Động thái tích cực cho xuất khẩu gỗ sang Mỹ

Phương Anh - 09:10, 03/10/2021

TheLEADERThỏa thuận mới nhất sẽ giúp thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Mỹ, tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn Lê Minh Hoan mới đây đã thay mặt Chính phủ Việt Nam ký thỏa thuận với Trưởng Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) Katherine Tai về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp, khép lại vụ Điều tra 301 của Mỹ về khai thác và thương mại gỗ của Việt Nam.

Đây là cơ sở để Mỹ khép lại vụ điều tra theo hướng không gây bất lợi cho việc xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vào thị trường Mỹ, góp phần nâng cao uy tín của ngành gỗ Việt Nam.

Thỏa thuận giữa Việt Nam và Mỹ về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc xây dựng, ban hành và thực thi các quy định pháp luật bảo đảm nguồn gốc gỗ hợp pháp, phù hợp với các quy định liên quan của điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Thỏa thuận thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường kiểm soát nguồn gốc và chuỗi cung ứng gỗ, mở rộng thị trường xuất khẩu, cải thiện thể chế quản lý rừng, giải quyết tình trạng khai thác và thương mại gỗ trái phép.

Từ đó, thỏa thuận sẽ thúc đẩy thương mại gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam tới thị trường Mỹ, khuyến khích phát triển trồng rừng nguyên liệu trong nước, tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm cho nền kinh tế. 

Vào tháng 10 năm ngoái, USTR đã khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại Mỹ năm 1974 nhằm điều tra việc sử dụng gỗ được cho là khai thác, hoặc buôn bán bất hợp pháp của Việt Nam.

Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu gỗ lớn nhất và ghi nhận tăng trưởng nhanh nhất của Việt Nam. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang Mỹ năm 2020 đạt mức 7,4 tỷ USD, chiếm 57% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Ngay trong bối cảnh khó khăn của đại dịch Covid-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 8 tháng đầu năm 2021 vẫn tích cực, đạt mức 6,4 tỷ USD, tăng trưởng 58,8% so với cùng kỳ năm ngoái.