Leader talk

Doanh nghiệp sẵn sàng, ‘ngóng’ mở cửa du lịch quốc tế càng sớm càng tốt

Kiều Mai Thứ sáu, 28/01/2022 - 14:10

Doanh nghiệp du lịch đã sẵn sàng quay trở lại đường đua sau chuỗi ngày dài vì Covid-19.

Trao đổi với TheLEADER, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng cho biết tính đến thời điểm này, lượng khách đến Đà Nẵng nói chung giảm, bởi ba điểm đến là Bà Nà, núi Thần Tài và công viên châu Á chưa mở cửa trong dịp Tết năm nay. Phía chủ đầu tư đã cân nhắc, quyết định hoạt động để dừng sửa chữa và có kế hoạch quay trở lại sau.

Quan sát và dữ liệu cho thấy khách tại chỗ và các địa phương lân cận, khách tới chơi ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tín hiệu khách du lịch thực chất lại tốt hơn, lạc quan hơn. Nguyên nhân là bởi khách lưu trú – những khách đến ở tại khách sạn tăng mạnh, tăng tới 3 – 4 lần so với cùng thời điểm của năm ngoái.

Doanh nghiệp sẵn sàng, ‘ngóng’ mở cửa du lịch quốc tế càng sớm càng tốt
Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng Cao Trí Dũng.

Về vấn đề mở cửa đón khách quốc tế, vị Chủ tịch HĐQT CTCP Vietnam Travelmart nhấn mạnh và cho rằng thời điểm 1/4 là hợp lý, vì tháng 4 sẽ có một số nguồn khách cao điểm, cũng như các doanh nghiệp đã có thời gian chuẩn bị.

“Nếu đợi đến 30/4 1/5 thì chậm. Nếu mở cửa thời điểm 1/3 thì càng tốt, và nhiều doanh nghiệp mong muốn mở cửa vào thời điểm này”, ông Dũng cho hay.

Ông Dũng cho biết thêm hiện nay, các nguồn khách trong nước đến Đà Nẵng đã khá ổn, chỉ còn “ngóng” khách nước ngoài. Trong năm nguồn khách lớn với địa phương này, bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan thì hiện có thể mở cửa ngay với Thái Lan, các thị trường còn lại vẫn yêu cầu cách ly khi quay về.

Không chỉ có đại diện Vietnam Travelmart, nhiều doanh nghiệp, chuyên gia cũng đề xuất và mong muốn mở cửa hoàn toàn du lịch quốc tế càng sớm càng tốt.

Một số chủ khách sạn tại Nha Trang cho biết ngay từ khi dịch bệnh có dấu hiệu ổn định, các doanh nghiệp đã chủ động kết nối nhiều hơn, “hâm nóng” nhanh hơn mối quan hệ với các đối tác, các tour khách nước ngoài.

“Mọi người trụ được đến giờ này đều “nóng lòng”, mong muốn nhanh chóng đón khách quốc tế trở lại hoàn toàn, bởi đây là nguồn khách rất quan trọng với mức chi tiêu cao. Cùng với đó, dòng khách đi theo mùa, và phụ thuộc điều kiện dịch bên nước bạn, nên nếu để lỡ, du lịch có thể sẽ lún sâu vào khó khăn không thoát ra được”, vị này cho hay.

Tại hội thảo “Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế” gần đây, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) nhấn mạnh: “Thật vô lý nếu chúng ta không mở du lịch hoàn toàn”.

Ông Bình phân tích rằng mở cửa đón khách du lịch quốc tế không ảnh hưởng đến tình hình dịch trong nước, và quá trình thí điểm vừa qua đã cho thấy điều này.

Việc không mở cửa trở lại với nguồn khách nước ngoài cũng sẽ đi ngược lại với chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, khôi phục kinh tế của Chính phủ.

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) mới đây cũng nhấn mạnh khuyến nghị Việt Nam cần tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc mở cửa du lịch trở lại, ít nhất ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao, để Việt Nam có thể đạt được tiềm năng lớn nhất trong việc phục hồi nền kinh tế, và thu hút nhiều hơn các khoản đầu tư nước ngoài trong năm 2022.

Mọi thứ đã sẵn sàng

Về nguồn lực chuẩn bị cho kế hoạch đón khách quốc tế, ông Dũng cho biết các doanh nghiệp không hề gặp khó khăn gì, và thậm chí, chất lượng còn tốt hơn vì đã có nguồn khách nội địa trước đó.

