Khánh Hòa nhận được đề nghị đầu tư 50 tỷ USD vào đặc khu Bắc Vân Phong

Minh Anh - 14:43, 26/04/2018

TheLEADERTheo phương án đầu tư của Tập đoàn IPP, đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong sẽ có các hạng mục gồm: khu vực du lịch, thành phố thông minh, khu dân cư và công nghiệp, sân bay, đường bộ, khu vực cảng.

Khánh Hòa nhận được đề nghị đầu tư 50 tỷ USD vào đặc khu Bắc Vân Phong
Khu vực xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh sẽ là trung tâm của Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) và các nhà đầu tư đến từ Úc, Hàn Quốc vừa có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh trình bày phương án đầu tư đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong.

Đại diện cho các nhà đầu tư, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn IPP đã bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Bắc Vân Phong, mục tiêu xây dựng thành trung tâm thương mại, du lịch của ASEAN, với tổ hợp công trình phức hợp, mang lại chuỗi giá trị kinh tế cao.

Cụ thể, IPP cam kết có thể rót khoảng 50 tỷ USD để đầu tư xây dựng đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong với các hạng mục gồm: khu vực du lịch, thành phố thông minh, khu dân cư và công nghiệp, sân bay, đường bộ, khu vực cảng.

Hướng kiến trúc theo đề xuất của IPP, Bắc Vân Phong sẽ có khu phức hợp có casino, sân golf, quần thể du lịch có cảng du lịch có thể tiếp nhận các tàu lớn nhất trên thế giới. Bên cạnh đó là các khu dân cư công nghiệp công nghệ cao (kết hợp công nghiệp công nghệ cao với khu dân cư cao cấp), cơ sở giáo dục, y tế, hạ tầng xã hội hiện đại, thông minh.

Về cơ sở hạ tầng như năng lượng, viễn thông, giao thông, hệ thống cung cấp nước sẽ được đầu tư với kinh phí từ 3 - 10 tỷ USD, sân bay khoảng 5 tỷ USD và đầu tư khoảng 5 tỷ USD xây dựng cảng nước sâu với dịch vụ vận tải hàng hải, đường bộ, logistic; các dịch vụ phục vụ cho cảng sẽ có vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD. 

Không chỉ đưa ra ý tưởng, IPP còn trình bày với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mô hình, kế hoạch, lộ trình đầu tư xây dựng chi tiết mục tiêu đưa Bắc Vân Phong trở thành 1 đặc khu hiện đại khác biệt so với đặc khu kinh tế Vân Đồn, Phú Quốc. 

Tập đoàn IPP hiện đang sở hữu 630 hệ thống cửa hàng bán lẻ quy mô lớn phân phối độc quyền cho 96 thương hiệu đẳng cấp thế giới kinh doanh các mặt hàng thời trang rượu, đồng hồ, mỹ phẩm và thức ăn nhanh với các thương hiệu như Chanel, Cartier, Rolex, Burger King, Hennessy,…

Trong 32 năm qua, IPP đã rót 500 triệu USD cho hệ thống kinh doanh miễn thuế tại các sân bay lớn trong nước như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Quốc, Cam Ranh… và là đối tác chiến lược của 2 công ty lớn trên thế giới là DFS (Mỹ) và Lotte Duty Free (Hàn Quốc). 

Tổng doanh số hiện nay của DFS Và Lotte Duty Free đạt khoảng hơn 10 tỷ USD/năm, lượng du khách mua sắm thông qua hệ thống cửa hàng miễn thuế của 2 công ty này khoảng trên 38 triệu khách/năm.

Đầu tháng 4 vừa qua, Tập đoàn IPP cũng đã đề xuất với tỉnh Quảng Ninh đầu tư Khu phi thuế quan tại đặc khu kinh tế Vân Đồn với tổng vốn đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng, thực hiện trong giai đoạn 2018 - 2023.