Tiêu điểm
'Không nên bằng lòng và vội thỏa mãn với thành tích về môi trường kinh doanh'
TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, dù Việt Nam có nhiều chỉ số tăng điểm trong thời gian qua nhưng thứ hạng của Việt Nam lại thụt lùi so với nhiều nền kinh tế.
Chương trình "Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam" (Aus4Reform) do Bộ Ngoại giao và thương mại Australia tài trợ có giá trị 6,5 triệu đô la Australia với mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh và đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nền kinh tế thị trường.
Chương trình này được triển khai 1 năm và dự kiến sẽ giúp Việt Nam có thêm 1 triệu doanh nghiệp tư nhân (chính thức) đăng ký mới vào năm 2020, tăng tỷ lệ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo và thúc đẩy tăng trưởng việc làm trong khu vực kinh tế tư nhân.
Dự án Aus4Reform là sự kết thừa chuỗi dự án do chính phủ Australia hỗ trợ như chương trình hỗ trợ kỹ thuật hậu gia nhập WTO (2008 - 2013) và dự án hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (2014 - 2017).
TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), giám đốc chương trình Aus4Reform cho biết, chương trình chú trọng các chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, bảo đảm tính công bằng và tái cơ cấu một số lĩnh vực của nền kinh tế.
Ông Cung nhấn mạnh, nỗ lực của dự án có đóng góp quan trọng trong cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Theo đó, cùng với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã cắt bỏ, đơn giản hóa được 738 điều kiện kinh doanh trong quý I/2018.
Môi trường kinh doanh tăng 14 bậc, xếp 68/190 nền kinh tế, cải thiện đáng kể so với các nước ASEAN, năng lực cạnh tranh cũng được cải thiện cả về điểm số và thứ hạng, tăng 5 bậc lên vị trí 55/137. Chính sách cạnh tranh bình đẳng được chú ý hơn, Luật Cạnh tranh được bổ sung sửa đổi.
Đặc biệt, vai trò phụ nữ trong kinh doanh tăng mạnh với khoảng 25% giám đốc doanh nghiệp tư nhân là phụ nữ, tập trung chủ yếu vào khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Để nâng cao hiệu quả dự án trong năm thứ 2 thực hiện, chuyên gia quốc tế về tư vấn chính sách Ray Mallon cho rằng: Aus4Reform cần đẩy mạnh hoàn thiện các công việc còn lại của năm thứ nhất; nâng cao nhận thức về lợi ích của hội nhập kinh tế và mức độ quan trọng của cải cách kinh tế vĩ mô đối với thành công của hội nhập kinh tế trong khu vực.
Bên cạnh đó, cần nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn trong thị trường các yếu tố sản xuất, đặc biệt là thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp. Đặc biệt, chú trọng hỗ trợ nghiên cứu, đánh giá tác động của quá trình cải cách kinh tế đối với nữ giới giúp làm thay đổi suy nghĩ và nhận thức về các vấn đề về bình đẳng giới; có thêm những đề xuất thực tiễn lồng ghép vào các vấn đề về giới nhằm thúc đẩy tăng trưởng năng suất.
Nhiều chỉ số tăng điểm nhưng thứ hạng của Việt Nam lại đi thụt lùi
Dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công cuộc cải thiện môi trường kinh doanh, song ông Cung cho rằng, để đạt được các mục tiêu của Nghị định 19/2018 trong thời gian tới là không hề dễ dàng.
Theo đó, để đáp ứng yêu cầu cắt bỏ và đơn giản hóa hơn 1.968 điều kiện kinh doanh các bộ sẽ phải cắt giảm 500 điều kiện kinh doanh trong các thông tư và dự thảo nghị định.
Hiện Aus4Reform đang theo dõi việc triển khai Nghị quyết 19, hỗ trợ xây dựng dự thảo Luật Cạnh tranh vừa trình Quốc hội và tiếp sau đó sẽ hỗ trợ quá trình thực thi luật này bảo đảm môi trường cạnh tranh công bằng.
Ông Cung cho biết trong năm 2018, Chính phủ quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, phấn đấu xếp hạng ở vị trí thứ 50 - 60, tức là tăng khoảng 8 - 10 bậc so với hiện nay, để làm được điều này, các bộ, ngành của Việt Nam phải thật nỗ lực để cải thiện nhiều chỉ số.
Cụ thể, cần phải cải thiện ít nhất 40 bậc về khởi sự kinh doanh từ vị trí 123 hiện nay lên vị trí 83/190 nền kinh tế. Giấy phép xây dựng cũng phải giảm thêm 47 ngày xuống còn 119 ngày; thời gian nộp bảo hiểm xã hội cũng phải rút ngắn xuống còn 168 giờ thay vì mất 498 giờ/năm như hiện nay. Đặc biệt, buộc phải cắt giảm 50% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành.
Theo Viện trưởng CIEM, dù Việt Nam có nhiều chỉ số tăng điểm trong thời gian qua nhưng thứ hạng của Việt Nam lại thụt lùi so với nhiều nền kinh tế.
"Các nước đi trước ta đi quá nhanh và các nước đứng sau ta lại cải thiện nhanh hơn chúng ta, chính vì thế, không nên bằng lòng và vội thoả mãn với thành tích đã đạt được", ông Cung khuyến cáo.
