Ecoba Việt Nam bán 36% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản

Trần Anh - 10:28, 20/05/2020

TheLEADERMới xuất hiện từ năm 2013, Ecoba Việt Nam hiện là một trong những nhà thầu xây dựng lớn trong lĩnh vực bất động sản, công nghiệp và môi trường.

Tập đoàn Haseko (Nhật Bản) vừa công bố đã đạt thỏa thuận về việc mua lại 36% cổ phần của Ecoba Việt Nam. Sau khi thương vụ thành công, tập đoàn Nhật Bản sẽ cử các chuyên gia bao gồm thành viên Hội đồng quản trị để cùng chia sẻ chiến lược kinh doanh và xây dựng chương trình thúc đẩy tăng trưởng lẫn nhau. 

Bên cạnh đó, Ecoba Việt Nam cũng nhận định việc hợp tác chiến lược này sẽ giúp hai bên có được sự cộng hưởng về công nghệ, tiềm lực thị trường, đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển ở thị trường Đông Nam Á. Haseko cũng sẽ nâng cao hơn vị thế tại thị trường Việt Nam bằng cách hợp nhất những công nghệ và giải pháp để xây dựng những công trình theo chuẩn Nhật Bản.

Haseko Corporation là một trong những tập đoàn xây dựng và phát triển bất động sản lớn nhất Nhật Bản với tổng tài sản lên tới 6,8 tỷ USD, tính từ năm 1968, Haseko đã xây dựng 651.719 căn hộ chung cư. Tập đoàn này cũng xây dựng 10% số căn hộ hiện có tại Nhật Bản, chiếm 32% thị phần căn hộ tại Osaka và Tokyo.

Haseko bắt đầu đầu tư vào thị trường Việt Nam vào năm 2012 với vai trò là chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp “The Authentic”. Đến năm 2020, Haseko công bố chiến lược kinh doanh 5 năm, trong đó việc đầu tư cho ngành xây dựng ở nước ngoài thông qua việc tìm kiếm những những đối tác phù hợp về năng lực, tầm nhìn và văn hóa làm việc, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á là một ưu tiên chiến lược.

Trong khi đó, Ecoba Việt Nam là nhà thầu xây dựng và quản lý dự án chuyên nghiệp, xuất phát từ Công ty Lideco 3 thuộc Công ty Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco). Đến năm 2013, Lideco 3 đổi tên thành Công ty Cổ phần Ecoba Việt Nam, công ty mẹ Lideco thoái 100% vốn. Công ty cũng thực hiện những bước chuyển đầu tiên sang ngành Xử lý nước thải và Xây dựng Công nghiệp.

Ecoba Việt Nam bán 36% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản
Ecoba là một trong những nhà thầu xây dựng của nhiều dự án tại Hà Nội

Từ năm 2015, Ecoba Việt Nam bắt đầu tham gia vào lĩnh vực xây dựng bất động sản, trúng thầu nhiều dự án lớn như Lancaster Luminaire, Flamingo Cát Bà Resort, Trung tâm thương mại Vincom Megamall (Vincity Tây Mỗ), Iris Garden, khách sạn Riviera Cam Ranh, Altara Quy Nhơn, Aquabay Residence Ecopark, Hinode City, King Palace, Đại học Anh quốc BUV Ecopark...

Những năm gần đây, công ty tham gia vào nhiều dự án năng lượng tái tạo. Mục tiêu của Ecoba Việt Nam trong năm 10 năm tới là trở thành tập đoàn xây dựng hàng đầu trong khu vực về quy mô, luôn đi đầu xu hướng mới về sản phẩm và dịch vụ.