Khẩu vị nhà đầu tư "cá mập" đã thay đổi

Hứa Phương Thứ năm, 26/11/2020 - 11:32

Các nhà đầu tư chấp nhận xuống tiền mua những bất động sản có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn nhưng có khả năng gia tăng giá trị trong tương lai gần.

Theo ông Sử Ngọc Khương Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, kể từ khi xảy ra dịch Covid-19, những nguyên tắc lựa chọn địa điểm để đầu tư dự án của nhà đầu tư trong nước cũng như “khẩu vị” của nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đã có sự thay đổi.

Để có cách nhìn rõ nhất sự thay đổi trong tư duy đầu tư, ông Khương chia bất động sản ra làm hai nhóm: nhóm bất động sản tạo ra dòng tiền và nhóm phát triển mới. 

Trước đây, nhà đầu tư tổ chức nước ngoài tìm kiếm những dự án có tỷ suất lợi nhuận từ 8% - 10% đối với bất động sản tạo ra dòng tiền và trên 20% đối với bất động sản mới “rót” tiền.

Cụ thể, ở giai đoạn 2011 – 2012, các quỹ đầu tư nước ngoài tham gia thị trường Việt Nam là chủ yếu là “săn xác chết”, tìm cơ hội thâu tóm, mua lại. “Khẩu vị” của họ ở giai đoạn này khi quyết định mua lại một dự án nào đó thường kỳ vọng tỷ suất sinh lời dao động từ 8 - 10%. 

Covid -19 khiến tư duy đầu tư bất động sản thay đổi 1
Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam

"Còn với năm 2020 những dự án có tỷ suất sinh lời khoảng 5% cũng đang được tìm kiếm mua rất nhiều" ông Khương nói. "Từ 3 - 5 năm sau họ chuyển nhượng lại sẽ thu lãi", ông Khương nói.

Nguyên nhân là do nhóm bất động sản tạo ra dòng tiền như các tòa nhà đang hoạt động, khách sạn, khu trung tâm thương mại, bán lẻ… bị tác động mảnh bởi dịch Covid-19, xét cả về doanh thu và chi phí.

“Điều này cho thấy thị trường đã có những diễn biến, khiến tâm lý cũng như kỳ vọng của nhà đầu tư đã khác so với giai đoạn 2011 – 2012. Khi thị trường gặp nhiều khó khăn về hoạt động dẫn đến doanh thu giảm, có những tài sản âm dòng tiền hoặc lãi 1 - 2% nhưng nhà đầu tư vẫn tìm kiếm cơ hội để mua”, ông Khương cho biết.

Đối với nhóm phát triển mới như khu dân cư, khu đô thị nếu như trước đây nhà đầu tư thường tính toán tỷ suất sinh lời nội bộ dao động 20 - 25% thì bây giờ chỉ kỳ vọng 10 - 15%. Lý do là vì, với thực trạng thị trường không có nguồn cung mới, chi phí vốn với các nhà đầu tư nước ngoài khi vay ở nước họ chỉ 3 - 5%, còn ở Việt Nam thì dao động từ 9 - 11%, nên với một dự án tỷ suất sinh lời 10 - 15% đã mang lại nhiều cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Khương cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài hạ mức kỳ vọng lợi nhuận và sẵn sang mua lại các dự án phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân khiến bất động sản giữ giá thậm chí có xu hướng tăng.

Bất động sản tập trung về sức khỏe sẽ lên ngôi

Ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc cấp cao tài chính Tập đoàn Novaland phân tích cho rằng Covid-19 làm tư duy đầu tư thay đổi và khiến dòng tiền chuyển hướng.

Đơn cử như thị trường văn phòng trước đó bị dẫn dắt bởi nhu cầu sử dụng, thiết kế phải đẹp nhưng sau khi dịch xảy ra thì khách hàng yêu cầu thêm không gian phải rộng hơn. Còn khách sạn ở những thành phố biển phụ thuộc nhiều vào đường hàng không nên kinh doanh gặp khó khăn trong khi khách sạn, khu nghỉ dưỡng được vận hành bởi các tập đoàn nước ngoài ở khoảng cách với Hà Nội hoặc TP. HCM từ 2 - 3 giờ lái xe, kinh doanh vẫn khả quan.

Phân khúc bất động sản nhà ở tại thị trường TP. HCM, Hà Nội đang bị sụt giảm nguồn cung nên giá nhà tăng cao. Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ trên thị trường vẫn rất tốt.

