Dự án không được mở bán khiến Nam Land thua lỗ, trái chủ kêu cứu

Dũng Phạm - 15:51, 16/04/2024

TheLEADERVướng mắc pháp lý tại dự án trọng điểm khiến Nam Land thua lỗ liên tục trong 2 năm qua và các trái chủ của công ty này không nhận được lãi trong nhiều kỳ liên tiếp, đồng thời có nguy cơ không thể thu hồi được gốc khi ngày đáo hạn gần kề.

Dự án không được mở bán khiến Nam Land thua lỗ, trái chủ kêu cứu
Tiến độ dự án Shizen Home đến tháng 10/2022. Ảnh: Gotec Land.

Sau hơn 1 năm không thể trả lãi trái phiếu cho các trái chủ, hôm 5/4, Công ty TNHH Nam Land đã gửi thông báo cho người sở hữu trái phiếu để cập nhật về tình hình xin giấy phép mở bán dự án Shizen Home.

Shizen Home là dự án căn hộ tại Quận 7, TP. HCM do Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Công ty con do Nam Land sở hữu 51% vốn điều lệ) làm chủ đầu tư, được cấp phép xây dựng từ tháng 5/2021.

Đến tháng 6/2022, sau khi hoàn thành giai đoạn xây dựng phần móng công trình Công ty Gotec Việt Nam đã nộp hồ sơ xin cấp thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai cho Sở Xây dựng TP. HCM.

Tuy vậy, dự án đã bị trả hồ sơ 3 lần trong năm 2022 với lý do chờ kết quả rà soát việc chuyển mục đích sử dụng đất của dự án từ Công ty Cổ phần Cảng Rau quả cho Công ty Gotec Việt Nam.

Đầu năm 2023, với chủ trương tháo gỡ khó khăn và đồng hành với doanh nghiệp bất động sản, UBND TP.HCM đã tổ chức cuộc họp với đại diện các sở, ngành và đại diện các công ty bất động sản đang gặp vướng mắc hồ sơ dự án để tháo gỡ, trong đó có dự án Shizen Home.

Sau đó, Ban cán sự Đảng Thành phố, UBND TP. HCM đã có chủ trương đồng ý cho phép xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đối với 50% diện tích sàn nhà ở tại dự án Shizen Home.

Cuối năm 2023, công ty tiếp tục nộp hồ sơ xin giấy phép bán hàng ngày với hy vọng có nguồn thu để thanh toán gốc và lãi trái phiếu như cam kết với các trái chủ. Tuy vậy, Sở Xây dựng TP.HCM tiếp tục có văn bản từ chối với lý do: “liên quan đến dự án, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, khẩn trương rà soát lại các nội dung liên quan đến đất đai của dự án.

Ngoài ra, qua rà soát hồ sơ, tiến độ thực hiện dự án đến nay đã bị chậm hơn so với tiến độ thực hiện dự án được UBND TP. HCM phê duyệt là “Hoàn thành và nghiệm thu công trình và đưa dự án vào hoạt động trước ngày 31/12/2022…; Sở Xây dựng đã báo cáo xin ý kiến của UBND TP.HCM tổ chức cuộc họp để Sở Kế hoạch và đầu tư có ý kiến về điều chỉnh tiến độ dự án, Sở Xây dựng sẽ thực hiện tủ tục xác nhận điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án theo quy định"

Chủ đầu tư dư án cho biết, như vậy sau gần 2 năm kể từ lần đầu doanh nghiệp nộp hồ sơ xin giấy phép bán nhà ở và gần 1 năm kể từ khi UBND TP. HCM đồng ý cho phép xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở đối với 50% diện tích sàn nhà ở tại dự án, sự việc lại được đưa trở lại thời điểm ban đầu.

Không được cấp giấy phép bán hàng đã khiến công ty không thực hiện được phương án tài chính và dự án đầu tư, mất khả năng trả gốc và lãi trái phiếu, gây khó khăn, bức xúc và mất niềm tin tới hàng trăm nhà đầu tư trái phiếu trên thị trường.

Theo báo cáo của Nam Land, năm ngoái công ty tiếp tục lỗ gần 140 tỷ đồng so với mức lỗ 120 tỷ đồng năm trước. Khoản lỗ khiến vốn chủ sở hữu còn 557 tỷ đồng. Dư nợ trái phiếu của công ty duy trì ở mức 900 tỷ đồng và đã ngừng trả lãi trái chủ nhiều kỳ liên tiếp.

Việc không thể trả lãi trái phiếu của Nam Land là sự kiện vi phạm theo điều khoản và điều kiện phát hành trái phiếu. Đầu năm 2023, Công ty Chứng khoán Tân Việt, đại diện người sở hữu trái phiếu đã thông báo yêu cầu Nam Land mua lại trái phiếu trước hạn. Sau đó TVSI đã tiến hành khởi kiện Nam Land ra Tòa án nhân dân Quận 3, TP.HCM.

Các trái chủ của Nam Land cho biết, họ đang rất lo lắng và liên tục kêu cứu lên các cơ quan chức năng do không nhận được bất kỳ một đồng tiền gốc, lãi nào từ Nam Land trong gần 1 năm qua. Trong khi đó lô trái phiếu sắp đến ngày đáo hạn (7/2024).

Thông báo của Nam Land cho biết, các sở, ban ngành tại TP.HCM sẽ hoàn thiện báo cáo về dự án trong tháng 4 và đầu tháng 5 sẽ có cuộc họp tại UBND TP.HCM để xem xét tháo gỡ vướng mắc tồn đọng tại dự án. Công ty kỳ vọng trong tháng 5 sẽ được cấp giấy phép bán hàng, để triển khai xây dựng tiếp đồng thời tạo cơ sở hoàn thành nghĩa vụ trái phiếu với nhà đầu tư.

Theo thông tin từ HNX, ngày 13/07/2021, Nam Land phát hành lô trái phiếu NALCH2124001 không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có tài sản đảm bảo với giá trị 900 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm, ngày đáo hạn của lô trái phiếu này sẽ là ngày 13/07/2024.

Các tài sản đảm bảo của lô trái phiếu bao gồm toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH Gotec Việt Nam (936 tỷ đồng); toàn bộ phần vốn góp trong Công ty TNHH Nam Land (khi đủ điều kiện thế chấp – 335 tỷ đồng); Quyền sử dụng đất và tài sản hiện có hoặc hình thành trong tương lai (khi đủ điều kiện thế chấp) liên quan tới và/hoặc phát sinh từ dự án Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (Asiana Riverside/Shinzen Home) tại quận 7, TP.HCM do Công ty TNHH Gotec Việt Nam làm chủ đầu tư” và các tài sản bảo đảm khác có thể bổ sung tại từng thời điểm.

Tổ chức đăng ký, lưu ký cho lô trái phiếu này là Công ty CP Chứng khoán Tân Việt. Tổ chức quản lý tài sản đảm bảo là Vietcombank – Chi nhánh Tân Định.