Dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai lại đổi chủ

Trần Dũng - 19:35, 19/04/2018

TheLEADERSunny Island, công ty đã cấp hơn 2.880 tỷ đồng cho Quốc Cường Gia Lai trả nợ và đang đàm phán nhận chuyển nhượng dự án Phước Kiển, đã có cổ đông mới và chủ tịch HĐQT kiểm Tổng giám đốc là người có liên quan đến tập đoàn Him Lam.

Báo cáo tài chính năm 2017 của Quốc Cường Gia Lai cho biết, ngày 15/10//2016, công ty đã ký biên bản ghi nhớ với công ty Sunny Island về việc chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của mình trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny Island.

Đến cuối năm 2017, tổng giá trị đầu tư vào dự án Khu dân cư Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai là 5.075 tỷ đồng. Trong đó, Quốc Cường Gia Lai đã nhận 2.882 tỷ đồng của Sunny Island.

Tuy nhiên đến tháng 4/2017, do điều kiện chuyển nhượng chưa hoàn thành, hai bên đã thanh lý biên bản này và đàm phán lại việc chuyển nhượng.

Công ty cho biết, 2.882 tỷ đồng nhận được từ Sunny Island đã được dùng để tất toán nợ vay với ngân hàng BIDV và phát triển các dự án bất động sản. Số tiền trên sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán hòa tất và dự án đủ điều kiện cho phép chuyển nhượng. 

Dự án Phước Kiển của Quốc Cường Gia Lai lại đổi chủ
Dự án Phước Kiển nằm gần KĐT Phú Mỹ Hưng, TP.HCM

Theo giấy đăng ký kinh doanh, Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island được thành lập ngày 16/2/2017, với 3 cổ đông sáng lập là ông Chang Ly, ông Nguyễn Ngọc Hiền và ông Văn Kim Phụng với tổng vốn góp là 250 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 23/2/2018, các cổ đông sáng lập đã bán toàn bộ cổ phần của mình tại Sunny Island. Các cổ đông mới, không được công bố danh tính, đã đổ thêm khoảng 1.000 tỷ đồng vào để tăng vốn điều lệ công ty lên gần 3.000 tỷ đồng.

Một cá nhân là ông Nguyễn Ngọc Thủy trở thành đại diện pháp luật của công ty thay ông Chang Ly đồng thời là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Sunny Island.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy không phải cái tên xa lạ trên thị trường địa ốc. Ông hiện là Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land), công ty con có vốn điều lệ 1.700 tỷ đồng của tập đoàn Him Lam.

Sau khi về tay các cổ đông mới, trụ sở của Sunny Island cũng được chuyển về Quận Bình Thạnh, TP.HCM, nơi đặt trụ sở của Him Lam Land.

Là một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam, Him Lam sở hữu danh mục đầu tư và xây dựng trên 70 dự án nhà ở, khu đô thị mới, hầu hết các dự án đều ở vị trí gần trung tâm TP.HCM và Hà Nội. Sau lĩnh vực bất động sản, tập đoàn này mở rộng phát triển đa ngành với hơn 30 công ty thành viên kinh doanh tài chính ngân hàng, vui chơi giải trí, sân golf,...

Tập đoàn Him Lam gắn liền với tên tuổi ông Dương Công Minh, hiện là chủ tịch HĐQT của Sacombank. Đây là cổ đông sáng lập của công ty Đầu tư Long Biên, đơn vị sở hữu và vận hành hai sân gofl Tân Sơn Nhất và Long Biên.

Bên cạnh siêu dự án Phước Kiển rộng hơn 90ha sang nhượng cho Sunny Island, Quốc Cường Gia Lai hiện còn một dự án rộng khoảng 50ha nữa nằm tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Hơn 32 ha trong dự án này được công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng lại với giá 1,29 triệu đồng/m2. Phần diện tích còn lại đang được Quốc Cường Gia Lai tiếp tục đền bù trước khi công bố là chủ đầu tư.

Tuy nhiên mới đây, Văn phòng Thành ủy TPHCM cho biết: việc chuyển nhượng trên giữa Quốc Cường Gia Lai và Công ty Tân Thuận không báo cáo cho tập thể Thường trực và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Phương án giải quyết mà Văn phòng Thành ủy TPHCM đưa ra là công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. 

Quốc Cường Gia Lai cho biết, việc hủy bỏ hợp đồng nêu trên không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và chiến lược phát triển dài hạn của công ty.