Hàn Quốc hỗ trợ 4,5 triệu USD phát triển nông nghiệp Đồng bằng sông Hồng

Tùng Anh - 07:03, 15/07/2019

TheLEADERDự án cải thiện chuỗi giá trị lúa gạo ở Đồng bằng sông Hồng sẽ xây dựng, vận hành khu canh tác thí điểm và Trung tâm đào tạo nông nghiệp tại tỉnh Thái Bình.

Hàn Quốc hỗ trợ 4,5 triệu USD phát triển nông nghiệp Đồng bằng sông Hồng
Dự án cải thiện chuỗi giá trị lúa gạo ở Đồng bằng sông Hồng có giá trị 4,5 triệu USD

Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam 5 tỷ won, tương đương khoảng 4,5 triệu USD trong việc lập kế hoạch tổng thể phát triển nông nghiệp cho khu vực Đồng bằng sông Hồng là nội dung nổi bật trong thoả thuận giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Tập đoàn phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC) thông qua dự án cải thiện chuỗi giá trị lúa gạo ở Đồng bằng sông Hồng. 

Bên cạnh đó, dự án cũng xây dựng, vận hành khu canh tác thí điểm và trung tâm đào tạo nông nghiệp tại tỉnh Thái Bình. Cán bộ quản lý, cán bộ khuyến nông, và nông dân sẽ được nâng cao năng lực thông qua đào tạo tại địa phương và Hàn Quốc. 

Phía Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp trang thiết bị nông nghiệp phục vụ vận hành khu canh tác thí điểm và trung tâm đào tạo nông nghiệp; kết nối cùng hợp tác xã, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp để vận hành bền vững khu canh tác thí điểm và trung tâm này sau khi kết thúc dự án.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh kỳ vọng, dự án sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho người trồng lúa và sẽ là mô hình phát triển nông nghiệp kiểu mẫu để nhân rộng ra các địa phương khác.

Trước đó, Hàn Quốc đã hỗ trợ cho Việt Nam để thực hiện nhiều dự án quan trọng như dự án nâng cao năng lực cho Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương với số vốn không hoàn lại là 2,8 tỷ won tương đương 2,46 triệu USD, dự án phục hồi và phát triển rừng ngập mặn ở Thái Bình (2015 - 2024), dự án xây dựng mô hình làng xanh và trồng rừng hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc tại Ninh Thuận và Quảng Nam, các dự án vùng liên quan đến bảo tồn sinh học và cải thiện giống cây trồng.

Ông Kim In Sik, Chủ tịch Tập đoàn phát triển nông thôn Hàn Quốc (KRC) kỳ vọng, dự án sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và nâng cao chất lượng gạo cho Việt Nam cũng như giúp ích cho Việt Nam trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng cao giá trị gia tăng.

Ngoài việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng mô hình, Hàn Quốc sẽ xem xét hỗ trợ Việt Nam xây dựng một chợ đầu mối nông sản tại thủ đô Hà Nội, tích hợp công nghệ truy xuất nguồn gốc để người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm sạch.

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mới đây, ông Kim In Sik khẳng định sẽ hướng tới hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh tại Việt Nam với các giống hạt miễn dịch với các loại bệnh. Ngoài ra, KRC cũng mong muốn thực hiện các dự án cải thiện cảnh quan môi trường khu vực nông thôn gắn với phát triển du lịch ở Việt Nam.