Lợi nhuận doanh nghiệp xây dựng giảm sâu mùa Covid-19

Trần Anh Thứ ba, 05/05/2020 - 10:26

Thị trường bất động sản bão hòa từ cuối năm 2018 khiến nhu cầu xây dựng giảm, kéo theo đó là đại dịch Covid-19 càng khiến các doanh nghiệp trong ngành lao đao.

Tập đoàn xây dựng Hòa Bình (Hòa Bình) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2020 với lợi nhuận thấp kỷ lục. Công ty chỉ ghi nhận lợi nhuận 5,5 tỷ đồng, giảm hơn 95% so với mức 120 tỷ đồng cùng kỳ năm 2019.

Lợi nhuận của Hòa Bình giảm sâu do doanh thu giảm 34% so với cùng kỳ năm trước xuống mức 2.442 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp chỉ giảm nhẹ và chi phí tài chính tăng 17%.

Tập đoàn Hòa Bình cho biết, Covid-19 đã tác động lớn đến nền kinh tế, gây ra sự trì hoãn của các dòng vốn đầu tư, qua đó tác động đến hoạt động xây dựng của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các vấn đề pháp lý từ chủ đầu tư vẫn là điểm nóng trong năm 2019 khiến nhiều dự án bị ngưng triển khai, một số dự án khác triển khai cầm chừng cũng do việc đình trệ pháp lý từ chủ đầu tư. Nguồn cung căn hộ chào bán mới ra thị trường trong chiều hướng đi xuống kéo dài từ 2018 đến nay.

Ban lãnh đạo công ty cũng cho rằng dịch bệnh diện biến khó lường gây ra sự trì hoãn của các dòng vốn đầu tư. Các chuỗi cung ứng cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực cũng bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó rủi ro về pháp lý liên quan đến đất và nhà ở vẫn còn đó.

Trong báo cáo thường niên 2019 mới được công bố, Hòa Bình đặt mục tiêu đạt 14.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020, giảm 24,8% so với năm 2019. Kế hoạch lợi nhuận cũng giảm 52% xuống còn 200 tỷ đồng.

Hòa Bình là công ty điển hình khi những khó khăn mà công ty phải đối mặt cũng là khó khăn chung của toàn ngành xây dựng. Thị trường bất động sản bão hòa từ cuối năm 2018 khiến nhu cầu xây dựng giảm, kéo theo đó là đại dịch Covid-19 càng khiến các doanh nghiệp trong ngành lao đao.

Thông thường, quý 1 là mùa thấp điểm cho các hoạt động xây dựng. Đại dịch Covid-19 và lệnh cách ly xã hội toàn quốc đã khiến hoạt động xây dựng trong nước chững lại từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 4.

Coteccons – công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam cũng không thoát khỏi tình cảnh chung. Trong quý 1, doanh thu thuần của công ty đạt 3.554 tỷ đồng, giảm hơn 16% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế tương ứng giảm 35% về 123 tỷ đồng.

Coteccons cho biết, doanh thu quý 1/2020 giảm là do những khó khăn chung của ngành xây dựng và tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án. Bên cạnh đó doanh thu tài chính giảm chủ yếu do lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng giảm so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, biên lợi nhuận được cải thiện một chút so với cuối năm 2019 nhờ giá vật liệu xây dựng duy trì ổn định ở mức thấp.

Trong quý đầu năm 2020, giữa đại dịch Covid-19, Coteccons vẫn công bố ký kết mới 2 hợp đồng thi công dự án cao cấp, nâng tổng giá trị trên 5.000 tỷ đồng trong quý 1/2020. Bao gồm dự án Complex Building - do CTCP Đầu tư Golden Hill làm chủ đầu tư, có quy mô 8.320 m2 với kết cấu 2 tòa tháp đôi cao 48 tầng, với 1.074 căn hộ hạng sang tại quận 1, TP.HCM. Cùng dự án The Metropole Thủ thiêm là khu phức hợp nhà ở - thương mại hạng sang được đầu tư bởi Công tyQuốc Lộc Phát cùng đối tác phát triển dự án Sơn Kim Land.

Theo quan điểm của các công ty phân tích, tình hình sẽ xấu đi trong quý 2, khi tác động của dịch Covid-19 bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Song song với đó, sự cạnh tranh từ các nhà thầu xây dựng tư nhân khác sẽ tạo ra các thách thức trong tăng trưởng backlog của Coteccons trong thời gian tới dù lượng hợp đồng ký mới quý 1 tích cực.

Một doanh nghiệp lớn trong ngành xây dựng khác là Ricons công bố kết quả kinh doanh quý 1 có phần khả quan hơn. Ricons ghi nhận doanh thu 1.092 tỷ đồng, tăng hơn 10% và lợi nhuận sau thuế đạt 32,8 tỷ đồng, tương đương với cùng kỳ năm trước.

Trong quý 1, Ricons công bố được chọn thi công dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay (Bình Thuận) do Tập đoàn Nam Group làm Chủ đầu tư. Gói thầu ở dự án này bao gồm 1 tháp cao 27 tầng, với tổng số 1.650 căn hộ, dự kiến hoàn thành sau 19 tháng thi công.

