Hyundai sẽ chuyển giao công nghệ mới và tăng đào tạo nhân sự Việt

Nhật Hạ - 16:57, 02/07/2024

TheLEADERChủ tịch Hyundai Motor Group, trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây, đã cho biết sẽ đẩy mạnh chuyển giao các công nghệ mới cho phía Việt Nam, đồng thời tăng cường đào tạo nhân sự Việt trong ngành công nghiệp ô tô.

Hyundai sẽ chuyển giao công nghệ mới và tăng đào tạo nhân sự Việt
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Euisun Chung, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Group. Ảnh: Nhật Bắc

Trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Euisun Chung, Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Group và các lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn.

Ông Euisun Chung bày tỏ mong muốn tăng cường hoạt động kinh doanh, sẵn sàng chuyển giao công nghệ mới và đầu tư vào các kỹ thuật tiên tiến tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh thị trường xe điện đang phát triển mạnh mẽ.

Hyundai đánh giá cao nhân lực trẻ, chất lượng cao của Việt Nam và dự kiến sẽ có các chương trình đào tạo, bồi dưỡng tài năng cho ngành công nghiệp ô tô.

Được biết, Hyundai Motor Group đã đầu tư 415 triệu USD, sử dụng 2.300 lao động tại Việt Nam với doanh thu 2,6 tỷ USD. Thương hiệu KIA của Hyundai đã hợp tác, chuyển giao công nghệ cho Công ty THACO của Việt Nam để sản xuất và lắp ráp các dòng ô tô KIA tại nhà máy của THACO ở Quảng Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động đầu tư của Hyundai tại Việt Nam và khuyến khích tập đoàn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực giao thông xanh, tăng cường chuyển giao công nghệ, và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng.

Ông cũng đề nghị Hyundai tham gia các hoạt động an sinh xã hội và xem xét tài trợ, đầu tư vào lĩnh vực bóng đá tại Việt Nam. Lãnh đạo Tập đoàn cho biết sẽ nghiên cứu nội dung này một cách nghiêm túc.

Hyundai chuyển giao công nghệ mới và tăng đào tạo nhân sự Việt
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Yeonin Jung, Phó Chủ tịch, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Doosan Enerbility. Ảnh: Nhật Bắc

Tiếp đó, Thủ tướng đã gặp ông Yeonin Jung, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Doosan Enerbility, chuyên về công nghiệp nặng với doanh thu năm 2023 đạt 12,7 tỷ USD.

Lãnh đạo Doosan Enerbility cho biết, có kế hoạch mở rộng đầu tư và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp Việt trong thiết kế, xây lắp các nhà máy điện và tăng nội địa hóa các thiết bị điện tại Doosan Vina ở Quảng Ngãi; tham gia điện gió ngoài khơi, áp dụng công nghệ khử carbon đối với nhà máy điện.

Doosan cũng mong muốn ký biên bản ghi nhớ với các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực năng lượng sạch và giảm phát thải.

Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina), thành lập năm 2006 với vốn đầu tư 300 triệu USD, đã sản xuất và xuất khẩu sản phẩm cơ khí, công nghiệp nặng cho 398 dự án tại 35 quốc gia.

Doosan Vina hiện đang tập trung sản xuất thiết bị năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, cung cấp thiết bị khử mặn cho nhiều nước, có thể cung cấp 776 triệu lít nước sạch và đáp ứng nhu cầu sử dụng của gần 2,5 triệu người dân mỗi ngày.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp của Doosan tại Việt Nam và ủng hộ các giải pháp, công nghệ mới của tập đoàn về năng lượng xanh và sạch, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển bền vững và nghiên cứu các nguồn năng lượng xanh, giảm thải carbon.

Ông cũng đề nghị Doosan phối hợp với các cơ quan và đối tác Việt Nam để giải quyết các vướng mắc, và báo cáo cấp có thẩm quyền nếu cần thiết.

Hyundai chuyển giao công nghệ mới và tăng đào tạo nhân sự Việt 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Kim Ki Moon, Chủ tịch KBIZ. Ảnh: Nhật Bắc

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng gặp ông Kim Ki Moon, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) và ông Kim Sung-tae, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).

KBIZ, thành lập năm 1962, là một trong bốn hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc với hơn 3,5 triệu hội viên. IBK, do Chính phủ Hàn Quốc thành lập, chuyên cung cấp dịch vụ tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã mở chi nhánh tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch KBIZ đề xuất tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước, đồng thời thông báo về kế hoạch tổ chức diễn đàn xúc tiến đầu tư tại Việt Nam vào cuối năm nay.

Thủ tướng đề nghị KBIZ tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh, và tăng cường quảng bá môi trường đầu tư của Việt Nam tới các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ông cũng khuyến khích IBK tiếp tục hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.