Nghị quyết mới của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh năm 2018
Nghị quyết mới của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh năm 2018
Chính phủ đặt mục tiêu tập trung cải thiện các chỉ số môi trường kinh doanh để năm 2018 tăng thêm từ 8 - 18 bậc trên bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới.
Thêm vốn kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất 6% từ HDBank
Chương trình ưu đãi này chính là cách mà HDBank hỗ trợ các công ty siêu nhỏ, thành phần chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp và là động lực tăng trưởng của Việt Nam.
Bộ Tài chính đề xuất cắt giảm hơn 50% điều kiện kinh doanh
Bộ Tài chính vừa có đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 193 điều kiện kinh doanh trong 7 lĩnh vực bao gồm bảo hiểm, chứng khoán, giá, hải quan, kiểm toán, tài chính ngân hàng, thuế.
Đề xuất cắt giảm 70% điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã rà soát tổng thể và đề xuất cắt giảm, bãi bỏ, đơn giản hoá 241 điều kiện đầu tư kinh doanh trong tổng số 345 điều kiện.
Tổng Bí thư: Hà Nội cần chuyển mô hình phát triển từ đơn cực sang 'đa cực, đa trung tâm'
Bối cảnh phát triển mới đòi hỏi Thủ đô Hà Nội phải thực hiện một cuộc chuyển mình căn bản, từ mô hình phát triển đơn cực đã quá tải, sang cấu trúc "đa cực, đa trung tâm" nhằm giải quyết dứt điểm các thách thức đô thị cố hữu.
Đề xuất xây dựng hệ thống hạ tầng sạc xe điện 'mở'
Thị trường trạm sạc xe điện tại Việt Nam nở rộ, nhưng cũng đi kèm những lo ngại về nguy cơ độc quyền và bị chi phối bởi nhóm doanh nghiệp đặc thù.
Gánh nặng thuế cản trở khoáng sản Việt cất cánh
Việt Nam sở hữu tiềm năng lớn với các khoáng sản chiến lược hàng đầu thế giới, nhưng gánh nặng chính sách thuế đang thách thức sự phát triển của ngành này.
EuroCham bày cách để Việt Nam giữ chân nhà đầu tư châu Âu
Với các nhà đầu tư châu Âu, năng lực cạnh tranh dài hạn cần phụ thuộc vào tính nhất quán và minh bạch trong pháp lý.
Đưa TP. HCM thành siêu đô thị tầm quốc tế
Các nghị quyết quan trọng khi trở thành thực tiễn sẽ giúp TP. HCM chuyển mình thành trung tâm của khu vực.
Phó chủ tịch T&T Group giữ trọng trách tại Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu
Hiệp hội Dữ liệu quốc gia phối hợp cùng UBND thành phố Huế hôm nay đồng tổ chức lễ công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu do Hiệp hội Dữ liệu quốc gia khởi xướng. Tại sự kiện, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines Đỗ Vinh Quang vinh dự được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch VDEN.
Từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp, TPBank đồng hành chuyển đổi từng chặng
Chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp theo Nghị định 70 không chỉ là yêu cầu pháp lý mà còn là cơ hội nâng tầm quản trị. Với một lộ trình hỗ trợ toàn diện, TPBank đồng hành cùng hộ kinh doanh từ khâu pháp lý đến vốn vay, để việc chuyển đổi trở thành động lực tăng trưởng.
Hơn 40% hộ dân nông thôn chưa được sử dụng nước đạt chuẩn quốc gia
Sau hàng chục năm triển khai chương trình cấp nước nông thôn, vẫn còn hơn 40% hộ dân khu vực nông thôn chưa được sử dụng nước đạt quy chuẩn quốc gia.
Kỷ nguyên công nghệ cao và cuộc đua 'siêu app' ngân hàng thế hệ mới
Nếu như “ngân hàng số” từng là đích đến thì trong kỷ nguyên công nghệ cao hiện nay, đó mới chỉ là điểm khởi đầu. Liệu 5 năm tới, người dùng còn nhận ra đâu là ngân hàng mình đang dùng?
Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gia tăng gánh nặng cho doanh nghiệp
Trách nhiệm tự đánh giá, tự phân loại trong dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo cần được làm rõ để giảm rủi ro với thị trường nội địa, giúp việc giám sát dễ dàng hơn.
3 giải pháp kiềm chế giá bất động sản: Những rủi ro tiềm ẩn
Các giải pháp trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản, bên cạnh những mặt tích cực cũng bộc lộ nhiều kẽ hở, tiềm ẩn rủi ro chính sách và khó khả thi trên thực tế.
Hoàn tất tăng vốn lên hơn 12.000 tỷ đồng, LPBS sẵn sàng đón chu kỳ tăng trưởng mới
Với việc tăng vốn thành công, LPBS đã gia nhập nhóm các công ty chứng khoán có quy mô vốn điều lệ lớn nhất thị trường.






















