3 đối sách vượt ‘khủng hoảng chưa từng có’ ở một công ty xây dựng

3 đối sách vượt ‘khủng hoảng chưa từng có’ ở một công ty xây dựng

Diễn đàn quản trị -  5 năm
Lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình nhìn nhận nền kinh tế trên toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra đang xấu đi rất nhanh và tiếp tục có những hậu quả khó lường.
3 đối sách vượt ‘khủng hoảng chưa từng có’ ở một công ty xây dựng

3 đối sách vượt ‘khủng hoảng chưa từng có’ ở một công ty xây dựng

Diễn đàn quản trị -  5 năm
Lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình nhìn nhận nền kinh tế trên toàn cầu do đại dịch Covid-19 gây ra đang xấu đi rất nhanh và tiếp tục có những hậu quả khó lường.
PVD bước vào chu kỳ phục hồi lợi nhuận

PVD bước vào chu kỳ phục hồi lợi nhuận

Doanh nghiệp -  1 ngày

PVD kỳ vọng phục hồi nhờ nhu cầu giàn khoan tại Đông Nam Á đang bước vào giai đoạn cao điểm sau nhiều năm trì hoãn đầu tư và tạm dừng khai thác.

Lọc hóa dầu Bình Sơn sớm vượt mục tiêu lợi nhuận

Lọc hóa dầu Bình Sơn sớm vượt mục tiêu lợi nhuận

Doanh nghiệp -  1 ngày

Nhờ sản lượng tiêu thụ và giá dầu thô duy trì đà tăng, Lọc hóa dầu Bình Sơn ghi nhận lãi ròng quý II đạt 846 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ.

Viconship muốn nâng mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Viconship muốn nâng mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Doanh nghiệp -  1 ngày

Viconship sắp trình cổ đông kế hoạch năm 2025 với nội dung điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận, trong bối cảnh kết quả kinh doanh tích cực nửa đầu năm.

Thị giá cao nhất ba sàn chứng khoán, cổ phiếu F88 tiềm năng ra sao?

Thị giá cao nhất ba sàn chứng khoán, cổ phiếu F88 tiềm năng ra sao?

Doanh nghiệp -  2 ngày

Cổ phiếu F88 trong phiên giao dịch đầu tiên trên UpCOM đã tăng tối đa biên độ, khối lượng dư mua giá trần rất cao, trong khi chỉ có 400 cổ phiếu được bán ra.

Giám đốc quỹ GenAI: Việt Nam đứng thứ hai khu vực về startup AI

Giám đốc quỹ GenAI: Việt Nam đứng thứ hai khu vực về startup AI

Doanh nghiệp -  3 ngày

Theo Giám đốc quỹ GenAI, bà Laura Nguyễn, các startup AI đang bùng nổ rất nhanh và Việt Nam chỉ xếp sau Singapore trong khu vực.

'Đổi xăng lấy điện' gây bão tại TP.HCM, có khách hàng chốt tới 12 xe máy VinFast

'Đổi xăng lấy điện' gây bão tại TP.HCM, có khách hàng chốt tới 12 xe máy VinFast

Nhịp cầu kinh doanh -  3 giờ

Chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” tiếp tục mang cơ hội chuyển đổi xanh tới người dân TP.HCM và Thanh Hóa. Nhiều khách hàng đã tranh thủ cơ hội lên đời xe điện ngay tại sự kiện, thậm chí có trường hợp chốt tới 12 chiếc xe máy VinFast.

Đặc khu Vân Đồn: Đường băng mới cho nhà đầu tư dài hạn

Đặc khu Vân Đồn: Đường băng mới cho nhà đầu tư dài hạn

Nhịp cầu kinh doanh -  17 giờ

Trong làn sóng đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng, Vân Đồn đang nổi lên như một “tọa độ vàng” mới với tiềm năng tăng trưởng dài hạn.

'Chảo lửa' V-Concert: Biển người 2,5 vạn khán giả khuấy đảo trung tâm triển lãm Top 10 thế giới

'Chảo lửa' V-Concert: Biển người 2,5 vạn khán giả khuấy đảo trung tâm triển lãm Top 10 thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  19 giờ

Dàn sao hạng A cùng hơn 2,5 vạn khán giả biến Trung tâm Triển lãm Việt Nam (TTTLVN) - công trình Top 10 thế giới - thành “chảo lửa” cảm xúc với “V-Concert rạng rỡ Việt Nam”. Sự kiện bom tấn mở màn cho chuỗi hoạt động chào mừng 80 năm Quốc khánh như lời khẳng định Trung tâm Triển lãm Việt Nam đã sẵn sàng trở thành điểm đến xứng tầm cho những sự kiện quốc gia và quốc tế, khai mở nền kinh tế Expo tỷ đô cho Việt Nam.

Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử

Sếp Amazon: Việt Nam trước cơ hội vàng xuất khẩu qua thương mại điện tử

Leader talk -  1 ngày

Giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều biến động, xuất khẩu qua thương mại điện tử đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế.

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Bất động sản -  1 ngày

Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Bất động sản -  1 ngày

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Bất động sản -  1 ngày

Mặc dù đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian vừa qua, song ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho rằng, dư địa thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản từ miền Bắc vào miền Nam vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.