Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ diễn ra tại Hà Nội

Lan Hương - 17:50, 09/02/2019

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết cuộc gặp mặt lần thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27 – 28/2.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ diễn ra tại Hà Nội
Hai nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên trong cuộc gặp ở Singapore tháng 6/2018. Ảnh: Reuters

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump đã đăng tải thông báo về cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo của Triều Tiên. “Các đặc phái viên của tôi vừa rời Triều Tiên sau buổi làm việc rất hiệu quả, thống nhất về thời gian và địa điểm của hội nghị thượng đỉnh lần hai với ông Kim Jong Un”.

“Lần gặp này sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 27-28/2. Tôi mong chờ gặp Chủ tịch Kim và thúc đẩy hòa bình”.

Trước đó trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 5/2, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Việt Nam nhưng không công bố cụ thể thành phố nào.

Trong dòng trạng thái không lâu sau thông báo trên, ông Donald Trump nhấn mạnh: “Dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, Triều Tiên sẽ trở thành cường quốc. Ông ấy có thể làm nhiều người ngạc nhiên nhưng tôi thì không bởi tôi đã biết và hoàn toàn hiểu năng lực của ông Kim. Triều Tiên sẽ trở thành một loại tên lửa khác – tên lửa kinh tế”.

Cuộc gặp Mỹ - Triều lần hai sẽ diễn ra tại Hà Nội
Hai dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân của ông Trump

Theo CNN, Hà Nội và Đà Nẵng là hai lựa chọn hàng đầu và việc quyết định tổ chức tại thủ đô của Việt Nam có thể là nhượng bộ nhỏ từ phía Mỹ.

Báo Japan Times nhận định Việt Nam là một lựa chọn khó có thể bàn cãi cho lần gặp mặt lịch sử tiếp theo của ông Trump và ông Kim nhờ vào vị trí khá gần với Triều Tiên cũng như ổn định chính trị và an ninh.

Các nhà phân tích cho rằng điều quan trọng là Việt Nam đại diện mô hình tiềm năng của Triều Tiên, một trong những yếu tố phía Mỹ có khả năng cân nhắc khi lựa chọn địa điểm này.

Ngày 06/02/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Thông điệp Liên bang đề cập đến việc Thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra tại Việt Nam vào ngày 27-28/02/2019 tới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam hoan nghênh việc Mỹ và Triều Tiên gặp thượng đỉnh lần hai. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ đối thoại nhằm duy trì hoà bình, an ninh, ổn định trên bán đảo Triều Tiên”.

“Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực, phối hợp với các bên liên quan để cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai thành công, góp phần vào mục tiêu nói trên”.

Giữa tháng 6 năm ngoái, cuộc gặp lần đầu tiên giữa người đứng đầu Mỹ và Triều Tiên đương nhiệm chính thức diễn ra sau nhiều thông tin và động thái trì hoãn. Theo toàn văn được đăng tải trên NBC News, thỏa thuận mang tính bước ngoặt giữa hai quốc gia thù địch này bao gồm bốn điểm chính.

Thỏa thuận này khẳng định hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên trong lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo đương nhiệm “là một sự kiện có ý nghĩa lớn trong nhiều thập kỷ căng thẳng và thù địch” và “mở ra một tương lai mới”.