Huawei tung dòng chip mới cạnh tranh với iPhone 8 của Apple

Lan Hương - 16:46, 03/09/2017

TheLEADERHuawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới, vừa giới thiệu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên của mình tại Triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất Châu Âu (IFA) tại Berlin, Đức.

Huawei tung dòng chip mới cạnh tranh với iPhone 8 của Apple
Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới. Nguồn: Nikkei Asia

Nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc, Huawei Technologies vừa công bố chipset AI cho điện thoại thông minh vào thứ Bảy (2/9) trong nỗ lực gia tăng lợi thế cho chiếc Huawei Mate 10, cạnh tranh trực tiếp với chiếc iPhone mới của Apple.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ ba thế giới hy vọng rằng chipset di động Kirin 970 AI sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng hơn đến sự kiện ngày 16/10 khi chiếc Huawei Mate 10 được trình làng và sẽ được trang bị dòng chip cao cấp này.

Động thái này diễn ra trong thời điểm đánh dấu kỷ niệm 10 năm ra đời dòng iPhone đầu tiên của Apple, sản phẩm đã cách mạng hóa thị trường điện thoại di động. Apple dự kiến sẽ công bố hàng loạt các sản phẩm mới, bao gồm chiếc iPhone 8, vào ngày 12/9 tới tại Mỹ.

"Kirin 970 nhanh hơn, tốt hơn và an toàn hơn bất cứ thứ gì khác trên thị trường. Đây là công nghệ mới nhất và là con chip đầu tiên có bộ xử lý bên trong, gấp 20 lần so với một bộ xử lý trung tâm", ông Richard Yu, trưởng nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, phát biểu tại triển lãm IFA ở Berlin vào ngày 2/9 vừa qua.

"Đây là một bước đột phá lớn cho Huawei. Chúng tôi sẽ cho phép sử dụng công nghệ AI đầu tiên trong các ứng dụng trên điện thoại di động và cung cấp cho người tiêu dùng trải nghiệm mà họ chưa từng thấy", ông nói thêm.

Công ty tuyên bố rằng các thiết bị di động được cung cấp Kirin 970 sẽ có thể "thực sự biết và hiểu người dùng".

Kirin 970 sử dụng công nghệ 10 nanomet tiên tiến nhất từ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới đang cung cấp tất cả bộ xử lý lõi cho iPhone sắp tới.

Huawei p20

Mark Li, một nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein, cho biết con chip mới của Huawei có thể tốt hơn các con chip cho dòng iPhone mới.

"Con chip mới của Huawei có thể mạnh gấp 10 lần so với chip điện thoại thông minh trung bình và tiết kiệm năng lượng hơn khi xử lý các chức năng liên quan đến AI như nhận diện hình ảnh và giọng nói", ông Li nói.

Cả Apple và Huawei đều được mong đợi sẽ cung cấp tính năng nhận dạng khuôn mặt, một trong số các tính năng mới, qua sản phẩm điện thoại mới của họ.

Huawei đã đặt ra mục tiêu doanh số khiêm tốn từ 140 triệu đến 150 triệu chiếc điện thoại thông minh vào năm 2017, tăng nhẹ từ mức 139 triệu vào năm 2016. Trong khi đó, Apple đã bán được 215 triệu chiếc iPhone vào năm ngoái.