Hướng đi bền vững cho bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam sau dịch

Phương Linh - 13:20, 04/11/2021

TheLEADERSau dịch bệnh Covid-19, nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam cần đa dạng hơn về sản phẩm đầu tư, phán triển thêm các bất động sản để ở cao cấp, bất động sản gắn với du lịch thay vì tập trung phần lớn vào bất động sản nghỉ dưỡng đơn thuần.

Hướng đi bền vững cho bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam sau dịch
Ngoài bất động sản nghỉ dưỡng, các doanh nghiệp bất động sản cần đa dạng hơn về sản phẩm nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng sau dịch

Điểm yếu của thị trường

Trái ngược với sự sôi động trong giai đoạn từ năm 2017 đến đầu năm 2019, từ giữa năm 2019 đến nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh ven biển miền Trung đang gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh nguyên nhân từ dịch bệnh và tăng trưởng du lịch, thị trường đang chịu tác động lớn do dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là condotel sau nhiều năm hình thành, phát triển mạnh mẽ đang gặp phải những rào cản do pháp lý và thủ tục đầu tư.

Không thể phủ nhận rằng, trong suốt 5 năm qua, thị trường bất động sản miền Trung với các phân khúc đất nền phân lô và bất động sản nghỉ dưỡng, condotel là chủ đạo. Những phân khúc khác như căn hộ, nhà phố/biệt thự tại đây có nguồn cung khá khiêm tốn, số lượng dự án đưa ra thị trường không nhiều, sức cầu chung toàn thị trường ở mức trung bình.

Đó chính là một trong những lý do khiến khi bất động sản nghỉ dưỡng gần như chững lại, thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam tuy có khởi sắc nhẹ ở một số phân khúc nhưng nhìn chung vẫn ở trong giai đoạn trầm lắng.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D công ty DKRA Vietnam, thị trường condotel tại Đà Nẵng có thể nói là hiện vẫn như ngủ đông kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Trước đó, vào năm 2019, thị trường condotel tại Đà Nẵng chịu một cú sốc do một số dự án tên tuổi vỡ cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư. Tiếp sau đó, từ đầu 2021 đến tháng 9, Đà Nẵng không ghi nhận nguồn cung Condotel mở bán.

Với Quảng Nam, trong 9 tháng đầu năm 2021, phân khúc condotel và căn hộ nhà ở cũng không ghi nhận nguồn cung mới.

Tại Hội thảo “Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam trong trại thái bình thường mới”, ông Hoàng chỉ ra rằng, sự mất cân đối giữa các phân khúc, thị trường tập trung nhiều vào việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng và đất nền phân lô, thiếu loại hình căn hộ, đặc biệt là căn hộ vừa túi tiền. 

Đây chính là điểm yếu của thị trường Đà Nẵng và Quảng Nam. Thời gian vừa qua, khách mua chủ yếu để đầu tư, mua đi bán lại đã dẫn đến những đợt sóng trên thị trường, thậm chí là sốt nóng sốt ảo như giai đoạn 2017 – 2018 và đã để lại những hậu quả đến bây giờ.

Theo ông Hoàng, đại dịch Covid-19 dù còn nhiều phức tạp nhưng cơ bản đang từng bước được kiểm soát tốt, kinh tế và xã hội đang có những dấu hiệu bắt đầu trở lại nhịp sống bình thường. Đây cũng là lúc chuẩn bị để bước vào một giai đoạn phát triển mới bất động sản của Đà Nẵng – Quảng Nam, phá tan sự trầm lắng của thị trường.

Cần đa dạng hoá loại hình bất động sản 

Là một trong những nhà đầu tư gắn liền với nhiều dự án lớn tại Đà Nẵng, bà Nguyễn Ngọc Thuý Linh, Tổng giám đốc Sun Property Group cho rằng, Đà Nẵng là cái nôi để tập đoàn phát triển. Đà Nẵng hội tụ đủ yếu tố thu hút các nhà đầu tư nhờ tiềm năng du lịch, vị trí chiến lược cho phát triển.

Tuy nhiên, bà Linh cũng thừa nhận, hiện tại thị trường bất động sản Đà Nẵng đang bị đóng băng. Câu chuyện 2 năm Covid-19 vừa qua là chính bài học cần rút ra với các nhà đầu tư bất động sản khi tập trung quá nhiều vào bất động sản gắn với du lịch.

Trong khi đó, ngoài bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch, một câu chuyện đáng chú ý ở Đà Nẵng là chất lượng cuộc sống. Một số khảo sát các đơn vị lớn chỉ ra rằng, chi tiêu của người dân Đà Nẵng rất cao, tương đương Hà Nội và thậm chí cao hơn TP. HCM. Người dân Đà Nẵng mong muốn hướng tới chất lượng cuộc sống khi đã sở hữu đầy đủ các yếu tố như có rừng, biển, khí hậu ôn hòa.

Đặc biệt, sau đại dịch, người dân có xu hướng muốn trú ẩn ở những nơi an toàn, tiện nghi cần thiết. Họ yêu cầu nếu phải ở trong nhà như thời gian qua (do giãn cách xã hội), người dân mong muốn vừa có cuộc sống chất lượng để tận hưởng và làm việc.

