HABECO phản hồi việc bị hàng loạt xe thương binh vây kín trước cổng

Trần Anh - 08:18, 21/12/2019

TheLEADERNhững ngày gần đây, trước cổng Tổng công ty cổ phần Bia-Rượu-Nước giải khát Hà Nội (HABECO) trên đường Hoàng Hoa Thám, Hà Nội có nhiều xe thương binh đứng vây kín, căng băng rôn yêu cầu giải quyết quyền lợi.

HABECO phản hồi việc bị hàng loạt xe thương binh vây kín trước cổng

Đội ngũ những chủ xe ba gác này thuộc Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7. Theo phản ánh của Hợp tác xã , việc HABECO đơn phương chấm dứt hợp đồng thu mua bã bia trước thời hạn gây thiệt hại lớn, đồng thời ảnh hưởng đến đời sống của hàng trăm thương binh nặng.

Phía HABECO hiện đã phát đi thông cáo giải thích về vụ việc này. Theo đó, HABECO cho biết, 2 bên đã ký Hợp đồng mua bán số 01B/Habeco-HTX27/7 ngày 04 tháng 01 năm 2019. Tại khoản 11.1 Điều 11 của Hợp đồng quy định rõ: Hợp đồng này có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 đến hết ngày 31/12/2019.

Dựa trên tính pháp lý của Hợp đồng, HABECO đã thực hiện nghiêm túc các điều khoản được quy định tại Hợp đồng khi chấm dứt hợp tác với Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 theo đúng thời hạn.

Xét trên tinh thần hợp tác, ngày 16/12/2019 HABECO đã có buổi họp trao đổi trực tiếp với đại diện của đơn vị này thông báo về việc sẽ không tiếp tục ký Hợp đồng mua bán bã bia cho các năm tiếp theo. Đồng thời HABECO cũng cho biết Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 hiện đang công nợ của công ty hơn 1,3 tỷ đồng.

Theo HABECO, bã bia là phế phẩm của quá trình sản xuất bia sau khi được tách ra từ quy trình lên men và nấu bia. Việc tái sử dụng bã bia có ý nghĩa quan trọng trong việc tiết kiệm nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên trên thực tế, phương thức sản xuất cho ra loại bã bia ướt như hiện tại HABECO đang sử dụng đã không còn phù hợp. 

Để đảm bảo thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường một cách tối ưu, HABECO đã đầu tư và áp dụng công nghệ mới cho ra loại bã bia khô, thân thiện với môi trường hơn. Đây cũng là lý do HABECO sẽ không thể tiếp tục cung cấp phế phẩm bã bia ướt cho Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7.

Mặc dù vậy, sau buổi làm ngày 16/12, ông Nguyễn Đức Tuấn - đại diện Hợp tác xã Thương binh nặng 27/7 cùng các thành viên của Hợp tác xã đã có những phản ứng trước quyết định trên của HABECO.