Covid -19 khiến tư duy đầu tư bất động sản thay đổi 2
Ông Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc cấp cao tài chính Tập đoàn Novaland

“Xu hướng trong thời gian gần đây các chủ đầu tư lớn đang dịch chuyển dần ra các thị trường vùng ven. Chẳng hạn ở Hà Nội thì các chủ đầu tư về Hưng Yên, Hải Dương còn với TP. HCM thì Bình Dương, Đồng Nai và trong năm qua Novaland cũng đã đầu tư lớn ở Đồng Nai với Aqua City, Vũng Tàu với NovaWorld Ho Tram, Bình Thuận với NovaWorld Phan Thiet”, ông Phiên cho biết.

Việc chuyển dịch ra vùng ven của những chủ đầu tư lớn nhằm tận dụng thế mạnh vị trí mang lại cũng như quỹ đất lớn để đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng nhu cầu mới của khách hàng.

Trước bối cảnh đó, theo ông Phiên thì bất động sản đang hình thành ba xu hướng mới đó là: bất động sản tập trung về sức khỏe, sự riêng tư và bài toán tài chính cũng như việc vận hành.

Trong đó, bất động sản tập trung về sức khỏe là mô hình bất động sản sinh thái và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng trong tổ hợp đang được yêu thích hơn cả.

Chẳng hạn, bất động sản sinh thái cần có ba yếu tố: có mảng xanh đủ lớn; có hồ, khu vui chơi tập trung và có đầy đủ tiện tích từ thấp lên cao phục vụ nhu cầu của từng lứa tuổi, đảm bảo sự riêng tư cho khách hàng.

Với mô hình nghỉ dưỡng giải trí theo hình thức tổ hợp thì vị trí là quan trọng nhất. Những đại đô thị này thì sẽ đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của khách hàng về việc các loại hình sản phẩm, yêu cầu về sức khỏe cũng như bà toán tài chính.

Xu hướng này đang được các chủ đầu tư lớn như Vinhomes, Novaland lựa chọn. “Bất động sản tập trung về sức khỏe, sự riêng tư là xu hướng tất yếu không thể đảo ngược được”, ông Phiên khẳng định.

10 lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản hậu Covid-19

10 lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản hậu Covid-19

Bất động sản -  4 năm
Mặc dù bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với các tài sản an toàn như vàng, trái phiếu chính phủ hay gửi tiết kiệm ngân hàng, nhưng đi kèm với rủi ro luôn là lợi nhuận.
10 lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản hậu Covid-19

10 lời khuyên cho các nhà đầu tư bất động sản hậu Covid-19

Bất động sản -  4 năm
Mặc dù bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với các tài sản an toàn như vàng, trái phiếu chính phủ hay gửi tiết kiệm ngân hàng, nhưng đi kèm với rủi ro luôn là lợi nhuận.
Nhà đầu tư cần thận trọng với trái phiếu bất động sản

Nhà đầu tư cần thận trọng với trái phiếu bất động sản

Bất động sản -  4 năm

Theo TS. Cấn Văn Lực, các sản phấm đầu tư có lợi nhuận cao thường gắn với rủi ro cao. Các nhà đầu tư nên cẩn trọng với những trái phiếu dài hạn, lãi suất cao bởi tính rủi ro sẽ cao hơn.

Bật mí gu đầu tư 'second home' của giới thượng lưu Việt

Bật mí gu đầu tư 'second home' của giới thượng lưu Việt

Nhịp cầu kinh doanh -  4 năm

Mấy năm gần đây, việc sở hữu ngôi nhà thứ 2 cạnh bờ biển để nghỉ dưỡng hoặc cho thuê ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt, với tiềm năng du lịch lớn, đảo Ngọc Phú Quốc được coi là điểm đến gần gũi của giới thượng lưu cũng như nhiều nhà đầu tư tại Việt Nam.

Rủi ro trong các kênh đầu tư mới

Rủi ro trong các kênh đầu tư mới

Tiêu điểm -  4 năm

Sự phát triển của thương mại điện tử đã góp phần hình thành nên các kênh đầu tư mới đa dạng và hấp dẫn hơn như Forex, tiền ảo, hàng hóa phái sinh, kinh doanh hàng hoá thương mại điện tử phi biên giới... tuy nhiên lại tiềm ẩn những rủi ro cao và gây hậu quả lớn cho các nhà đầu tư.