“Các khách sạn không bị áp lực quá lớn về số khách tập trung đông, nên chất lượng tốt hơn. Du khách đi du lịch vào thời điểm hiện nay sẽ được phục vụ tốt hơn, có nhiều tiện ích hơn, các sản phẩm dễ mua với giá thành hợp lý”, ông chia sẻ.

Doanh nghiệp sẵn sàng, ‘ngóng’ mở cửa du lịch quốc tế càng sớm càng tốt 1
Sau nhiều tháng đương đầu với Covid-19, các khách sạn, khu nghỉ dưỡng đã sẵn sàng đón du khách trở lại.

Theo nhận định, mức khách nhìn chung sẽ không quay trở lại nhanh so với thời điểm năm 2020, bởi quý I/2020 lượng du khách vẫn rất đông, và thậm chí kéo dài tới cả tháng 6 – 7.

“Với tình hình năm nay, ngành du lịch gần như đã hết quý I, và có thể đến tận quý III, IV mới tăng mạnh trở lại. Dự báo vượt 2020 khoảng 15 – 20% là triển vọng, lạc quan”, ông Dũng phân tích.

Ông Herbert Laubichler-Pichler, Giám đốc điều hành Alma Resort, chia sẻ sự lạc quan với triển vọng du lịch 2022 dù ngành này đã hứng chịu nhiều tác động nặng nề thời gian vừa qua.

Trong thời gian phải tạm dừng đóng cửa, đội ngũ Alma đã tận dụng thời gian này để nâng cao năng lực và phát triển nhiều dịch vụ mới sẵn sàng cho ngày quay trở lại.

Đơn cử, khu nghỉ dưỡng đã khởi động dự án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, tổ chức các khóa học trực tuyến để nâng cao kỹ năng, thiết kế tour tham quan khu vực vận hành nội bộ ‘Back of House’ và cập nhật nhiều tính năng mới cho ứng dụng di động Alma App.

“Mọi thứ đang dần dần quay lại, nhưng dĩ nhiên sẽ cần thêm thời gian để nhu cầu du lịch tăng trở lại với những con số khủng mà chúng ta đã từng thấy sau khi kết thúc đợt giãn cách thứ nhất và thứ hai tại Việt Nam”, vị này đánh giá.

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng chớp cơ hội du lịch Tết

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng chớp cơ hội du lịch Tết

Ống kính -  3 năm
Hàng loạt khu nghỉ dưỡng, khách sạn đang tung ra nhiều chương trình Tết hấp dẫn thu hút du khách, đón đầu làn sóng du lịch nội địa quay trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội.
Khách sạn, khu nghỉ dưỡng chớp cơ hội du lịch Tết

Khách sạn, khu nghỉ dưỡng chớp cơ hội du lịch Tết

Ống kính -  3 năm
Hàng loạt khu nghỉ dưỡng, khách sạn đang tung ra nhiều chương trình Tết hấp dẫn thu hút du khách, đón đầu làn sóng du lịch nội địa quay trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội.
Đã đến lúc mở cửa du lịch không cần thí điểm

Đã đến lúc mở cửa du lịch không cần thí điểm

Tiêu điểm -  3 năm

Việt Nam đang ở thời kỳ đỉnh cao của miễn dịch cộng đồng, do đó cần tận dụng để nhanh chóng mở cửa du lịch quốc tế sớm hơn.

Tín hiệu vui khôi phục thị trường du lịch nội địa

Tín hiệu vui khôi phục thị trường du lịch nội địa

Tiêu điểm -  3 năm

Du lịch nội địa vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi ngành du lịch, tuy chậm hơn nhưng đang có những tín hiệu khả quan trong mùa du lịch Tết Nhâm Dần.

Doanh nghiệp nỗ lực đón nhu cầu du lịch trở lại

Doanh nghiệp nỗ lực đón nhu cầu du lịch trở lại

Tiêu điểm -  3 năm

Sau nhiều ngày im ắng vì Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã đón nhận những tín hiệu phục hồi du lịch tích cực.

Tăng cơ hội bứt phá du lịch hậu dịch nhờ liên kết vùng

Tăng cơ hội bứt phá du lịch hậu dịch nhờ liên kết vùng

Tiêu điểm -  3 năm

Liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương là một trong những giải pháp hiệu quả và đang được đẩy mạnh trong giai đoạn bình thường mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Tổng Bí thư Tô Lâm: Không để lợi ích cục bộ làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách

Leader talk -  6 ngày

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không để bất kỳ lợi ích cục bộ, cảm tính cá nhân hay nể nang, né tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng quyết sách.

