Giá mai, đào chơi Tết Nguyên đán 2018 không có biến động lớn

Quỳnh Chi - 16:46, 04/02/2018

TheLEADERGiá cây cảnh, đặc biệt là cây mai, cây đào chơi Tết Nguyên đán 2018 dự báo không có biến động lớn so với năm ngoái.

Giá mai, đào chơi Tết Nguyên đán 2018 không có biến động lớn
Thị trường đào, mai cảnh đã sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên Đán 2018.

Chỉ còn hơn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán 2018, thị trường cây cảnh trong những ngày gần đây đang rất nhộn nhịp. Tại nhiều tuyến phố lớn ở Hà Nội, TP. HCM, cây cảnh đặc biệt là cây đào, cây mai đã được trưng bày và mua bán sôi động dọc hai bên đường. 

Ghi nhận thực tế cho thấy, tại các khu vườn trồng cây cảnh, mỗi cành đào nhỏ được bán với mức giá dao động từ 30 - 40 nghìn đồng/cành và 600 – 700 nghìn đồng/cành to có nhiều nụ. 

Đối với những gốc đào cổ thụ, có những cây giá thuê cũng lên đến 50 triệu đồng/cây.

Trong khi đó, thị trường mai cảnh cũng đang trở nên rất nhộn nhịp và sôi động, các chủ vườn cố gắng chăm bẵm và chuẩn bị những gốc mai, cành mai đẹp nhất phục vụ người tiêu dùng. 

Tại nhiều tuyến đường tại TP. HCM, nhiều nhà vườn cũng đã rục rịch thuê mặt bằng trưng bày mai phục vụ dịp Tết 2018.

Được biết, giá bán mai cảnh năm nay không chênh lệch gì mấy so với giá bán hồi năm ngoái, những cây mai nhỏ có giá từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, những cây lớn hơn và nhiều năm tuổi có giá vài chục triệu đồng. Cá biệt có nhiều cây mai độc có giá lên tới 500 – 600 triệu đồng/cây.

Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến thất thường, nhiều nhà trồng mai đang tỏ ra khá lo lắng vì sợ mai sẽ nở trước khi đến Tết nguyên đán. Nếu có khoảng một vài trận mưa nữa, mai sẽ bung nở và gây thiệt hại khá lớn cho người trồng. 

Theo thông báo mới đây của Vietnam Airline, hãng bay này sẽ nhận chuyên chở cành đào và cành mai nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018 trên một số chuyến bay nội địa của hãng.

Theo đó, mức cước dao động từ 297.000 đồng đến 473.000 đồng/bó (đã bao gồm VAT) tùy theo từng chặng bay. Các cành đào, cành mai phải được buộc thành bó, có bao bọc ngoài, kích thước không quá 150x40x40cm và không đặt trong chậu hoặc bầu đất.

Mỗi hành khách được mang theo 1 bó (mỗi bó không quá 2 cành) dưới dạng hành lý ký gửi với điều kiện hành khách đã đăng ký vận chuyển trước chuyến bay ít nhất 3 tiếng và đã được xác nhận chỗ.

Đối với các loại cây cảnh khác, Vietnam Airlines chỉ chấp nhân vận chuyển dưới dạng hàng hóa theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn khai thác.

Các đường bay được Vietnam Airlines triển khai dịch vụ này trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 là giữa Hà Nội và TP.HCM/Đà Nẵng/Vinh/Huế/Quảng Nam/Pleiku/Quy Nhơn/ Buôn Ma Thuột/Cam Ranh/Đà Lạt/Cần Thơ/Phú Quốc;

Giữa TP.HCM và Đà Nẵng/Hải Phòng/Thanh Hóa/Vinh/Đồng Hới/Huế/Pleiku/Quy Nhơn/Buôn Ma Thuột/Cam Ranh/Đà Lạt/ /Phú Quốc; giữa Đà Nẵng và Hải Phòng/Cam Ranh.