Công ty đầu tiên của châu Á có giá trị hơn 500 tỷ USD

Linh Lan - 09:56, 21/11/2017

TheLEADERCổ phiếu của Tencent đã chạm mức cao kỷ lục vào thứ Hai (20/11), đưa giá trị của công ty này lên tới hơn 500 tỷ USD.

Công ty đầu tiên của châu Á có giá trị hơn 500 tỷ USD
Ma Huateng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Tencent Holdings Ltd.

Gã khổng lồ Internet, nổi tiếng với ứng dụng nhắn tin WeChat và các trò chơi trực tuyến, đã chứng kiến cổ phiếu tăng điểm lên 420 đô la Hồng Kông/cổ phiếu (53,76 USD) vào thứ Hai (20/11). Giá trị vốn hóa thị trường của công ty, hay tổng giá trị của tất cả khối lượng cổ phiếu có trong lưu thông đạt mức 3,99 nghìn tỷ đô la Hồng Kông (510,7 tỷ USD) vào lúc đóng cửa thị trường.

Tencent có thị phần lớn hơn Alibaba (474,15 tỷ USD) và Baidu (82,97 tỷ USD) trong thị trường thương mại điện tử Trung Quốc.

Trong khi đó, các công ty công nghệ Mỹ bao gồm Facebook có giá trị 520,14 tỷ USD, và Amazon, trị giá 544,46 tỷ USD.

Tencent đã bắt đầu tiến hành IPO ở Hồng Kông vào năm 2004 với 3,70 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu của Tencent trong năm nay đã tăng 121,4%.

Giá cổ phiếu của Tencent đã được thúc đẩy bởi tăng trưởng doanh thu liên tục của công ty, cơ sở người sử dụng khổng lồ và các khoản đầu tư thông minh vào các lĩnh vực mới. Tuần trước, công ty Trung Quốc đã báo cáo lợi nhuận ròng tăng 67% trong năm thứ 3, vượt qua kỳ vọng của thị trường.

Một trong những sản phẩm chính của công ty là dịch vụ nhắn tin phổ biến nhất của Trung Quốc, WeChat, hiện đang tiếp cận 1 tỷ người dùng.

Các trò chơi trực tuyến và điện thoại di động là một bộ phận quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty - bộ phận này đã mang lại hơn 4 tỷ USD doanh thu trong quý trước. Năm ngoái, Tencent đã mua lại phần lớn cổ phần của nhà sản xuất điện thoại thông minh Fincen Supercell, công ty phát triển trò chơi di động "Clash of Clans" phổ biến.

Các bộ phận phát triển nhanh khác của doanh nghiệp bao gồm những nội dung số như video, và quảng cáo trực tuyến.

Mặc dù Tencent có thể không phổ biến ở Mỹ, nhưng hiện công ty này đang nỗ lực tiếp cận và đầu tư vào Mỹ. Tencent đã mua lại cổ phần trong cả Tesla và Snap, và đầu tư vào nhiều công ty mới thành lập ở châu Á, trong đó có cả Ola - đối thủ của Uber tại Ấn Độ.

Các nhà phân tích có đánh giá tích cực về Tencent. Hãng Barclays đã tăng mục tiêu giá từ 49 USD lên 59 USD/cổ phiếu vào thứ Hai (20/11). Tuần trước, Daiwa Capital Markets nâng mức giá cổ phiếu công ty lên tới 480 đô la Hồng Kông.