Hà Nội đề nghị làm rõ nhiều vấn đề trước khi mở lại đường bay nội địa

Nhật Hạ - 20:59, 05/10/2021

TheLEADERTrước khi đồng tình hay từ chối về kế hoạch mở lại đường bay nội địa, UBND TP. Hà Nội đề nghị làm rõ nhiều vấn đề.

Hà Nội đề nghị làm rõ nhiều vấn đề trước khi mở lại đường bay nội địa
Cục hàng không cần làm rõ tiêu chí với hành khách đi máy bay.

UBND TP. Hà Nội vừa có công văn gửi Cục Hàng không Việt Nam tham gia góp ý kiến về việc mở lại đường bay nội địa đi, đến Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Thành phố đề nghị Cục Hàng không báo cáo Bộ Giao thông vận tải về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ đi, đến Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh để lấy ý kiến Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành.

Đồng thời, Cục hàng không cần làm rõ tiêu chí với hành khách đi máy bay, như khách phải thuộc vùng xanh. Với hành khách thuộc vùng có mức độ dịch ở cấp 3 - 4 cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của nơi đến.

Đối với người dân đang ở TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, công văn nhắc lại chỉ đạo "tạm thời chưa di chuyển đến địa phương khác" theo chỉ đạo của Thủ tướng về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào các tỉnh, thành này, và công văn ngày 1/10 của TP.HCM về việc phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cấp thiết.

Hà Nội cũng đề nghị cần làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi, đến sân bay Nội Bài và sân bay các địa phương tiếp nhận; đồng thời làm rõ cơ chế phối hợp với cơ quan y tế địa phương để đảm bảo hành khách cần cách ly thì có biện pháp cụ thể.

Cuối cùng, thành phố đề nghị Cục Hàng không chỉ tổ chức khai thác các đường bay đi, đến sân bay Nội Bài nếu được sự thống nhất bằng văn bản với Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Tính đến chiều ngày 5/10, Cục Hàng không cho biết đã tiếp nhận phản hồi từ 10 địa phương về đề xuất góp ý kế hoạch mở lại đường bay nội địa giai đoạn 1.

Trong đó, đa phần các địa phương thống nhất với kế hoạch khai thác các đường bay nội địa mà Cục Hàng không đưa ra.

UBND TP.HCM cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, và đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Đến nay ngoài TP.HCM, các tỉnh Điện Biên, Khánh Hòa, Bình Định, Phú Yên đồng tình mở lại đường bay nội địa đến các địa phương khác. Tỉnh Nghệ An thống nhất đối với các chuyến bay từ Nghệ An đi/đến Hà Nội, TP.HCM với tần suất 2 chuyến/tuần. TP. Hải Phòng không đồng tình với kế hoạch này.

Tuần trước, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi văn bản lấy ý kiến một số tỉnh, thành phố để thống nhất trước khi triển khai cấp phép hoạt động, đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày.

Theo kế hoạch, từ ngày 5/10, ngành hàng không sẽ khai thác 91 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày trên đường bay giữa Hà Nội đi với các tỉnh, thành phố: TP.HCM, Kiên Giang (Phú Quốc, Rạch Giá), Nghệ An, Quảng Bình, Bà Rịa - Vũng Tàu (Côn Đảo), Quảng Nam, Cần Thơ, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Điện Biên, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Đắk Lắk. Trong đó đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM có tần suất khai thác nhiều nhất với 28 chuyến khứ hồi mỗi ngày.