tower với ngân hàng và tài chính, International Centre với sản xuất và bảo hiểm. Các ngành công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng và bảo hiểm đang cho thấy nhu cầu về một không gian làm việc lớn hơn 1.000m2.

Về triển vọng thị trường đến năm 2025, Hà Nội sẽ có gần 700.000m2 văn phòng từ 22 dự án sẽ gia nhập thị trường, chủ yếu là hạng A với 54%. Khu phía Tây sẽ cung cấp nhiều nhất với 430.000m2, tương đương 62% tổng nguồn cung tương lai trong giai đoạn này, chủ yếu là từ khu vực Starlake. 

Các dự án đáng chú ý sắp tới bao gồm văn phòng Epic Tower, Techcombank Tower 6 Quang Trung, Lotte Mall, 36 Cát Linh, Gelex 10 Trần Nguyên Hãn, Tiến Bộ Plaza, Starlake.

Văn phòng cho thuê vẫn sống tốt giữa dịch bệnh

Văn phòng cho thuê vẫn sống tốt giữa dịch bệnh

Bất động sản -  4 năm
Bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, thị trường văn phòng cho thuê vẫn hoạt động tốt nhờ nhu cầu lớn.
Văn phòng cho thuê vẫn sống tốt giữa dịch bệnh

Văn phòng cho thuê vẫn sống tốt giữa dịch bệnh

Bất động sản -  4 năm
Bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, thị trường văn phòng cho thuê vẫn hoạt động tốt nhờ nhu cầu lớn.
KienlongBank khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội

KienlongBank khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội

Nhịp cầu kinh doanh -  3 năm

Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank) ngày 30/11 đã khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội, đánh dấu một mốc son mới trên chặng đường 26 năm phát triển, đồng thời thể hiện quyết tâm mở rộng thị trường, đẩy mạnh hoạt động tại khu vực miền Bắc của KienlongBank.

Từ bỏ công việc văn phòng để lập đội cứu hộ miễn phí

Từ bỏ công việc văn phòng để lập đội cứu hộ miễn phí

Ống kính -  3 năm

Cứ tối đến, các thành viên trong đội cứu hộ FAS Angel lại tỏa ra các ngả đường ở Hà Nội để giúp đỡ người không may bị tai nạn giao thông, hoặc những người không may gặp sự cố khác trên đường hoàn toàn miễn phí.

Xu hướng dịch chuyển văn phòng cho thuê sau dịch

Xu hướng dịch chuyển văn phòng cho thuê sau dịch

Bất động sản -  3 năm

Trước nhu cầu văn phòng cho thuê đang thay đổi sau dịch bệnh, các chủ đầu tư bắt buộc phải thay đổi và thích ứng để phù hợp hơn với nhu cầu mới của khách hàng.

Mở cửa hàng thời trang cực chất ngay văn phòng làm việc

Mở cửa hàng thời trang cực chất ngay văn phòng làm việc

Nhịp cầu kinh doanh -  3 năm

Bạn nghĩ gì về môi trường làm việc ở một công ty về công nghệ? Hẳn là những anh chàng, cô nàng khô khan kính dày cộm và dán mắt vào màn hình máy tính? Chuyện đó xưa rồi. Nếu có cơ hội đến trụ sở của One Mount, bạn sẽ choáng ngợp bởi… một gian hàng thời trang siêu đỉnh “ngự” giữa văn phòng hay là những góc làm việc, thư giãn “chill” ngoài tưởng tượng.

ROX Living Đồng Hới kiến tạo không gian đô thị biển đáng sống

ROX Living Đồng Hới kiến tạo không gian đô thị biển đáng sống

Bất động sản -  3 ngày

Đô thị ven biển ROX Living Đồng Hới là mô hình đô thị bền vững – hiện đại – xanh kết hợp hài hòa giữa an cư và giá trị đầu tư lâu dài.

