Doanh thu Skypec phục hồi vượt mức trước đại dịch

Dũng Phạm - 14:25, 13/12/2023

TheLEADERSkypec được coi là “gà đẻ trứng vàng” của Vietnam Airlines khi luôn duy trì mức đóng góp tỷ trọng lớn vào doanh thu và lợi nhuận chung của hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Theo báo cáo thường niên vừa được Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines công bố, Công ty TNHH MTV Nhiên liệu hàng không Việt Nam (Skypec) đã ghi nhận doanh thu hơn 32.940 tỷ đồng trong năm 2022, tăng gấp hơn ba lần cùng kỳ năm trước và vượt qua mức doanh thu trước đại dịch Covid – 19.

Tăng trưởng doanh thu giúp Skypec đạt lợi nhuận trước thuế hơn 281 tỷ đồng, mức lãi cao nhất trong ba năm trở lại đây và đánh dấu mức phục hồi mạnh mẽ của công ty sau giai đoạn đại dịch Covid – 19 đầy khó khăn.

Theo đánh giá của Vietnam Airlines, sau ảnh hưởng từ dịch Covid -19, nền kinh tế lại chịu tác động bởi xung đột giữa Nga và Ukraina, tiếp tục khó khăn do sự suy thoái kinh tế, lạm phát. Đặc biệt trong năm 2022, giá nhiên liệu chịu nhiều biến động, nhiều thời điểm nguồn cung căng thẳng gây khó khăn cho công tác cân đối nguồn hàng.

Diễn biến khó lường về tỷ giá tăng cao trong những tháng cuối năm làm tăng chi phí tài chính cũng như rủi ro về tỷ giá làm ảnh hưởng lớn tới kết quả sản xuất kinh doanh của Skypec.

Trước thách thức, Skypec đã thực hiện những giải pháp điều hành để vượt qua khó khăn, khủng hoảng, cải thiện hiệu quả hoạt động và đạt được những kết quả tích cực với tổng sản lượng đạt trên 1.250.000 tấn.

Trên thực tế, Skypec được coi là “gà đẻ trứng vàng” của Vietnam Airlines khi luôn duy trì mức đóng góp tỷ trọng lớn vào doanh thu và lợi nhuận chung của công ty mẹ thời điểm trước Covid-19.

Với sức chứa hơn 220.000 m3, Skypec sở hữu hệ thống kho cảng đầu nguồn tại các cảng biển lớn và kho sân bay tại 18 sân bay dân dụng trên toàn quốc. Công ty này có khả năng phục vụ trên 214.000 chuyến bay với tổng sản lượng hàng năm đạt trên 2 triệu tấn mỗi năm.

Doanh thu Skypec phục hồi vượt mức trước đại dịch
Skypec sở hữu hệ thống kho có sức chứa hơn 220.000 m3.

Hiện nay, Skypec cùng Petrolimex Aviation đang là 2 nhà cung cấp nhiên liệu hàng không chính tại thị trường trong nước.

Ngoài ra, thị trường kinh doanh nhiên liệu bay nội địa còn có Công ty cổ phần thương mại xăng dầu Tân Sơn Nhất (Tapetco), do Sasco nắm 38% cổ phần và Công ty cổ phần dịch vụ nhiên liệu hàng không Nội Bài (NAFSC). Tuy nhiên, sản lượng cung ứng của cả hai đơn vị này khá thấp so với hai “ông lớn” kể trên.

Giữa năm nay, Chính phủ đã yêu cầu Ủy ban quản lý vốn Nhà nước xử lý phương án chuyển nhượng Skypec từ Vietnam Airlines về PVN. Đây là nhiệm vụ đã được giao cho 2 tập đoàn này vào tháng 9/2022.

Phương án chuyển Skypec về PVN nhằm hỗ trợ tái cơ cấu Vietnam Airlines và phát triển năng lực của PVN trong chuỗi sản xuất, cung ứng xăng dầu. Việc chuyển nhượng Skypec là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu của Vietnam Airlines. 

Trước đó, hồi đầu tháng 2 năm nay, Vietnam Airlines đã công khai ý định bán vốn tại Skypec khi thông báo mời các đơn vị tư vấn lập, triển khai phương án chuyển nhượng vốn.

Động thái này là một trong các nỗ lực tái cơ cấu của Vietnam Airlines để khắc phục những khó khăn tài chính. Tuy nhiên, với việc chuyển nhượng phần vốn cho một doanh nghiệp nhà nước là PVN, chưa rõ liệu Vietnam Airlines có thu về được lợi nhuận từ hoạt động này hay không.