Giá thuê khu công nghiệp phía Bắc tăng vọt

Hà Linh - 11:12, 28/10/2023

TheLEADERSavills cảnh báo giá thuê tăng mạnh có thể làm giảm sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư.

Giá thuê đất trong các khu công nghiệp ở phía Bắc trung bình đã lên tới 138 USD/m2 cho một chu kỳ thuê, tăng mạnh từ mức 102 USD/m2 so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng là bốn địa phương ghi nhận giá cho thuê tăng mạnh nhất, theo báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản công nghiệp 2023 vừa được công ty tư vấn Savills Việt Nam phát hành.

Trong đó, Bắc Ninh có mức tăng giá thuê đất lớn nhất là 48% so với cùng kỳ 2022, đạt 156 USD/m2 nhờ sự quan tâm trở lại của các công ty điện tử và nhà cung cấp với nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Hưng Yên có mức tăng 45% so với cùng kỳ, đạt mức 132 USD/m2. Các tỉnh trọng điểm khác đồng thời ghi nhận mức tăng cao với Hải Dương tăng 33% và đạt 101 USD/m2 trong khi Hải Phòng tăng 28% và lên tới 129 USD/m2.

Giá thuê tăng nhưng tỷ lệ lấp đầy cũng tăng, trung bình đạt 83% so với mức 81% cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân được Savills chỉ ra là các tỉnh trọng điểm phía Bắc tiếp tục đón nhận làn sóng đầu tư mạnh, đặc biệt là các dự án đầu tư thuộc lĩnh vực có giá trị cao.

Giá thuê khu công nghiệp phía Bắc tăng vọt
Các nhà sản xuất công nghệ đang đầu tư mạnh vào phía Bắc. Ảnh: Hoàng Anh

Trong nửa đầu năm nay, phía Bắc thu hút đầu tư nước ngoài lớn nhất đối với lĩnh vực sản xuất với 3,4 tỷ USD, tương đương 63% dự án FDI sản xuất đăng ký mới với 238 dự án mới.

Nhóm khách thuê chính hoạt động trong lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, bao gồm điện tử và máy vi tính, ô tô, máy móc và thiết bị và sản xuất liên quan đến năng lượng mặt trời với các khách thuê là các tập đoàn quy mô lớn.

Trong khi đó, khách thuê chủ yếu tại phía Nam là các doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ cao su và nhựa, thực phẩm và nước giải khát, vật liệu xây dựng và may mặc - những ngành nghề được đánh giá có giá trị gia tăng thấp hơn.

Ngoài ra, các nhà sản xuất và năng lượng mặt trời cũng được ghi nhận xu hướng dịch chuyển về phía Bắc. Ba trong số năm dự án sản xuất hàng đầu ở phía Bắc vào năm ngoái thuộc lĩnh vực liên quan tới năng lượng mặt trời.

Trong số 30 nhà sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời trên cả nước, 77% ghi nhận tại phía Bắc và chỉ 23% ở phía Nam.

Ông Thomas Rooney, Quản lý cấp cao, Dịch vụ tư vấn công Nghiệp, Savills Hà Nội nhận xét, phía Bắc có vị trí chiến lược cùng với hạ tầng cải thiện giúp tiếp cận tốt tới các thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời sở hữu quỹ đất lớn.

Chính vì thế, các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Bắc đáp ứng nhu cầu về diện tích của các khách thuê hoạt động trong lĩnh vực có giá trị gia tăng cao, tạo sức hút nhiều dự án đầu tư lớn về lắp ráp ô tô, linh kiện điện từ và sản phẩm năng lượng mặt trời. 

Mặc dù nhu cầu thuê tăng nhưng ông John Campbell, Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận Dịch vụ công nghiệp của Savills Việt Nam nhận định, giá thuê đất hiện nay tại khu kinh tế phía Bắc đã vượt hai chữ số, làm giảm sự cạnh tranh so với phía Nam.

“Giá đất cao hơn có thể cản trở các doanh nghiệp điện tử, ô tô và sản xuất năng lượng mặt trời mới gia nhập. Đây là những nhà đầu tư muốn sở hữu các khu đất lớn nhưng phải với giá thành hợp lý”, ông cảnh báo.