Trăn trở của ngành du lịch sau sáp nhập tỉnh thành

Trăn trở của ngành du lịch sau sáp nhập tỉnh thành

Leader talk -  2 tuần

Khi địa giới hành chính thay đổi, ngành du lịch cũng cần vẽ lại bản đồ thị trường và thương hiệu phù hợp.

Saint-Gobain: Tăng tốc nhờ bệ phóng phát triển bền vững

Saint-Gobain: Tăng tốc nhờ bệ phóng phát triển bền vững

Leader talk -  2 tuần

Saint-Gobain Việt Nam tăng trưởng gấp 4 lần chỉ trong một thập kỷ nhờ đặt tính bền vững là nền tảng xuyên suốt cho quá trình phát triển.

Thuế thu nhập cá nhân có 'gây áp lực' cho người làm công ăn lương?

Thuế thu nhập cá nhân có 'gây áp lực' cho người làm công ăn lương?

Leader talk -  2 tuần

Thuế thu nhập cá nhân sau hơn 15 năm không điều chỉnh đang bộc lộ nhiều bất cập, đặt ra yêu cầu cải cách để phù hợp hơn trong bối cảnh hiện nay.

Ông Hoàng Nam Tiến cảnh báo thế hệ chưa già đã mất việc vì AI

Ông Hoàng Nam Tiến cảnh báo thế hệ chưa già đã mất việc vì AI

Leader talk -  2 tuần

Theo ông Hoàng Nam Tiến, câu chuyện về AI sẽ mở ra một kỷ nguyên mới, vẽ lại bản đồ lao động và mô hình kinh doanh toàn cầu.

Vinamilk 'mở khóa tự nhiên' tại Green Farm: Mô hình sinh thái truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nghiệp

Vinamilk 'mở khóa tự nhiên' tại Green Farm: Mô hình sinh thái truyền cảm hứng đến cộng đồng doanh nghiệp

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Không chỉ xây dựng thành công các trang trại bò sữa ở những vùng đất không thuận lợi, triết lý “mở khóa tự nhiên”, Vinamilk biến điều kiện khắc nghiệt thành lợi thế “xanh”, tạo vòng tuần hoàn gắn kết giá trị cộng đồng phát triển bền vững.

KDI Holdings và Masterise Homes đồng phát triển dự án La Tiên Villa

KDI Holdings và Masterise Homes đồng phát triển dự án La Tiên Villa

Bất động sản -  9 giờ

Tập đoàn KDI và Masterise Homes chính thức công bố hợp tác đồng phát triển La Tiên Villa, một biểu tượng mới tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp.

Accor tung ra khách sạn mới, đẩy nhanh độ phủ tại Việt Nam

Accor tung ra khách sạn mới, đẩy nhanh độ phủ tại Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  10 giờ

Dự kiến, khách sạn đầu tiên mang thương hiệu mới của Accor với 113 phòng nghỉ sẽ khai trương vào quý cuối năm nay.

Ngân hàng nhà nước bơm ròng kỷ lục 8 năm

Ngân hàng nhà nước bơm ròng kỷ lục 8 năm

Tài chính -  11 giờ

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 22.500 tỷ đồng qua OMO, ngừng phát hành tín phiếu, nhằm giảm áp lực lãi suất liên ngân hàng.

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Tài chính -  12 giờ

Mặc dù tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu chững lại, các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản của Việt Nam vẫn được duy trì ổn định.

Điểm đến nội địa hút du lịch hè

Điểm đến nội địa hút du lịch hè

Tiêu điểm -  12 giờ

Hơn 80% người Việt được hỏi cho biết lựa chọn các điểm đến trong nước cho kỳ nghỉ hè năm nay.

VinFast và 12 ngân hàng hỗ trợ người dân Hà Nội chuyển sang xe điện

VinFast và 12 ngân hàng hỗ trợ người dân Hà Nội chuyển sang xe điện

Tiêu điểm -  12 giờ

VinFast đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 12 ngân hàng và tổ chức tài chính lớn nhằm hỗ trợ người dân Thủ đô chuyển đổi từ xe xăng sang xe điện.