Ra mắt Cộng đồng sinh viên phát triển bền vững
Dear Our Community và Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM chính thức ra mắt Cộng đồng sinh viên phát triển Bền vững.
Nhiều quốc gia châu Á – Thái Bình Dương phản đối lời kêu gọi ngừng đầu tư vào dầu mỏ, khí đốt và than của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).
Mới đây, IEA đã đưa ra lời đề xuất các quốc gia cần ngừng hoàn toàn các khoản đầu tư mới cho các loại nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt và than, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn nhiệt điện than ở các nền kinh tế phát triển vào năm 2030 và cấm bán xe hơi chạy bằng động cơ đốt trong vào năm 2035.
Theo đại diện IEA, phương án này là “khả thi nhất về mặt kỹ thuật và chi phí” để đạt được mục tiêu mức phát thải ròng các bon bằng 0 vào năm 2050.
Kế hoạch vô cùng tham vọng này của IEA đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều quốc gia châu Á, bao gồm cả Nhật Bản, dù quốc gia phát triển hàng đầu châu lục này mới đây đã tuyên bố hạn chế các khoản đầu tư vào nhiệt điện than.
Đại diện Bộ Kinh tế thương mại và công nghiệp Nhật Bản cho biết không có kế hoạch ngừng ngay lập tức các hoạt động đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch. Báo cáo của IEA đề xuất một phương án để cắt giảm khí thải nhà kính nhưng không phải là phương án duy nhất và không phù hợp với chính sách của Nhật Bản.
“Nhật Bản cần bảo vệ an ninh năng lượng, bao gồm việc duy trì nguồn cung điện ổn định và chúng tôi sẽ cân bằng mục tiêu này với mục tiêu khí hậu”, ông Akihisa Matsuda, Thứ trưởng Bộ Kinh tế thương mại và công nghiệp Nhật Bản bình luận.
Quan điểm của Nhật Bản tương đồng với cách tiếp cận của Việt Nam khi vẫn đưa một số nhà máy nhiệt điện than vào quy hoạch điện VIII, bất chấp nhiều ý kiến trái chiều. Bộ Công thương cho biết, vẫn cần phát triển thêm nhiệt điện than trong 15 năm tới, tuy nhiên sẽ ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu suất, giảm thiểu khí thải phát sinh.
Nhật Bản không phải quốc gia phát triển duy nhất phản đối đề xuất của IEA. Nước Úc mới đây đã công bố các khoản đầu tư cho năng lượng hóa thạch, trong đó có dự án trị giá 11 tỷ USD để khai thác khí đốt ngoài khơi biển phía Tây nước Úc.
Ngoài ra, một dự án trị giá khoảng 460 triệu USD từ vốn đầu tư công để xây nhà máy điện chạy bằng khí đốt cũng được Bộ Năng lượng Úc công bố mới đây.
Đại diện ngành dầu khí Úc nhận xét, kế hoạch mà IEA đưa ra chưa tính đến những công nghệ mới trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch và những đóng góp cho công cuộc cắt giảm khí thải từ các lĩnh vực khác, đồng thời khẳng định “không có phương án nào là phù hợp với tất cả các quốc gia”.
Hai quốc gia Đông Nam Á là Philippines và Indonesia cũng tỏ thái độ không đồng tình với IEA. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Philippines, ông Alfonso Cusi cho biết, kế hoạch của IEA sẽ “cản trở khát vọng phát triển tới mức thu nhập trung bình cao của Philippines”.
Ông Hendra Sinadia, Giám đốc Hiệp hội khai thác than Indonesia dự báo, thế giới đang chuyển sang năng lượng tái tạo nhưng nhu cầu về than vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong một vài thập kỷ tới.
Dear Our Community và Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM chính thức ra mắt Cộng đồng sinh viên phát triển Bền vững.
Ngành nhựa có thể chịu tác động mạnh từ biến động toàn cầu, đòi hỏi các giải pháp minh bạch và bền vững hóa chuỗi cung ứng.
Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào vận hành chính là ‘đòn bẩy’ để doanh nghiệp khẳng định vị thế của mình trong thời đại mới, theo bà Lê Thị Thúy Anh, Phó tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm OPC.
Nhà máy điện rác Seraphin có công suất xử lý 2.250 tấn rác thải sinh hoạt/ngày đêm, giúp xử lý khoảng 1/3 lượng rác thải sinh hoạt hàng ngày của Hà Nội.
Các nhà nhập khẩu chưa yêu cầu, chưa quan tâm nhưng Vina T&T đã quan tâm và đi trước một bước trong chuyển đổi xanh, theo ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vina T&T.
Không chỉ là bán bảo hiểm, MoMo đang ngày một hoàn thiện hệ sinh thái toàn diện từ thanh toán, tiết kiệm, cho đến đầu tư, tín dụng...
Khi yêu cầu ESG trở thành tiêu chuẩn toàn cầu, chứng nhận xanh sẽ dần trở thành yếu tố quyết định tạo nên giá trị của văn phòng hiện đại.
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã cảnh báo về thủ đoạn mạo danh cán bộ cơ quan BHXH gọi điện, gửi link hoặc mã QR để lừa chiếm đoạt thông tin và tiền.
Dear Our Community và Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM chính thức ra mắt Cộng đồng sinh viên phát triển Bền vững.
Ngành nhựa có thể chịu tác động mạnh từ biến động toàn cầu, đòi hỏi các giải pháp minh bạch và bền vững hóa chuỗi cung ứng.
Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tái cấu trúc mạnh mẽ sau nhiều cú sốc địa chính trị và gián đoạn logistics, câu hỏi lớn đặt ra với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) ngành sản xuất là: làm thế nào để không bị “đẩy ra rìa” mà ngược lại trở thành điểm kết nối có giá trị trong chuỗi?
Vamoba chọn ba trụ cột nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực, thương mại và đầu tư làm nền tảng để đưa xe điện Việt ra quốc tế.