Hỗn loạn cổ phiếu công nghệ kéo Tencent khỏi câu lạc bộ 500 tỷ USD

Hiền Trang - 10:37, 02/12/2017

TheLEADERTencent - hãng khổng lồ Internet của Trung Quốc cùng Samsung và nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC đánh mất tổng cộng 35 tỷ USD trong giá trị thị trường.

Hỗn loạn cổ phiếu công nghệ kéo Tencent khỏi câu lạc bộ 500 tỷ USD
Tencent là công ty châu Á đầu tiên có giá trị hơn 500 tỷ USD. Ảnh: South China Morning Post

Tencent Holdings đã bị đẩy ra ngoài danh sách những doanh nghiệp nửa tỷ đô trong vòng 10 ngày do sự sụt giảm các cổ phiếu công nghệ từ thị trường Mỹ cho tới thị trường châu Á.

16,5 tỷ USD của doanh nghiệp này đã bị thổi bay sau khi giá cổ phiếu giảm 3,3%, xuống mức chỉ còn 51 USD vào lúc đóng cửa giao dịch tại Hongkong.

Ngày 20 tháng 11 vừa qua, Tencent trở thành công ty đầu tiên tại châu Á sở hữu vốn hơn 500 tỷ USD. Hiện mức vốn hóa thị trường giảm còn 484 tỷ USD.

Các ông lớn công nghệ khác trong khu vực như Samsung Electronics, nhà sản xuất chip TSMC của Đài Loan và Tokyo Electron của Nhật cũng rơi vào tình trạng sụt giảm tương tự.

Giá cổ phiếu Samsung đã giảm 3,4% xuống mức 2.336 USD - mức thấp nhất kể từ ngày 15/9. Với sự sụt giảm này, giá trị thị trường của Samsung bị bay mất gần 10,7 tỷ USD.

Trong khi đó, TSMC cũng suy giảm 3,6% giá cổ phiếu, xuống mức 7,5 USD và mất đi 7,34 tỷ USD.

Tại Nhật Bản, Tokyo Electron mất đi 1,1% và dừng ở mức 184 USD, tạo ra một kết thúc tồi tệ nhất trong tháng. Bên cạnh đó, tập đoàn SoftBank với khoản đầu tư chủ yếu bao gồm lợi ích về Internet và viễn thông cũng bị giảm giá cổ phiếu 3,3%, xuống còn 9.485 yên.

Linus Yip, nhà chiến lược cao cấp của First Shanghai Securities cho biết: "Những biến động hôm nay của các cổ phiếu công nghệ tại khu vực đã bị thúc đẩy bởi việc bán tháo những cổ phiếu này trên phố Wall đêm qua. Sự gia tăng của ngành công nghệ trong năm nay diễn ra quá nhanh và quá nhiều".

Một yếu tố nữa có thể cũng là nguyên nhân tác động lên sự sụt giảm trên là việc luân chuyển vốn vào cuối năm khi nhiều nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận từ sự phát triển trong ngành công nghê.

Ngày thứ Tư vừa qua, Nasdaq Composite - sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất thế giới đã mất đi 1,3% giá trị thị trường. Đây là mức giảm lớn nhất trong hơn 3 tháng do các nhà đầu tư chuyển từ cổ phần công nghệ sang các ngành được dự kiến sẽ hưởng lợi nhiều hơn từ kế hoạch cắt giảm thuế và quy định tại Mỹ.

Alibaba Group Holding là một trong những doanh nghiệp có sự sụt giảm lớn nhất, cùng với Facebook, Apple, NetflixAlphabet. Cổ phiếu của tập đoàn này đã giảm 7% trước phiên chốt, dừng ở mức 179,91 USD.

Tuy nhiên, đây không là sự kết thúc với thời kì phát triển của ngành công nghệ. Trong tương lai toàn cầu, với sự định hình lại nền kinh tế và thay đổi cách thức kinh doanh của Internet, cổ phiếu công nghệ hoàn toàn sẽ có vị trí dẫn đầu trong thị trường toàn cầu.