Hai ông lớn sản xuất pin Trung Quốc muốn rót tỷ đô vào Việt Nam

Việt Hưng - 08:12, 11/06/2023

TheLEADERThị trường lưu trữ năng lượng Việt Nam đang trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc.

Theo Reuters, hai nhà sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng và pin của Trung Quốc là Xiamen Hithium Energy Storage Technology và Growatt New Energy đang xem xét rót vốn vào Việt Nam. Tổng mức vốn đầu tư của hai nhà đầu tư này sẽ lên đến 1 tỷ USD.

Cụ thể, Xiamen Hithium Energy Storage Technology - công ty sản xuất pin hàng đầu của Trung Quốc đã trao đổi với giới chức Việt Nam về mong muốn đầu tư dự án ở Hải Dương. Doanh nghiệp này có khả năng sẽ đầu tư tới 900 triệu USD để xây dựng nhà máy trên khu đất công nghiệp rộng hơn 30ha.

Nếu thương vụ đầu tư này hoàn tất, Xiamen Hithium sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam.

Xiamen Hithium thành lập vào năm 2019, có trụ sở chính tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, chuyên nghiên cứu và phát triển, sản xuất và kinh doanh vật liệu lõi pin lithium-ion, hệ thống và pin lưu trữ năng lượng LFP. Công ty đang có kế hoạch mở rộng công suất sản xuất lên 70GW vào cuối năm nay, từ mức chỉ 15GW hiện nay.

Trong khi đó, một doanh nghiệp Trung Quốc khác là Growatt New Energy đang thuê một nhà máy chế tạo sẵn tại Việt Nam, và có kế hoạch chi khoảng 300 triệu USD xây một nhà máy mới trên diện tích 15ha đất công nghiệp.

Một nguồn tin riêng của Reuters cũng cho biết Growatt có kế hoạch mở rộng tại Việt Nam. Doanh nghiệp từ chối bình luận thêm liên quan khoản đầu tư này.

Hai nhà sản xuất pin muốn rót 1 tỷ USD vào Việt Nam
Hai nhà sản xuất pin muốn rót 1 tỷ USD vào Việt Nam

Cả hai công ty đang triển khai đàm phán với các quan chức Việt Nam về địa điểm tiềm năng xây dựng nhà máy.

Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho ngành năng lượng tái tạo trong bối cảnh nền kinh tế mới nổi này đang phải vật lộn với tình trạng mất điện do nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, biến đổi khí hậu và mạng lưới điện kém.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thông qua luật cho phép sử dụng các cơ sở lưu trữ năng lượng để tăng cường mạng lưới điện.

Theo Precedence Research, thị trường lưu trữ năng lượng cố định toàn cầu được ước tính sẽ tăng giá trị lên khoảng 224 tỷ USD vào cuối thập kỷ này từ mức chỉ hơn 31 tỷ USD vào năm 2021. Các công ty lớn trên thị trường bao gồm Tesla, Panasonic và Philips.

Tại Việt Nam hiện mới có nhà máy sản xuất pin VinES tại khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh là đã hoàn thành 100% khâu lắp ráp, đang tập trung kiểm định, nghiệm thu để chuẩn bị và dự kiến đưa vào sản xuất đồng loạt từ tháng 6/2023. Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4.000 tỷ đồng. 

Nhà máy sản xuất Pin VinES sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast. Giai đoạn 1, nhà máy có công suất 100.000 bộ pin ô tô mỗi năm. Giai đoạn 2 sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất tới 1 triệu bộ pin ô tô mỗi năm.

Với mức độ tự động cao trên 80%, công nghệ tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu, đây được đánh giá sẽ là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam. Dự án này cũng nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của VinFast và sẽ thu hút hàng nghìn lao động trong và ngoài nước.