Sun Group trúng đấu giá khu đất gần 60ha ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sun Group trúng đấu giá khu đất gần 60ha ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản -  9 giờ

Công ty thành viên của Tập đoàn Sun Group vừa trúng đấu giá khu đất rộng gần 60ha ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với giá hơn 7.728 tỷ đồng.

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM

Bất động sản -  4 ngày

BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước

Bất động sản -  1 tuần

Tập đoàn Đất Xanh vừa ký kết hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng và vận hành, nhà cung cấp thiết bị trọn gói đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới và Việt Nam.

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura

Bất động sản -  1 tuần

Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vừa bất ngờ thông báo tham gia phát triển dự án tổ hợp La Pura tại Bình Dương.

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?

Bất động sản -  1 tuần

Cùng với đà tăng giá mạnh của phân khúc chung cư Hà Nội, thị trường cũng xuất hiện một vài dự án căn hộ hạng sang nhắm vào giới siêu giàu.

Cảng Hải Phòng tăng lực cạnh tranh với 2 bến quốc tế mới ở Lạch Huyện

Cảng Hải Phòng tăng lực cạnh tranh với 2 bến quốc tế mới ở Lạch Huyện

Doanh nghiệp -  6 giờ

Việc đưa vào khai thác bến số 3, 4 Lạch Huyện giúp Cảng Hải Phòng tăng đáng kể năng lực tiếp nhận tàu lớn, củng cố vị thế là doanh nghiệp cảng biển có quy mô và mạng lưới khai thác lớn nhất tại Hải Phòng.

Sun Group trúng đấu giá khu đất gần 60ha ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sun Group trúng đấu giá khu đất gần 60ha ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản -  9 giờ

Công ty thành viên của Tập đoàn Sun Group vừa trúng đấu giá khu đất rộng gần 60ha ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với giá hơn 7.728 tỷ đồng.

Thẻ tín dụng đầu tiên gắn với dấu mốc lịch sử của Việt Nam được phát hành trong thời gian kỷ lục

Thẻ tín dụng đầu tiên gắn với dấu mốc lịch sử của Việt Nam được phát hành trong thời gian kỷ lục

Nhịp cầu kinh doanh -  9 giờ

Chưa đầy hai tuần để một chiếc thẻ Visa mang dấu ấn lịch sử dân tộc được hiện thực hóa từ ý tưởng đến tay người dùng, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa tạo nên một kỳ tích ấn tượng trong ngành ngân hàng về sự sáng tạo, linh hoạt và công tác vận hành trong lĩnh vực này.

Tiki mất dấu trên bản đồ thị phần, cuộc chơi thương mại điện tử rơi vào khối ngoại?

Tiki mất dấu trên bản đồ thị phần, cuộc chơi thương mại điện tử rơi vào khối ngoại?

Tiêu điểm -  13 giờ

Thị hiếu tiêu dùng thay đổi cùng năng lực công nghệ, khả năng xây dựng hệ sinh thái chưa đủ lớn đã đẩy các sàn thương mại điện tử nội địa bật ra khỏi cuộc chơi.

Thủ tướng lệnh xử lý ngay tình trạng doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức

Thủ tướng lệnh xử lý ngay tình trạng doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức

Tiêu điểm -  14 giờ

Thủ tướng yêu cầu tiếp nhận, xử lý ngay các phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp về việc phải trả chi phí không chính thức.

Nghị quyết 68: Một tinh thần cải cách mới đang được khơi dậy mạnh mẽ

Nghị quyết 68: Một tinh thần cải cách mới đang được khơi dậy mạnh mẽ

Tiêu điểm -  15 giờ

Mặc dù vẫn còn những băn khoăn, lo ngại từ cộng đồng doanh nghiệp, song giới chuyên gia cho rằng hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự đột phá của Nghị quyết 68, cũng như cách làm luật lần này của các cơ quan quản lý nhà nước.

ACV muốn chia cổ tức gần 65% sau 6 năm tạm ngưng

ACV muốn chia cổ tức gần 65% sau 6 năm tạm ngưng

Tài chính -  16 giờ

ACV đang lấy ý kiến về việc phân phối gần 21.200 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối lũy kế đến 2023, bao gồm chia cổ tức bằng cổ phiếu gần 65%.