Cả thế giới mua gom, giá vàng lên đỉnh 6 năm

Nhã Nam - 12:22, 05/08/2019

TheLEADER‘Giá vàng có thể sẽ đạt được ngưỡng kháng cự không tưởng nếu như Trung Quốc trả đũa Mỹ’, ông Edward Meir, chyên gia phân tích cao cấp của INTL FCStone nhận định.

Cả thế giới mua gom, giá vàng lên đỉnh 6 năm
Giá vàng đã tăng tới 1,5% trong tuần trước.

Tuần qua, thị trường vàng thế giới đóng cửa ở mức 1.340 USD/ounce, tăng hơn 1,5%. 

Đến phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục tăng vọt lên gần ngưỡng kháng cự 1.455 USD/ounce, lập đỉnh mới trong 6 năm qua. 

Chỉ trong 3 phiên giao dịch đầu tháng, kim loại quý đã nâng giá trị lên hơn 40 USD/ounce. Điều này được các chuyên gia kỹ thuật cho rằng thị trường đang có những tín hiệu vô cùng tích cực.

Vàng đang thực sự được chú ý khi giới đầu tư lo lắng về những tình hình căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc. Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter rằng chính phủ Mỹ đang áp thêm thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

‘Giá vàng có thể sẽ đạt được ngưỡng kháng cự không tưởng nếu như Trung Quốc trả đũa Mỹ’, ông Edward Meir, chyên gia phân tích cao cấp của INTL FCStone nhận định.

Thêm nữa, xu hướng hạ lãi suất của các ngân hàng thương mại lớn như Fed, ECB (châu Âu), BOJ (Nhật Bản)… trước các dấu hiệu rõ ràng hơn về sự giảm tốc của tăng trưởng toàn cầu thời gian qua khiến giới đầu tư muốn nâng tỷ trọng tài sản trú ẩn an toàn như vàng trong cơ cấu danh mục của mình.

Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng vàng thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương đang ra sức nắm giữ vàng trong quý II/2019, khi mua tổng cộng 224 tấn vàng.

Trữ lượng vàng chính thức tại các ngân hàng trung ương đã tăng 374,1 tấn trong nửa đầu năm 2019.

Báo cáo cho biết, nhu cầu vàng toàn cầu đạt 1.123 tấn trong quý II, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Trong nửa đầu năm 2019, nhu cầu vàng vật chất tăng 2.182 tấn, mức cao nhất trong 3 năm qua. Điều này phần lớn đến từ sức cầu tăng mạnh tại các thị trường lớn như Ấn Độ, Trung Quốc.

Trong khi đó, các quỹ ETF đã mua vào tới 67,2 tấn trong quý II/2019, tăng 99% so với cùng kỳ năm ngoái. WGC cho biết, kết thúc quý II/2019, tổng lượng nắm giữ ở mức 2.548 tấn, đạt mức cao nhất trong sáu năm qua.

Giới phân tích cho biết, sự bất ổn về địa chính trị, bình luận chính sách tiền tệ ôn hòa của các ngân hàng thương mại và giá vàng tăng mạnh là một trong những yếu tố chính thúc đẩy các nhà đầu tư tăng tỷ lệ nắm giữ vàng trong danh mục của mình.

WGC nhấn mạnh hoạt động sôi nổi nhất trên thị trường vàng đến từ giới đầu tư châu Âu và Hoa Kỳ dẫn đầu thị trường vàng. Trong đó, các quỹ của Hoa Mỹ chiếm tới 75% trong tổng số lượng giao dịch vàng toàn cầu trong quý II/2019.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 38,5 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), cao hơn giá vàng SJC 1,6 triệu đồng/lượng.

Tổng số vàng của các quỹ ETF đạt mức cao nhất trong 6 năm
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Giá vàng miếng trong nước cũng đang tăng mạnh, tính đến 11h sáng nay: Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận SJC tăng gần 600.000 đồng/lượng so với cuối tuần qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 40,13 – 40,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 40,13 – 40,45 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC tại 40,2- 40,65 triệu đồng một lượng. So với hôm qua, giá này tăng tới 270.000 đồng ở chiều mua và 350.000 đồng ở chiều bán.