Phát triển bền vững

Kế hoạch ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch của IEA bị phản đối

Phạm Sơn Thứ ba, 25/05/2021 - 07:33

Nhiều quốc gia châu Á – Thái Bình Dương phản đối lời kêu gọi ngừng đầu tư vào dầu mỏ, khí đốt và than của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA).

Nhiều nước châu Á - Thái Bình Dương cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào nhiệt điện than và năng lượng hóa thạch. Ảnh: NĐT.

Mới đây, IEA đã đưa ra lời đề xuất các quốc gia cần ngừng hoàn toàn các khoản đầu tư mới cho các loại nhiên liệu hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt và than, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn nhiệt điện than ở các nền kinh tế phát triển vào năm 2030 và cấm bán xe hơi chạy bằng động cơ đốt trong vào năm 2035.

Theo đại diện IEA, phương án này là “khả thi nhất về mặt kỹ thuật và chi phí” để đạt được mục tiêu mức phát thải ròng các bon bằng 0 vào năm 2050.

Kế hoạch vô cùng tham vọng này của IEA đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều quốc gia châu Á, bao gồm cả Nhật Bản, dù quốc gia phát triển hàng đầu châu lục này mới đây đã tuyên bố hạn chế các khoản đầu tư vào nhiệt điện than.

Đại diện Bộ Kinh tế thương mại và công nghiệp Nhật Bản cho biết không có kế hoạch ngừng ngay lập tức các hoạt động đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch. Báo cáo của IEA đề xuất một phương án để cắt giảm khí thải nhà kính nhưng không phải là phương án duy nhất và không phù hợp với chính sách của Nhật Bản.

“Nhật Bản cần bảo vệ an ninh năng lượng, bao gồm việc duy trì nguồn cung điện ổn định và chúng tôi sẽ cân bằng mục tiêu này với mục tiêu khí hậu”, ông Akihisa Matsuda, Thứ trưởng Bộ Kinh tế thương mại và công nghiệp Nhật Bản bình luận.

Quan điểm của Nhật Bản tương đồng với cách tiếp cận của Việt Nam khi vẫn đưa một số nhà máy nhiệt điện than vào quy hoạch điện VIII, bất chấp nhiều ý kiến trái chiều. Bộ Công thương cho biết, vẫn cần phát triển thêm nhiệt điện than trong 15 năm tới, tuy nhiên sẽ ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu suất, giảm thiểu khí thải phát sinh.

Nhật Bản không phải quốc gia phát triển duy nhất phản đối đề xuất của IEA. Nước Úc mới đây đã công bố các khoản đầu tư cho năng lượng hóa thạch, trong đó có dự án trị giá 11 tỷ USD để khai thác khí đốt ngoài khơi biển phía Tây nước Úc.

Ngoài ra, một dự án trị giá khoảng 460 triệu USD từ vốn đầu tư công để xây nhà máy điện chạy bằng khí đốt cũng được Bộ Năng lượng Úc công bố mới đây.

Đại diện ngành dầu khí Úc nhận xét, kế hoạch mà IEA đưa ra chưa tính đến những công nghệ mới trong lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch và những đóng góp cho công cuộc cắt giảm khí thải từ các lĩnh vực khác, đồng thời khẳng định “không có phương án nào là phù hợp với tất cả các quốc gia”.

Hai quốc gia Đông Nam Á là Philippines và Indonesia cũng tỏ thái độ không đồng tình với IEA. Bộ trưởng Bộ Năng lượng Philippines, ông Alfonso Cusi cho biết, kế hoạch của IEA sẽ “cản trở khát vọng phát triển tới mức thu nhập trung bình cao của Philippines”.

Ông Hendra Sinadia, Giám đốc Hiệp hội khai thác than Indonesia dự báo, thế giới đang chuyển sang năng lượng tái tạo nhưng nhu cầu về than vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng trong một vài thập kỷ tới.

Biến tín chỉ carbon thành tài sản chiến lược của doanh nghiệp

Biến tín chỉ carbon thành tài sản chiến lược của doanh nghiệp

Phát triển bền vững -  2 ngày

Hệ thống kỹ thuật và pháp lý phù hợp sẽ đảm bảo đưa tín chỉ carbon trở thành tài sản có giá trị, giúp doanh nghiệp kiếm lời từ nỗ lực giảm phát thải.

