Hà Nội đẩy mạnh hợp tác với 4 tỉnh của Trung Quốc

Quỳnh Chi Chủ nhật, 01/04/2018 - 11:24

Chiều 31/3, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND TP. Hà Nội tổ chức cuộc gặp gỡ giữa địa phương và doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc, đặc biệt là bốn tỉnh Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông và Hải Nam.

Buổi gặp gỡ kết nối các doanh nghiệp và địa phương Việt Nam - Trung Quốc. Ảnh: TTXVN

Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa 4 tỉnh này với các địa phương của Việt Nam đạt 59 tỷ USD, chiếm 63% trong tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc. 

Đây là những địa phương có tiềm lực kinh tế lớn của Trung Quốc trong việc hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư và du lịch với Việt Nam.

Trong đó, thương mại giữa tỉnh Quảng Đông và Việt Nam đạt 27,7 tỷ USD trong năm 2017, tăng 65,5%. Tính đến cuối năm 2017, Quảng Đông có 114 doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam.

Trong khi đó, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam đạt 4 tỷ USD trong năm ngoái. Ông Lý Tú Lĩnh, Phó bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khẳng định, Vân Nam là một tỉnh quan trọng và có những đóng góp lớn trong hợp tác toàn diện Trung - Việt, đặc biệt trong hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng.

Bên cạnh đó, tỉnh Hải Nam cũng là một đối tác nhiều tiềm năng của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển du lịch với hệ thống đường sắt lớn, nhiều tuyến bay quốc tế cũng như những nỗ lực của địa phương trong cải thiện môi trường kinh doanh và xây dựng các ngành nghề đặc sắc với 12 ngành nghề trọng điểm.

Ông Vương Lộ, Phó tỉnh trưởng tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) chia sẻ trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực du lịch với Việt Nam, đặc biệt là hai tỉnh Quảng Ninh và Đà Nẵng thông qua kết nối hạ tầng. 

Lãnh đạo tỉnh này cũng hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam đến tham dự các triển lãm về du lịch tại tỉnh Hải Nam cũng như tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại trên các lĩnh vực.

Ông Đinh Hướng Quần, Phó chủ tịch Chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây cho biết, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và tỉnh Quảng Tây đạt 162 tỷ nhân dân tệ trong năm 2017, tăng 2,1%. 

Việt Nam là địa điểm đầu tư lớn nhất đối với tỉnh này khi 167 doanh nghiệp Quảng Tây đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 1,56 tỷ USD; Việt Nam cũng là thị trường bao thầu công trình lớn nhất của Quảng Tây ở Đông Nam Á với 194 hợp đồng xây dựng công trình.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Tây cho biết, tỉnh này đang đẩy mạnh xây dựng các dự án giao thông, tăng cường hợp tác qua biên giới với các tỉnh như Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn và phát triển mô hình thông quan mới.

Tại buổi gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh, với nhiều lợi thế như tính bổ trợ lớn, khoảng cách địa lý gần gũi, giao thông thuận lợi, tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung; giữa các địa phương Việt Nam và các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam và Hải Nam còn rất lớn.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, 4 tỉnh này có thế mạnh trong nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, tài chính ngân hàng, năng lượng, thương mại điện tử, du lịch và có nhu cầu nhập khẩu lớn các các mặt hàng của Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng nông sản.

Về phía Việt Nam, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định luôn coi trọng, quan tâm tới các hoạt động, chương trình hợp tác giữa các tỉnh, thành phố và cộng đồng doanh nghiệp của Trung Quốc với tinh thần hợp tác toàn diện, lâu dài, hướng tới hiệu quả hai bên cùng có lợi.

Hiện nay tại Hà Nội có 262 dự án đầu tư nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký 371 triệu USD; tổng kim ngạch xuất khẩu giữa Hà Nội và Trung Quốc năm 2017 đạt 8,9 tỷ USD.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết trong thời gian tới, địa phương sẽ tập trung rà soát các mặt hàng, sản phẩm chủ lực để đáp ứng những yêu cầu của thị trường Trung Quốc; đồng thời tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính, phối hợp chặt chẽ với cơ quan hải quan của Việt Nam và Trung Quốc để hỗ trợ tối đa các thủ tục thông quan, giúp thuận lợi hóa các hoạt động thương mại.

Cũng tại buổi gặp gỡ, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Indu Bhushan cam kết sẽ cải thiện khoảng cách về tài chính và cơ sở hạ tầng trong kết nối Việt Nam – Trung Quốc thông qua các nguồn vốn cho vay cũng như hỗ trợ kỹ thuật, đặc biệt hỗ trợ trong việc tháo gỡ những tắc nghẽn ở các cửa khẩu. 