Mặt khác, nhiều người Việt Nam và người nước ngoài cũng đã chọn Đà Nẵng là ngôi nhà thứ 2 để sinh sống. Do đó, ngoài bất động sản nghỉ dưỡng, các doanh nghiệp bất động sản bao gồm cả chủ đầu tư và môi giới cũng cần chú ý đến việc đầu tư dự án với sự đa dạng hơn về sản phẩm nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Riêng với Sun Group, năm 2022 sẽ là thời điểm để doanh nghiệp phát triển thế chân kiềng thứ 3 là bất động sản cao cấp, bất động sản gắn với du lịch bên cạnh dòng sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí. 

Bắt kịp xu thế mới của thị trường, ông Vũ Đình Nguyên, Giám đốc Marketing Gotec Land cũng chia sẻ, doanh nghiệp hiện đang phát triển một dự án chung cư dành cho những người mua để ở và đầu tư tại thành phố này.

Ông Nguyên nhận thấy xu hướng nhu cầu an cư của người dân và các nhà đầu tư tại Đà Nẵng hiện đang rất lớn. Đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, khách hàng có xu hướng dịch chuyển sang khu vực có điều kiện tự nhiên thuận lợi hơn, tốt cho sức khoẻ hơn là tập trung tại các thành phố đông đúc, chật chội.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành, cũng cho rằng với Đà Nẵng chỉ nói về du lịch, bất động sản là chưa đủ vì bản thân Đà Nẵng, Quảng Nam có rất nhiều nhân tố để phát triển.

Trước tiên, Đà Nẵng là một trong những cực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới. Với chiến lược phát triển Việt Nam theo hướng cho các địa phương thể chế, cơ chế vượt trội để cạnh tranh, phát triển. Đà Nẵng được chọn để phát triển theo cơ chế vượt trội.

Đà Nẵng cùng TP. HCM được chọn là 2 địa điểm xây dựng trung tâm tài chính, nên bên cạnh rủi ro cần kiểm soát là đột phá, thể chế đột phá. Các nhà đầu tư hiện hữu đã sẵn sàng từ 5-10 tỷ USD để đầu tư vào Đà Nẵng. Đây đều là những đối tác lớn, chất lượng, sẵn sàng xây dựng Đà Nẵng theo cơ chế cạnh tranh được với Singapore, Dubai, trở thành thành phố đáng sống của các chuyên gia, lao động kỹ năng cao, thu nhập tốt.

"Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Đà Nẵng mới được coi là thành phố đáng ngắm, đáng đến còn chưa đạt đến thành phố đáng sống, đến để làm việc đủ để thu hút nhân lực, chuyên gia chất lượng cao. Các công trình chất lượng cao của Đà Nẵng chỉ đếm được một vài dự án, chưa xứng tầm với quy hoạch, vai trò của Đà Nẵng thời gian tới". 

Vì vậy, ông Thành cho rằng, trong tương lai, Đà Nẵng cần thêm nhiều dự án bất động sản cao cấo, đô thị hoá theo hướng xanh, thông minh, sáng tạo làm điểm nhấn để phát triển, bên cạnh các bất động sản du lịch.

Thị trường sẽ bùng nổ hơn sau dịch

Nói về cơ hội cho thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu bất động sản Đà Nẵng tin tưởng, sau khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát, nhiều khả năng thị trường bất động sản sẽ có sự khởi sắc, bức phá lớn.

Lý do là hiện nay Đà Nẵng đang triển khai cụ thể các quy hoạch, trong đó có quy hoạch 1/2.000 trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố vừa được phê duyệt. Từ đó, các công trình hạ tầng, giao thông được khởi động trở lại, kéo theo thị trường bất động sản sẽ phát triển.

“Cú hích về hạ tầng là yếu tố thuận lợi cho sự phát triển Đà Nẵng, Quảng Nam giai đoạn tới. Với việc nâng cao chất lượng hạ tầng, khai thác hiệu quả tài nguyên đất đai, Đà Nẵng sẽ phát triển đi vào chiều sâu, tạo ra các giá trị gia tăng vì đất đai là hạn hẹp. Từ đó, trường bất động sản Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ tạo nên sức bật hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn cho giai đoạn sắp tới, sau dịch bệnh", ông Lập chia sẻ.

Nhìn lại giai đoạn vừa qua, dù thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam gặp khó khăn, đóng băng, giao dịch thấp, song ông Trần Ngọc Thái, Phó tổng giám đốc khối đầu tư và phát triển quỹ đất Công ty CP Đất Xanh Miền Trung vẫn cho rằng, thị trường khu vực này sẽ phát triển mạnh, bởi thị đây là khu vực trung tâm của thị trường miền Trung.

Trước khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, thị trường bất động sản Đà Nẵng, Quảng Nam từ tháng 4/2019 đến tháng 1/2020 đã điều chỉnh giá xuống từ 20-30%, cộng thêm yếu tố dịch bệnh đã khiến giá bất động sản giảm thêm 20-25%. Luỹ kế lớn nhất có khu vực ở vùng ven Đà Nẵng giảm sâu đến 50%. 

Trong năm 2021, dù thị trường chứng kiến sự hồi phục nhẹ nhưng đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 không ảnh hưởng đến giá trị mà chỉ đi ngang. Với mức giá bất động sản đang ở mức rất tốt như hiện nay và dịch bệnh đang được kiểm soát, thị trường đang có tín hiệu tích cực trở lại, giao dịch bắt đầu trở lại trung bình. 

Đây là tín hiệu tốt để thị trường bước vào một giai đoạn mới, bùng nổ hơn sau dịch, ông Thái nhìn nhận.