Khách sạn ở Hà Nội cháy phòng vì Hội nghị Mỹ – Triều

Minh Anh - 11:19, 22/02/2019

TheLEADERNhu cầu khách sạn tăng cao đột biến trong những ngày trước và trong khi diễn ra sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Khách sạn ở Hà Nội cháy phòng vì Hội nghị Mỹ – Triều
Khách sạn JW Marriott Hanoi. Ảnh: Forty Media.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày 27 – 28/2 tại thủ đô Hà Nội. 

Sự kiện này được nhiều chuyên gia nhận định sẽ là cơ hội để Việt Nam thể hiện với bạn bè quốc tế về những thành công trong công cuộc phát triển kinh tế và ưu thế địa chính trị của quốc gia. 

Riêng đối với thị trường bất động sản cũng có những tác động rất tích cực khi sự kiện sẽ là dịp thu hút nhiều quan khách quốc tế đổ về Hà Nội. Nhu cầu về phòng khách sạn được dự báo sẽ tăng cao đột biến.

Theo đó, không chỉ các phái đoàn đến dự họp, lượng khách còn đến từ các đoàn phóng viên, thông tấn từ các nước tới Hà Nội đưa tin. Hơn nữa, thời điểm sau Tết, lượng khách du lịch tới Hà Nội cũng tăng lên, do đó, việc sự kiện diễn ra cùng với đợt cao điểm sau Tết đã dẫn tới tình trạng cháy phòng.

Thực tế cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Mỹ - Triều vẫn chưa được công bố, tuy nhiên theo Korea Joogang Daily thì Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhiều khả năng sẽ được chọn.

Trung tâm Hội nghị Quốc gia nằm bên cạnh khách sạn JW Marriott, nơi được cho sẽ là địa điểm ông Trump chọn ở. Đây cũng là một trong những khách sạn ưa thích của các nhà lãnh đạo nước ngoài lựa chọn để ở khi có dịp tới Việt Nam làm việc. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ở tại khách sạn này trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam hồi 2016.

Khách sạn này cũng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lựa chọn khi tới Việt Nam vào tháng 11/2017 trong chuyến thăm cấp nhà nước nhằm tăng cường quan hệ song phương. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng ở tại khách sạn vào tháng 3/2018.

Hiện khách sạn JW Marriott đã ngừng nhận đặt chỗ trong ba ngày 26 - 28/2, thời điểm dự kiến diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai. Đại diện khách sạn này cho biết, hiện các phòng đều đã kín chỗ cho đến đầu tháng 3/2019.

Nhiều khách sạn 5 sao khác tại Hà Nội cũng đã kín phòng trong tuần lễ từ 25/2-2/3, đặc biệt là những ngày cao điểm 27 - 28/2, từ cả hơn chục ngày trước sự kiện.

Một số khách sạn như Melia Hà Nội gần Đại sứ quán Triều Tiên hay khách sạn Pan Pacific, khách sạn Apricot gần Phủ Chủ tịch cũng đã không nhận đặt phòng cho đến sau thời điểm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.

Bên cạnh đó, trên hệ thống Booking, Agoda và Traveloka, nhiều khách sạn 5 sao như Hilton, Deawoo, Melia, Sheraton, InterContinental, De L’Opera, Apricot, Crowne Plaza West Hanoi đã không còn chỗ. 

Khi liên lạc tới tổng đài đặt phòng của các khách sạn này cũng đều cho kết quả tương tự. 

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Tư vấn Savills Hà Nội, Hội nghị Trump – Kim lần một diễn ra tại Singapore đã đem đến lượng khách du lịch tăng kỷ lục cho đất nước này.

Do đó, với hội nghị lần hai diễn ra tại Hà Nội, Việt Nam, dự kiến nhu cầu khách sạn tại đây sẽ tăng cao đột biến trong những ngày trước và trong khi diễn ra sự kiện do sự có mặt của những đoàn công tác, các hãng truyền thông báo chí, công tác an ninh, hậu cần.

Đây cũng là sự kiện chính trị có sức thu hút lớn với truyền thông trên phạm vi toàn cầu. Do đó, hình ảnh về một đất nước Việt Nam thân thiện, mến khách, an toàn, có trách nhiệm sẽ được truyền tải tới nhiều nơi trên thế giới, tạo cơ hội lớn đối với việc thu hút du khách tới Việt Nam, ông Sơn nhận định.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cũng cho rằng, thị trường bất động sản Việt Nam vốn đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, nay lại có được cơ hội truyền thông rất lớn từ Hội nghị Trump – Kim sắp tới. 

Với mức tăng trưởng GDP hơn 7% ấn tượng trong năm 2018 và tăng trưởng khách du lịch quốc tế trung bình trong 5 năm qua đạt 15,3%, Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận thêm đà phát triển chưa từng thấy trong năm 2019. 

"Sự kiện này sẽ đem đến tác động tích cực cho nền kinh tế nói chung và các ngành từ công nghiệp sản xuất chế tạo đến du lịch. Chúng tôi kỳ vọng những tác động tích cực này sẽ lan tỏa đến cả thị trường bất động sản.”