Hà Nội đã chuẩn bị gì để phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?

An Nhiên - 19:20, 25/02/2019

TheLEADER30 trạm phát sóng di động lắp thêm, 3.000 bộ quà tặng trống đồng Đông Sơn, 30.000 m2 Cung Văn hoá hữu nghị Việt Xô đầy đủ tiện ích và hàng trăm hạng mục khác đã sẵn sàng.

Nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2, những ngày gần đây, Hà Nội đang nỗ lực khoác lên mình những bộ cánh đẹp nhất. Nhiều tuyến đường chính đã được lắp các tấm biển lớn với nội dụng chào đón, các biểu tưởng bắt tay thể hiện thông điệp hòa bình, quốc kỳ của cả 3 quốc gia Việt Nam, Mỹ, Triều được cắm cùng nhau ở nhiều nơi. Những hình ảnh trồng hoa, lắp đèn, trang hoàng lại nhiều địa điểm nổi tiếng của các nhân viên thuộc bộ phận quản lý đô thị thành phố xuất hiện thường xuyên trên các tuyến đường trong những ngày gần đây.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai sẽ tổ chức vào ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Đây đang là sự kiện quốc tế thu hút sự quan tâm lớn nhất của cộng đồng và dư luận quốc tế. 

Theo thông tin từ Bộ Ngoại Giao, cho đến thời điểm này đã có gần 3000 phóng viên, nhà báo quốc tế đăng ký tham dự đưa tin Hội nghị. Dự báo lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội trong dịp này sẽ tăng cao. Đồng thời, sự kiện lần này được đánh giá là cơ hội vàng để quảng bá cho du lịch Việt Nam đến với thế giới.

Việc trang trí đường phố phục vụ Hội nghị thương đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết cơ bản đã hoàn thành. Tại các tuyến đường đoàn đại biểu Mỹ - Triều dự kiến đi qua, Hà Nội đã treo 4.000 băng rô tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước và Thủ đô. 250 cụm pano được lắp tại nhiều địa điểm nổi bật trong thành phố. Đồng thời tháo dỡ nhiều bảng, biển quảng cáo, băng rôn vi phạm trên toàn thành phố.

Nỗ lực đưa hình ảnh đẹp nhất của Việt Nam đến với thế giới từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2
Quốc kỳ của cả 3 quốc gia Việt Nam, Mỹ, Triều được cắm cùng nhau ở nhiều nơi. Nguồn: Báo Chính Phủ.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng thi công nhiều dự án, công trình trọng điểm từ ngày 24/2 đến 1/3/2019, như dự án Vành đai 3 trên cao (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long); khu vực nút giao Vành đai 2 (nút giao Cầu Giấy), nút giao Vành đai 3 (nút giao Mai Dịch) và khu vực thi công nhà Ga S9 (phố Kim Mã). 

Đồng thời thu gọn hệ thống rào chắn, hoàn trả mặt đường tại các vị trí rào chắn đã hoàn thành thi công tại khu vực nút giao Vành đai 2 (nút giao Cầu Giấy), nút giao Vành đai 3 (nút giao Mai Dịch). Ngoài ra, tại hơn 300 nút giao trọng điểm, luôn duy trì các tổ công tác đảm bảo an toàn giao thông ngăn, chặn ùn ứ từ xa. Điều này đã giảm thiểu ô nhiễm không khí trong những ngày qua và mang tới một bầu không khí trong lành hơn cho Thủ đô.

Vào cuối tuần trước (ngày 23/2), Bộ Ngoại giao đã tổ chức khai trương Trung tâm báo chí Quốc tế Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2. Trung tâm này sẽ chính thức hoạt động từ ngày 26/2 đến 1/3/2019.

Trung tâm báo chí Quốc tế nằm trọn trong khuôn viên của Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô với hơn 30 ngàn m2 có đầy đủ các tiện ích, hạ tầng viễn thông, kỹ thuật, trung tâm truyền hình. Điều kiện làm việc tiêu chuẩn quốc tế. Toàn bộ mạng không dây wifi được lắp đặt, cung cấp miễn phí. Ngoài ra, tại khuôn viên Trung tâm Báo chí quốc tế, Bộ Văn hoa, Thể thao và Du lịc đã tổ chức Triển lãm ảnh về các di sản, đất nước, con người Việt Nam.

