Đổi mới sáng tạo và kết nối người Việt trẻ khắp năm châu

Phạm Sơn - 11:08, 20/08/2021

TheLEADERĐại dịch Covid-19 là cơ hội tốt để người Việt trẻ đang sinh sống và làm việc ở khắp nơi trên thế giới cùng hướng trái tim, khối óc về Tổ quốc, đưa ra những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo phục vụ cho công cuộc phòng chống dịch cũng như phục hồi, tái thiết sau đại dịch.

Đổi mới sáng tạo và kết nối người Việt trẻ khắp năm châu
5 lĩnh vực của chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam 2021.

Việt Nam đang ở trong tình thế vô cùng đặc biệt, phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa duy trì tăng trưởng kinh tế.

Trước bối cảnh đó, những đề xuất, góp ý, kiến nghị từ giới học giả, trí thức, chuyên gia gửi tới Chính phủ và các bộ, ban ngành chuyên môn, đặc biệt là những giải pháp về công nghệ, đổi mới sáng tạo đã được ứng dụng hiệu quả trong công tác truy vết, hỗ trợ y tế, phòng chống dịch cũng như duy trì các hoạt động kinh tế.

Bên cạnh đó, lĩnh vực an sinh xã hội, cứu trợ người dân vùng dịch cũng được đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả.

“Trong bối cảnh khó khăn, nguồn lực chuyên gia, trí thức đã và đang sẵn sàng đóng góp và cống hiến, trực tiếp giải quyết các khó khăn, thách thức”, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cho biết.

Những giải pháp y tế, sức khỏe cộng đồng để chung tay góp sức chống lại đại dịch Covid-19 cũng là hướng tập trung của chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam (InnoCity). Mặt khác, các giải pháp về giáo dục, năng lượng, giao thông vận tải, đô thị và công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu phục hồi bền vững hậu đại dịch cũng được những người Việt trẻ giới thiệu tại chương trình.

Cơ hội mở ra từ đại dịch

Phát biểu tại lễ ra mắt InnoCity, ông Phạm Việt Anh, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan cho biết, tại Đức, Pháp hay nhiều quốc gia có nền khoa học công nghệ tiên tiến khác đang có rất đông người Việt Nam trẻ học tập và làm việc.

Những người con đất Việt dù sinh sống xa quê hương nhưng vẫn luôn hướng trái tim mình về Tổ quốc, mong muốn được cống hiến xây dựng đất nước. Bối cảnh đại dịch Covid-19 thôi thúc họ tiếp thu kinh nghiệm từ quốc gia mình đang sinh sống, từ đó tạo ra những sáng kiến, giải pháp cho Việt Nam.

Mặt khác, theo ông Lê Viết Nguyễn, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn InnoCity, Covid-19 đang phủ bóng đen lên toàn nhân loại nhưng lại hé mở ra những cơ hội tốt cho các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, giúp các quốc gia này bứt phá và cạnh tranh công bằng với phần còn lại của thế giới.

Trong điều kiện khó khăn, những sáng kiến, giải pháp cũng được Chính phủ và các cấp chính quyền đặc biệt coi trọng và tạo cơ hội triển khai trên diện rộng.

Thực tế cho thấy, nhiều quốc gia đang chi hàng trăm, hàng ngàn tỷ USD để phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau đại dịch. Đại diện InnoCity nhận xét, yếu tố còn thiếu không phải là nguồn lực mà chính là những ý tưởng và sự sáng tạo.

Ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc văn phòng đề án 844 thuộc Bộ Khoa học và công nghệ khẳng định, những giải pháp, sáng kiến của người Việt trẻ chính là giải pháp tốt nhất và thích hợp nhất để phục hồi và phát triển nền kinh tế Việt Nam hậu đại dịch.