Hoàn thiện công nhận 40 sản phẩm OCOP 5 sao giai đoạn 2021 – 2025

Hoàn thiện công nhận 40 sản phẩm OCOP 5 sao giai đoạn 2021 – 2025

Phát triển bền vững -  6 ngày

Bộ Nông nghiệp và môi trường vừa chính thức công bố danh sách 40 sản phẩm đạt hạng 5 sao cấp quốc gia trong đợt đánh giá cuối cùng của giai đoạn 2021 - 2025.

Cuộc khủng hoảng lòng tham và lời giải từ kinh tế tuần hoàn, tín chỉ carbon

Cuộc khủng hoảng lòng tham và lời giải từ kinh tế tuần hoàn, tín chỉ carbon

Phát triển bền vững -  1 tuần

Kinh tế tuần hoàn khởi nguồn từ triết lý tuần hoàn tự nhiên, cùng với tín chỉ carbon, trở thành giải pháp cốt lõi cho sự sống còn của nhân loại trước khủng hoảng.

Thoát 'bẫy' tín chỉ carbon giá trị thấp

Thoát 'bẫy' tín chỉ carbon giá trị thấp

Phát triển bền vững -  1 tuần

Sở hữu tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam đang phải đối mặt với bài toán sinh tử: làm thế nào để không rơi vào bẫy "bán rẻ" tài nguyên xanh?

Tín chỉ carbon và bài toán ‘cơm áo gạo tiền’ của lâm dân

Tín chỉ carbon và bài toán ‘cơm áo gạo tiền’ của lâm dân

Phát triển bền vững -  1 tuần

Tín chỉ carbon là giải pháp đảm bảo sinh kế rừng cho bà con lâm dân, thay cho những mô hình độc canh cây công nghiệp gây hệ lụy lâu dài cho môi trường.

OCB đạt lợi nhuận 1.224 tỷ đồng trong quý I/2026

OCB đạt lợi nhuận 1.224 tỷ đồng trong quý I/2026

Tài chính -  1 giờ

Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã HOSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 với những chuyển biến tích cực. Không chỉ ghi nhận sự tăng trưởng về quy mô và hiệu quả vận hành, cấu trúc thu nhập cũng cho thấy ngân hàng đang bước vào một chu kỳ phục hồi mang tính nền tảng – tạo tiền đề cho tăng trưởng bền vững trong các quý tiếp theo.

Công ty Cù Lao Chàm báo lãi hơn 775 tỷ đồng trong năm 2025

Công ty Cù Lao Chàm báo lãi hơn 775 tỷ đồng trong năm 2025

Doanh nghiệp -  3 giờ

Khép lại năm 2025, Công ty Cổ phần Thương mại du lịch đầu tư Cù Lao Chàm công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh khả quan.

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Tiêu điểm -  5 giờ

Vấn đề cốt lõi không nằm ở thiếu vốn mà thủ tục chồng chéo và điểm nghẽn thể chế đang khiến vốn đầu tư công chậm phát huy hiệu quả.

Có gì trong ‘ván bài triệu tỷ’ của VPBank?

Có gì trong ‘ván bài triệu tỷ’ của VPBank?

Tài chính -  6 giờ

Đằng sau mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, VPBank đang cho thấy chiến lược toàn diện: từ việc tái sinh FE Credit, tăng trưởng tín dụng vượt trội, vươn mình sang mảng tài sản số... để trở thành định chế tài chính hàng đầu Việt Nam.

Vingroup đặt mục tiêu bứt phá với lợi nhuận 35.000 tỷ đồng

Vingroup đặt mục tiêu bứt phá với lợi nhuận 35.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  6 giờ

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần khoảng 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 35.000 tỷ đồng, với các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi được thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, củng cố vị thế tại thị trường Việt Nam và trên toàn cầu.

Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng

Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng

Bất động sản -  9 giờ

Lễ cất nóc chung cư nhà ở xã hội diễn ra ngày 22/04/2026 tại khu đô thị LA Home đánh dấu một cột mốc đáng chú ý trong tiến trình phát triển tổ hợp đô thị - công nghiệp sinh thái 500ha tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM.

300.000 cổ đông chờ đợi câu chuyện gì tại Hoà Phát?

300.000 cổ đông chờ đợi câu chuyện gì tại Hoà Phát?

Doanh nghiệp -  10 giờ

Các buổi họp ĐHĐCĐ thường niên của Tập đoàn Hòa Phát từ lâu luôn là tâm điểm chú ý của giới đầu tư mỗi mùa đại hội với hàng trăm nghìn cổ đông.