Hà Nội dùng 20 khách sạn để cách ly tập trung người đến bằng máy bay

Nhật Hạ - 07:51, 10/10/2021

TheLEADER20 khách sạn sẽ được dùng để làm cơ sở cách ly tập trung đối với hành khách trên các chuyến bay từ TP.HCM và Đà Nẵng đến Hà Nội từ ngày 10/10.

Đường bay giữa Hà Nội – TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất một chuyến trên ngày (chở khách hai chiều) sẽ được triển khai thí điểm từ ngày 10/10 đến 20/10.

Để chuẩn bị cho việc này, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Sở Y tế là đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin hành khách về lưu trú tại Hà Nội từ Cảng vụ Hàng không và các đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, thông tin đến các cơ quan liên quan của thành phố để quản lý, theo dõi hoặc áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo các quy định về phòng chống, dịch Covid-19.

Theo đó, thành phố sẽ dùng 20 khách sạn để làm cở sở cách ly y tế tập trung hàng khách đến và lưu trú tại Hà Nội trên các chuyến bay này.

Hà Nội dùng 20 khách sạn để cách ly tập trung người đến bằng máy bay
20 khách sạn được dùng làm khu cách ly tập trung cho hành khách bay đến từ TP.HCM, Đà Nẵng

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan để kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại Sân bay quốc tế Nội Bài nhằm sàng lọc, phân loại, thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, Bộ Tư lệnh Thủ đô về việc áp dụng các biện pháp cách ly để điều phối, vận chuyển và quản lý, theo dõi y tế.

Đồng thời, hướng dẫn, triển khai xét nghiệm đối với hành khách thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố, các cơ sở lưu trú (khách sạn) hoặc tại nơi cư trú theo quy định.

Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì phối hợp Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã đón hành khách cách ly tập trung, đưa về nơi cách ly tập trung của thành phố.

Công an thành phố thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát đối với hành khách đến sân bay quốc tế Nội Bài; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; kiểm soát với các phương tiện đưa/đón hành khách qua các chốt; phối hợp với công an các tỉnh, thành phố khác có liên quan để thực hiện quản lý hành khách đi, đến.

Thành phố cũng giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai phương án vận chuyển hành khách đi cách ly (bao gồm cả cách ly tại các khu cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú/nhà) và sau cách ly về nơi cư trú; tổ chức giao thông thuận lợi đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách được thông suốt, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch ra/vào thành phố.

Sở Thông tin và truyền thông tuyên truyền kịp thời quy định về cách ly của thành phố khi triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ. Đặc biệt, thông tin để người dân tại địa phương phối hợp cơ quan chức năng nâng cao ý thức giám sát cộng đồng đối với các trường hợp đi/về từ vùng có dịch theo quy định.

Đồng thời, phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó, triển khai nhanh, hiệu quả 3 nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng chống dịch Covid-19, phục vụ quản lý, giám sát theo quy định.

Sở Du lịch chỉ đạo các khách sạn được sử dụng làm cơ sở cách ly tiếp nhận, quản lý, bàn giao công dân sau thời gian cách ly; kiểm tra, giám sát hoạt động đối với các cơ sở lưu trú đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19; phối hợp với Sở Y tế xây dựng quy trình đón hành khách về cách ly tại cơ sở lưu trú; hướng dẫn các cơ sở lưu trú thực hiện công tác cách ly cho người dân; chủ động dự phòng nguồn các cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch cần phối hợp với Cảng vụ Hàng không, cơ sở lưu trú (khách sạn) đảm bảo các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong việc đón, tiếp nhận, quản lý và bàn giao sau cách ly; công bố thông tin các cơ sở lưu trú được phép tiếp nhận người về cách ly y tế và các chi phí có liên quan.

Các quận, huyện, thị xã quản lý, giám sát nghiêm theo quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 đối với những người về địa phương theo hướng dẫn của Sở Y tế; phối hợp tiếp nhận các công dân về cách ly theo sự điều phối của Bộ Tư lệnh Thủ đô và cơ quan có thẩm quyền; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cá nhân thực hiện cách ly hoặc theo dõi y tế tại nơi cư trú, cơ sở lưu trú vi phạm quy định phòng, chống dịch (nếu có).

Thành phố cũng đề nghị Cảng vụ Hàng không phối hợp chặt chẽ trong triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách ra-vào cảng hàng không bảo đảm phân luồng, phân loại hành khách tại sân bay, chuẩn bị sẵn sàng phòng cách ly y tế để xử lý các trường hợp bất thường; tổng hợp thông tin hành khách theo từng địa phương đến sân bay quốc tế Nội Bài trước khi chuyến bay khởi hành trong thời gian sớm nhất.

Được biết, hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội phải đáp ứng các tiêu chí gồm có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá sáu tháng tính đến thời điểm xuất phát; giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ; cách ly tập trung bảy ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do thành phố công bố; hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà bảy ngày...

Trong khi đó, hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội cũng phải đáp ứng các tiêu chí như trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian bảy ngày, xét nghiệm hai lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ sáu trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà bảy ngày tiếp theo.