Việt Nam - Thị trường thay thế Trung Quốc hoàn hảo cho Hàn Quốc

Việt Nam - Thị trường thay thế Trung Quốc hoàn hảo cho Hàn Quốc

Tiêu điểm -  7 năm
Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng phía liên minh thân cận ở bờ Đại Tây Dương và sự tẩy chay từ thị trường lâu năm Trung Quốc, Hàn Quốc, hơn lúc nào hết, đang muốn thúc đẩy thương mại với khối ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.
Việt Nam - Thị trường thay thế Trung Quốc hoàn hảo cho Hàn Quốc

Việt Nam - Thị trường thay thế Trung Quốc hoàn hảo cho Hàn Quốc

Tiêu điểm -  7 năm
Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng phía liên minh thân cận ở bờ Đại Tây Dương và sự tẩy chay từ thị trường lâu năm Trung Quốc, Hàn Quốc, hơn lúc nào hết, đang muốn thúc đẩy thương mại với khối ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng.
Hà Nội dùng 284 màn hình LED lớn phục vụ đại lễ 2/9

Hà Nội dùng 284 màn hình LED lớn phục vụ đại lễ 2/9

Tiêu điểm -  1 ngày

Trải dọc hơn 10km tuyến diễu hành, Hà Nội sẽ có 284 màn hình LED được huy động và lắp mới, đặt tại các cửa ngõ và địa điểm công cộng, kết hợp với gần 400 loa truyền thanh.

CII đề xuất xây 4 cây cầu kết nối Thủ Thiêm

CII đề xuất xây 4 cây cầu kết nối Thủ Thiêm

Tiêu điểm -  1 ngày

Hình thức thực hiện là đối tác công tư, trong đó áp dụng hình thức hợp đồng xây dựng, chuyển giao là thanh toán bằng quỹ đất hoặc bằng tiền.

Du lịch Đà Nẵng và Quảng Nam hợp lực

Du lịch Đà Nẵng và Quảng Nam hợp lực

Tiêu điểm -  1 ngày

Việc hợp nhất sẽ giúp khai thác tối đa tiềm năng của hiệp hội du lịch Đà Nẵng và Quảng Nam, xây dựng hình ảnh điểm đến thống nhất và thu hút nhiều du khách.

Thủ tướng: Giải phóng mặt bằng đường sắt cao tốc Bắc - Nam từ tháng 8 tới

Thủ tướng: Giải phóng mặt bằng đường sắt cao tốc Bắc - Nam từ tháng 8 tới

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng loạt giải phóng mặt bằng đường sắt cao tốc Bắc – Nam và tuyến Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng từ 19/8/2025.

Thủ tướng đề xuất 5 giải pháp ứng phó khủng hoảng môi trường và y tế tại BRICS

Thủ tướng đề xuất 5 giải pháp ứng phó khủng hoảng môi trường và y tế tại BRICS

Tiêu điểm -  2 ngày

Tại Hội nghị BRICS mở rộng 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra 5 đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác toàn cầu về môi trường và y tế.

SeABank tổ chức 'Ngày hội đổi rác lấy quà'

SeABank tổ chức 'Ngày hội đổi rác lấy quà'

Nhịp cầu kinh doanh -  22 phút

Hướng đến mục tiêu xây dựng lối sống xanh và nâng cao ý thức phân loại rác trong cộng đồng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) triển khai chương trình thường kỳ “Ngày hội đổi rác lấy quà” tại trụ sở SeABank số 25 Trần Hưng Đạo, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội.

'Chạm vị nhân sinh': Triển lãm nghệ thuật đa giác quan gây sốt giới trẻ Hà Nội

'Chạm vị nhân sinh': Triển lãm nghệ thuật đa giác quan gây sốt giới trẻ Hà Nội

Ống kính -  43 phút

Hành trình “chạm” để lắng nghe, thấu hiểu, đánh thức cảm xúc sống diễn ra từ ngày 11/07 đến hết ngày 13/7/2025 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

SHB ra mắt máy CRM - 'điểm chạm' giao dịch mới cho khách hàng

SHB ra mắt máy CRM - 'điểm chạm' giao dịch mới cho khách hàng

Nhịp cầu kinh doanh -  4 giờ

Nhằm tiếp tục nâng cao trải nghiệm người dùng, SHB triển khai lắp đặt và vận hành máy giao dịch tự động thế hệ mới CRM (Cash Recycling Machine) với tính năng ưu việt, giúp khách hàng chủ động thực hiện nộp/rút tiền ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Tổng giám đốc Warburg Pincus: Đồng hành công - tư đang tạo nên môi trường đầu tư hấp dẫn

Tổng giám đốc Warburg Pincus: Đồng hành công - tư đang tạo nên môi trường đầu tư hấp dẫn

Tài chính -  6 giờ

Việt Nam dần trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư quốc tế với tiềm năng tăng trưởng cao và sự đồng hành của các cơ quan quản lý.

Masan huy động khoản vay 300 triệu USD không tài sản đảm bảo

Masan huy động khoản vay 300 triệu USD không tài sản đảm bảo

Tài chính -  6 giờ

Masan huy động thành công 300 triệu USD vay không tài sản đảm bảo, giảm mạnh chi phí lãi vay và đảm bảo thanh toán nợ đến năm 2026.

Giá vàng hôm nay 11/7: Tăng tiếp do lo ngại thuế quan

Giá vàng hôm nay 11/7: Tăng tiếp do lo ngại thuế quan

Vàng -  6 giờ

Giá vàng hôm nay 11/7 không thay đổi đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC. Tuy nhiên, giá vàng quốc tế vẫn đang tiếp tục tăng do lo ngại thuế quan.

Trăn trở của ngành du lịch sau sáp nhập tỉnh thành

Trăn trở của ngành du lịch sau sáp nhập tỉnh thành

Leader talk -  6 giờ

Khi địa giới hành chính thay đổi, ngành du lịch cũng cần vẽ lại bản đồ thị trường và thương hiệu phù hợp.

Đọc nhiều