[Infographics] Các doanh nhân tỷ đô đã kinh doanh gì thủa ban đầu?

Nguyễn Mây - 16:25, 29/09/2017

TheLEADERMọi người đều có điểm bắt đầu của mình và những huyền thoại như Jeff Bezos, Warren Buffett, Estée Lauder và Richard Branson cũng đều bắt đầu việc kiếm tiền từ rất sớm.

Từ những quả bóng golf đến các tạp chí học sinh, sinh viên, nhiều người trong số những doanh nhân nổi tiếng này đã bắt đầu các hoạt động kinh doanh đầu tiên của họ.

Không phải tất cả việc kinh doanh đều hoạt động tốt, nhưng họ đã tạo ra nhiều cảm hứng đối với khởi nghiệp.

Daymond John với thương hiệu quần áo FUBU

Năm 16 tuổi, Daymond John tự nhủ sẽ trở thành một triệu phú vào năm 30 tuổi. Thế nhưng mọi chuyện không xảy ra như những gì ông mong muốn bởi khi 22 tuổi, ông đã bị phá sản và phải vất vả mưu sinh bằng cách mua và bán ô tô.

Khi nảy ra ý tưởng gây dựng thương hiệu FUBU - For Us, By Us - ông đã thay đổi mục tiêu ban đầu. Thay vì cam kết đạt được 1 triệu đô vào năm 30 tuổi, ông chuyển sang mục đích gây dựng một thương hiệu cho nền văn hóa hiphop. 

Thương hiệu FUBU hiện có giá trị khoảng 6 tỷ USD.

Estée Lauder với thương hiệu nước hoa mang tên mình

Mặc dù không học đại học nhưng Estee có khả năng thiên bẩm về việc hiểu phụ nữ cần gì cũng như khả năng bán hàng, tiếp thị tuyệt vời.

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Estee là “Telephone, Telegraph, Tell-a woman” (điện thoại, điện báo, nói chuyện với phụ nữ) để nói về việc nếu một phụ nữ thích sản phẩm của bà thì nó sẽ được lan truyền khắp thế giới.

Sau hơn 60 năm hoạt động, Estée Lauder là tập đoàn mỹ phẩm cao cấp hàng đầu thế giới. Các sản phẩm của tập đoàn này được bán trên 150 quốc gia. Hiện Estée Lauder sở hữu 30 nhãn hiệu mỹ phẩm khác nhau trong đó có những cái tên đình đám như Clinique, Donna Karan New York, M.A.C, Michael Kors, Estée Lauder…

Năm 1988 Estee Lauder là người phụ nữ duy nhất được Tạp chí Time bình chọn vào danh sách 20 thiên tài kinh doanh có ảnh hưởng nhất của thế kỷ XX.

Ingvar Kamprad với tập đoàn sở hữu chuỗi cửa hàng đồ nội thất lớn nhất thế giới IKEA

Với giá trị tài sản ròng khoảng 3,4 tỷ USD (theo Forbes), Ingvar Kamprad hiện là một trong những tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới.

IKEA là từ viết tắt của 2 chữ cái đầu tên của ông, kết hợp với chữ viết tắt tên trang trại gia đình, nơi ông được sinh ra (Elmtaryd) và ngôi làng gần nhất (Agunnaryd).

Năm 1956, Kamprad tạo cuộc cách mạng trong thị trường đồ nội thất bằng việc giới thiệu "flatpacking", phương pháp này đồng nghĩa với việc IKEA sẽ cắt giảm chi phí sản phẩm bằng cách cho phép người tiêu dùng mua đồ nội thất theo từng miếng và tự lắp ráp chúng.

Jeff Bezos và trang bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới

Jeff Bezos, sáng lập viên và CEO của Amazon, là một trong những gương mặt quyền lực nhất trong giới công nghệ, với tổng giá trị tài sản lên tới 82 tỉ USD.

Bezos tốt nghiệp Đại học Princeton chuyên ngành khoa học máy tính. Sau khi ra trường, ông từ chối làm việc theo lời mời của Intel và Bell Labs để tham gia một startup tên Fitel.

Sau đó ông làm việc tại quỹ đầu tư D.E. Shaw và trở thành phó giám đốc chỉ sau 4 năm. Thế nhưng ông lại quyết định rời D.E. Shaw khi sự nghiệp đang ở thời kì đỉnh cao.

Bezos bắt đầu Amazon.com trong một garage để xe của mình với những chiếc bàn gỗ cũ kĩ và tổ chức các cuộc họp của công ty tại nhà sách Barnes & Noble.

Trong tháng đầu tiên vận hành, Amazon bán sách cho gần 50 bang và 45 nước khác nhau và sau 20 năm ra mắt, Amazon đã có khối lượng giao dịch lên tới 457 tỉ USD.

Micheal Dell và tập đoàn máy tính phát triển nhanh nhất Hoa Kì

Ở tuổi 27, nhà lãnh đạo doanh nghiệp Michael Dell đã là một CEO trẻ nhất trong danh sách 500 công ty lớn nhất nước Mỹ do tạp chí Fortune bầu chọn.

Thế nhưng trước đó, Dell không mấy suôn sẻ trong những năm tháng trung học và sau khi tốt nghiệp, ông nhập học Đại học Texas tại Austin, dự định trở thành một bác sĩ. Ý tưởng đó đã bị gạt bỏ ngay khi ông được trải nghiệm những thành công đầu tiên trong lĩnh vực máy tính và kỹ thuật.

Nhận thấy cơ hội kinh doanh và làm giàu tuyệt vời từ máy tính, Dell đã quyết định thành lập công ty riêng kinh doanh máy tính có tên là PCs Limited. Bỏ ngoài tai lời can ngăn từ những người không nhìn thấu tài năng và tầm nhìn của ông, Dell đã lăn lộn để theo đuổi kì được niềm đam mê vi tính và ít ai dám tin rằng đó chính tiền thân của tập đoàn trị giá 18 tỷ USD bây giờ.

Warren Buffett và những khoản đầu tư sinh lời khổng lồ

Tỷ phú Warren Buffett được biết đến như một trong những nhà đầu tư giàu nhất thế giới, với khối tài sản ròng dường như không ngừng tăng lên từng ngày.

Buffett tham gia vào đầu tư từ rất sớm. Khi 11 tuổi, ông đã mua cổ phiếu đầu tiên trong đời mình.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Buffett đã làm việc cho công ty môi giới chứng khoán của cha mình như một nhân viên môi giới cổ phiếu. Khi Buffett 21 tuổi, tài sản của ông chỉ mới "khiêm tốn" ở mức 20.000 USD.

Đến năm 24 tuổi, Buffett đã được giao cho một công việc khác bởi người thầy của mình, Benjamin Graham, với một mức lương hàng năm là 12.000 USD - số tiền gấp khoảng ba lần so với thu nhập trung bình hàng năm của các gia đình những năm 1954.