Giá vàng tăng phi mã lên mức cao nhất 6 năm

Hạ Vũ - 11:36, 21/06/2019

TheLEADERChỉ trong vòng 20 ngày, giá vàng đã tăng tới 100 USD/ounce, biên độ dao động rộng nhất trong vòng gần 4 năm qua.

Giá vàng tăng phi mã lên mức cao nhất 6 năm
Nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn như vàng gia tăng.

Phiên châu Á sáng nay, giá vàng thế giới đã vượt ngưỡng kháng cự 1.400 USD/ounce, đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2013. Sự thể hiện của kim loại quý trong tháng 6 này khiến những ‘tín đồ’ trung thành của kênh đầu tư truyền thống cảm thấy thỏa mãn.

Nguyên nhân chính đến từ nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn gia tăng, đồng USD bị bán tháo, đồng Euro và giá dầu thô tăng mạnh.

Kim loại quý tăng tốc từ hôm qua sau khi thông tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm lãi suất vào tháng tới, đợt điều chỉnh xuống đầu tiên kể từ năm 2008, nếu dấu hiệu tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại rõ ràng hơn.

Điều đáng chú ý trong tuyên bố sau cuộc họp mới đây là việc Fed không còn dùng từ ‘kiên nhẫn’ để nói về chủ trương chính sách tiền tệ mà ngân hàng trung ương này đã sử dụng trong tất cả các cuộc họp từ đầu năm đến nay.

Lập trường mềm mỏng hơn của Fed dường như dần khớp với đánh giá của giới đầu tư về cuộc chiến thương mại đang kéo nền kinh tế Mỹ chậm lại và lãi suất hiện nay không phù hợp với mức lạm phát thấp tại Mỹ. Điều này đã khiến nhiều người lựa chọn gia tăng vàng trong danh mục đầu tư của mình như một công cụ phòng ngừa rủi ro.

‘Đối thủ truyền kiếp’ của vàng là đồng USD đang trượt dốc nhanh do niềm tin của giới đầu tư vào việc giảm lãi suất tại Mỹ trong thời gian tới.

Ngoài ra, chỉ số đồng tiền này còn bị ảnh hưởng bởi những chỉ trích gay gắt của Tổng thống Donald Trump dành cho Fed. Đây được xem là động thái phá vỡ ‘truyền thống’ trong khoảng 3 thập kỷ ở Nhà Trắng khi hiếm có vị tổng thống Mỹ đưa ra những phát biểu công khai về chính sách tiền tệ như một sự thể hiện sự tôn trọng đối với vai trò độc lập của Fed.

Trong khi đó, ở châu Âu, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi bất ngờ phát đi tín hiệu sẵn sàng giảm lãi suất và tái khởi động chương trình mua trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế khi cần thiết. Điều này khiến đồng Euro lên giá, đồng thời khiến đồng USD chịu áp lực.

Dường như mọi thứ đang ủng hộ vàng, về mặt kỹ thuật, giá vàng đã đột phá ngưỡng kháng cự quan trọng. Nhiều nhà phân tích kỹ thuật cho rằng chúng ta có thể kỳ vọng xu hướng tăng giá bền vững được duy trì.

Thời khắc hưởng thụ của kẻ cố chấp tích vàng trong thời gian qua
Diễn biến giá vàng thế giới 24 giờ qua.

Quy đổi sang đồng Việt Nam, giá vàng thế giới tương đương 40 triệu đồng/lượng (chưa tính phí vận chuyển và phí bảo hiểm), cao hơn giá vàng SJC 2,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng trong nước đã tăng vọt, tính đến 11h sáng nay: Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn ghi nhận SJC tăng 750.000 đồng/lượng so với sáng qua, niêm yết tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh ở mức 38,75 – 39 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại khu vực Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 38,75 – 39,02 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC tại 38,82 - 39,02 triệu đồng một lượng. So với hôm qua, giá này tăng tới 820.000 đồng ở chiều mua và 670.000 đồng ở chiều bán.