Giá vàng tiếp tục quá trình tăng phi mã

Nhã Nam - 13:36, 07/08/2019

TheLEADERNhiều chuyên gia lạc quan cho rằng, có lẽ không cần đợi đến cuối năm, giới đầu tư có thể sớm nhìn thấy giá vàng thế giới chạm ngưỡng kháng cự 1.500 USD/ounce.

Trong tuần đầu tháng 8, giá vàng thế giới đã tăng tới 80 USD/ounce, tương đương 5,7%. Thị trường trải qua 4 phiên giao dịch tăng giá liên tiếp, trong đó biên độ dao động ngày cao nhất lên tới 40 USD/ounce, rộng hiếm có của loại tài sản này trong vài năm qua.

Phiên châu Á sáng nay, giá vàng thế giới tiếp tục vọt lên ngưỡng kháng cự 1.490 USD/ounce, đạt đỉnh cao nhất trong 7 năm, trước khi có sự điều chỉnh nhẹ về mặt kỹ thuật. 

Thị trường kim loại quý đang liên tục nhận được các tin tức tích cực và xu hướng tăng được dự báo vẫn còn. Đặc biệt, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung Quốc đã lên thêm một bước.

Đồng Nhân dân tệ vào đầu tuần đã giảm xuống thấp nhất 11 năm, dẫn đến việc hàng hoá của Mỹ trở nên đắt đỏ hơn với người tiêu dùng Trung Quốc. Đáp lại động thái này, Bộ Tài chính Mỹ chính thức gọi Trung Quốc là 'quốc gia thao túng tiền tệ', đây là cáo buộc đầu tiên kể từ năm 1994. 

'Cơn sốt' vàng ngày càng gia tăng do dòng tiền đang di chuyển nhanh sang các kênh đầu tư an toàn. Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các công ty Trung Quốc đã ngừng mua nông sản Mỹ.

Thị trường đang đổ dồn vào động thái tiếp theo của Mỹ. Các chuyên gia đều cho rằng 'tình trạng chiến tranh tiền tệ là điều không ai mong muốn' mà khi đó các quốc gia sẽ rơi vào các vòng phá giá tiền tệ, làm ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng, đẩy lạm phát lên cao còn giá tài sản sụt giảm. Điều này sẽ đẩy nguy cơ giảm tốc tăng trưởng toàn cầu lên cao hơn. 

Sự phát triển mới nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc đang đè nặng lên tăng trưởng kinh tế của Mỹ và điều đó khiến giới đầu tư kỳ vọng Fed sẽ buộc phải đẩy mạnh quá trình nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua việc tiếp tục hạ lãi suất vào cuộc họp tháng 9 tới.

Theo báo cáo mới nhất, ngân hàng JP Morgan đã khuyến cáo khách hàng của mình rằng các nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục theo xu hướng giảm tỷ lệ nắm giữ đồng USD và tăng mua vào vàng và các loại tiền tệ khác.

Đáng chú ý, ngân hàng này cho rằng đồng USD đang mất dần vị thế. Dữ liệu gần đây về việc dự trữ tiền tệ cho thấy các ngân hàng trung ương đang ngày càng đa dạng hóa, đặc biệt tăng nắm giữ vàng với tốc độ kỷ lục, bán đồng USD và mua Euro. 

Thực tế rằng, đồng tiền mạnh nhất đã thay đổi nhiều lần trong lịch sử khi trung tâm kinh tế thế giới thay đổi, nhưng vàng lại luôn ở vị thế an toàn trong hàng ngàn năm và giới đầu tư luôn tìm tới loại tài sản này khi cảm thấy rủi ro.

Dự báo tích cực của việc nới lỏng chính sách tiền tệ gia tăng đã khiến lợi suất trái phiếu 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm. Điều này khiến sức hấp dẫn của vàng tăng lên, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại City Index, ông Fawad Razaqzada cho biết.

Quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tăng lượng vàng dự trữ thêm 0,53% lên mức 835,16 tấn trong phiên đầu tuần.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 42,15 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), cao hơn giá vàng SJC 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng liên tiếp 'nạp nhiên liệu' nhờ màn đáp trả của Mỹ - Trung
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Giá vàng miếng trong nước cũng đang tăng mạnh theo xu hướng của thế giới, tính đến 10h sáng nay, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn yết giá SJC tăng gần 780.000 đồng/lượng so với chiều qua, ở mức 41,15 - 41,53 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 41,15 – 41,55 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC tại 41,07 - 41,63 triệu đồng một lượng, tăng 540.000 đồng so với hôm qua.