Vừa rời bàn đàm phán, Mỹ ‘trảm’ 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

Đức Duy - 12:06, 02/08/2019

TheLEADERĐộng thái mới nhất của Mỹ đồng nghĩa với việc gần như toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị gia tăng thuế, đẩy cao chiến tranh thương mại.

Vừa rời bàn đàm phán, Mỹ ‘trảm’ 300 tỷ USD hàng Trung Quốc
Căng thẳng thương mại tiếp tục được đẩy cao sau khoảng thời gian "đình chiến" ngắn ngủi. Ảnh: CNBC

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã bất ngờ tuyên bố tiếp tục gia tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, không lâu sau cuộc đàm phán diễn ra tại Thượng Hải.

Theo đó, 300 tỷ USD giá trị hàng hóa và sản phẩm đến từ Trung Quốc sẽ chịu thuế quan cao hơn ở mức 10% kể từ ngày 1/9 tới. Số hàng hóa này không bao gồm 250 tỷ USD trước đó bị gia tăng thuế lên mức 25%, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết trên trang Twitter cá nhân.

Điều này đồng nghĩa với việc gần như toàn bộ hàng hóa của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ sẽ bị gia tăng thuế.

“Đại diện của Mỹ vừa trở về từ Trung Quốc sau các cuộc đàm phán mang tính xây dựng liên quan đến một thỏa thuận thương mại trong tương lai. Chúng tôi từng nghĩ sẽ có được thỏa thuận với Trung Quốc từ 3 tháng trước nhưng điều đáng buồn là Trung Quốc đã quyết định đàm phán lại”.

Ông Trump cũng cho biết Trung Quốc đã đồng ý mua nông sản của Mỹ với số lượng lớn nhưng trên thực tế lại không làm như vậy.

“Chúng tôi mong muốn tiếp tục đối thoại tích cực với Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại toàn diện và cảm thấy tương lai tươi sáng giữa hai nước”, người đứng đầu Nhà Trắng bày tỏ.

Kế hoạch áp thuế mới này của ông Trump đặt dấu chấm hết cho khoảng thời gian “đình chiến thương mại” ngắn ngủi kể từ cuối tháng 6 sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.

Động thái này tiếp tục đẩy cao căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế vốn đang rơi vào bế tắc hơn 1 năm qua.

Mức thuế 10% trên có thể cao hơn nữa và tùy thuộc vào việc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo.

“Tôi nghĩ Chủ tịch Tập muốn đạt được thỏa thuận, nhưng thực lòng mà nói, ông ấy đang đi không đủ nhanh”, Reuters dẫn lời ông Trump.

Mức thuế mới đã khiến giá dầu giảm 7%, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ giảm 0,9%, giá vàng tăng 2,2%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sụt giảm và cùng với đó, các cổ phiếu thuộc ngành bán lẻ Mỹ đồng loạt “rực đỏ”.

Vòng đàm phán mới nhất vừa diễn ra tại Thượng Hải đã gần như không mang lại bất kỳ tiến bộ nào cho chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Trong tuyên bố sau đó, Nhà Trắng cho biết hai bên đã có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng, liên quan đến các vấn đề "ép buộc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, hàng rào phi thuế quan, và nông sản".

Phía Trung Quốc cũng khẳng định cam kết gia tăng mua nông sản xuất khẩu từ Mỹ.

Theo thông báo, các nhà đàm phán thương mại cấp cao của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gặp lại nhau vào đầu tháng 9 tới.

Theo Bloomberg, giới quan sát hiện chưa kỳ vọng nhiều vào sự đột phá mang lại thỏa thuận thương mại. Sự bất đồng giữa hai bên được đánh giá lớn hơn so với thời điểm cách đây 3 tháng khi Bắc Kinh và Washington đổ lỗi cho phía còn lại về việc phá hỏng thỏa thuận đã đi đến hồi kết.