Nhằm đảm bảo việc thực hiện các chỉ đạo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị, sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc kiểm tra tại Trung tâm báo chí quốc tế lần thứ 3 trong 2 ngày qua. 

Thủ tướng cho rằng, báo chí có vai trò quan trọng để thế giới hiểu được Việt Nam, đất nước hòa bình, hữu nghị, mến khách, thân thiện, hiểu được một Thủ đô vì hòa bình, đời sống của người dân được nâng lên, mô hình phát triển mới của Việt Nam. Thủ tướng mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước tăng cường thông tin, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam để thế giới biết được tình hình, bước đi tiến bộ của Việt Nam sau 30 năm đổi mới, hình ảnh một Việt Nam thân thiện, độc lập, tự cường, thịnh vượng.

Nỗ lực đưa hình ảnh đẹp nhất của Việt Nam đến với thế giới từ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2 1
Thủ tướng kiểm tra tại Trung tâm báo chí quốc tế. Nguồn ảnh: Bộ VHTTDL

Đồng thời, Thủ tướng nêu rõ đây là dịp duy nhất và trên hết là du lịch để quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam thân thiện, hữu nghị, lịch thiệp, an toàn đối với du khách gần xa. Đây là thời cơ số một cho du lịch Việt Nam xét về tổng thể, vì thế ngành du lịch phải tận dụng được thời cơ này. Phải làm hết sức mình để hai tiếng Việt Nam vang lên.

Tại Họp báo quốc tế về công tác chuẩn bị Hộ nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai vào sáng nay, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Hội nghị lần này chỉ có chưa tới 10 ngày để chuẩn bị, thời gian chỉ bằng 1/10 so với chuẩn bị cho APEC năm 2017.

Do sự kiện được tổ chức trong một diện tích hẹp có rất nhiều người tác nghiệp, việc bảo đảm tốc bộ, không bị nghẽn là thách thức cho mạng viễn thông. Tại đây, wifi sẽ được bảo đảm tốc độ ít nhất 5MGB/s, quốc tế tối thiếu 3MGB/s. Ngoài ra, gần 1.500 điểm truy cập Internet cố định để kết nối với laptop, tốc độ tối thiểu 20 MGB/s, lắp đặt thêm 30 trạm phát sóng 2G, 3G, 4G. Đồng thời, bảo đảm truyền hình trực tiếp từ đây ra quốc tế, đã thuê 14 kênh truyền hình vệ tinh và vẫn còn đủ dung lượng để tiếp tục cho thuê.

Bộ Thông tin và truyền thông đồng thời chuẩn bị một số thông tin về đất nước, con người Việt Nam và một bộ tem bưu chính riêng rất đẹp về Việt Nam để gửi tặng phóng viên quốc tế, cùng với món quà của thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, Thủ đô Hà Nội sẽ tổ chức các tuyến xe buýt hai tầng từ Trung tâm báo chí quốc tế đến các điểm du lịch của Hà Nội để các phóng viên quốc tế vừa tham quan vừa có những hình ảnh đẹp nhất của Hà Nội từ ngày 25/2 đến 2/3, với tần suất 15 phút/1 chuyến. 

Các màn hình thông minh đã được chuẩn bị để giới thiệu những hình ảnh, clip về du lịch Việt Nam. Nhiều hình ảnh về các điểm du lịch nổi tiếng như Đại nội Huế, Hội An, Hồ Hoàn Kiếm, chợ nổi, các nét văn hóa truyền thống được in trên khổ lớn một cách ấn tượng, dày đặc ở mọi góc nhìn, khu vực hoạt động của Trung tâm Báo chí…

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng có những quà tặng như nón lá, chú tễu, tranh Đông Hồ để tặng các nhà báo cũng như quan khách; đồng thời liên kết với các hãng lữ hành để tổ chức các tour du lịch miễn phí tới Ninh Bình, Hạ Long… Riêng Hà Nội, đã chuẩn bị 3.000 bộ quà tặng là trống đồng Đông Sơn.