1,6 tỷ người không thể tiếp cận nhà ở đạt chuẩn

1,6 tỷ người không thể tiếp cận nhà ở đạt chuẩn

Bất động sản -  4 ngày

Hàng tỷ người tại nhiều thành phố lớn trên toàn cầu đều khó mua nhà do không có khả năng chi trả.

Giá căn hộ tiếp tục leo thang

Giá căn hộ tiếp tục leo thang

Bất động sản -  4 ngày

Nếu không được kiểm soát, thị trường có thể đối mặt với nguy cơ bong bóng bất động sản và hệ lụy đổ vỡ dây chuyền, ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế.

SonKim Land bàn giao khu biệt thự Alta Villa tại The 9 Stellars

SonKim Land bàn giao khu biệt thự Alta Villa tại The 9 Stellars

Bất động sản -  4 ngày

Việc chính thức bàn giao những căn biệt thự Alta Villa đầu tiên tại The 9 Stellars đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho sự hình thành của một khu đô thị TOD hiện hữu.

Tokyo AA chính thức khai trương nhà điều hành Sei Harmony

Tokyo AA chính thức khai trương nhà điều hành Sei Harmony

Bất động sản -  6 ngày

Công ty cổ phần Tokyo AA ngày 12/7 đã chính thức tổ chức sự kiện khai trương nhà điều hành Sei Harmony – khu nhà phố compound tại trung tâm khu Tây thành phố.

Bứt phá thị phần môi giới, lợi nhuận SSI đạt hơn 2.100 tỷ đồng nửa đầu năm

Bứt phá thị phần môi giới, lợi nhuận SSI đạt hơn 2.100 tỷ đồng nửa đầu năm

Doanh nghiệp -  14 giờ

Trong 6 tháng đầu năm, SSI đã nâng tổng thị phần môi giới chứng khoán trên sàn HoSE lên 10,47%, tăng gần gấp đôi so với quý liền trước.

Lợi nhuận trước thuế FPT đạt hơn 6.100 tỷ đồng trong nửa đầu năm

Lợi nhuận trước thuế FPT đạt hơn 6.100 tỷ đồng trong nửa đầu năm

Doanh nghiệp -  14 giờ

FPT liên tục thắng thầu 12 dự án lớn (trên 10 triệu USD mỗi dự án) trong 6 tháng đầu năm, tăng 50% so với cùng kỳ.

Dự báo giá vàng tuần tới 21-25/7: Tăng tiếp

Dự báo giá vàng tuần tới 21-25/7: Tăng tiếp

Vàng -  21 giờ

Giá vàng hôm nay 19/7 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Dự báo giá vàng tuần tới phần lớn nghiêng về tăng tiếp.

Giấc mơ tỷ đô của 4 loại trái cây Việt

Giấc mơ tỷ đô của 4 loại trái cây Việt

Tiêu điểm -  22 giờ

Chanh dây, chuối, dứa, dừa được kỳ vọng sớm cán mốc tỷ USD, góp phần đa dạng hóa cơ cấu xuất khẩu và nâng cao vị thế nông sản Việt.

Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành

Gỡ vướng quy hoạch phân khu sau sáp nhập tỉnh, thành

Tiêu điểm -  1 ngày

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, quy hoạch phân khu có thể được lập mới, điều chỉnh đồng thời với việc lập, điều chỉnh quy hoạch tỉnh. Sau khi phê duyệt, quy hoạch phân khu sẽ được cập nhật, tích hợp trong quy hoạch tỉnh, để bảo đảm tính đồng bộ.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Leader talk -  1 ngày

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.

Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp

Công thức 'chạy doanh số' bền vững của doanh nghiệp

Diễn đàn quản trị -  1 ngày

Thành công của doanh nghiệp không chỉ đến từ “chạy doanh số” bằng những con số thể hiện hiệu quả công việc mà còn từ khả năng xây dựng đội ngũ nhân sự.