Tiêu điểm
'Không nên bằng lòng và vội thỏa mãn với thành tích về môi trường kinh doanh'
TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, dù Việt Nam có nhiều chỉ số tăng điểm trong thời gian qua nhưng thứ hạng của Việt Nam lại thụt lùi so với nhiều nền kinh tế.
Chương trình "Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam" (Aus4Reform) do Bộ Ngoại giao và thương mại Australia tài trợ có giá trị 6,5 triệu đô la Australia với mục tiêu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh và đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nền kinh tế thị trường.
Chương trình này được triển khai 1 năm và dự kiến sẽ giúp Việt Nam có thêm 1 triệu doanh nghiệp tư nhân (chính thức) đăng ký mới vào năm 2020, tăng tỷ lệ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo và thúc đẩy tăng trưởng việc làm trong khu vực kinh tế tư nhân.
Dự án Aus4Reform là sự kết thừa chuỗi dự án do chính phủ Australia hỗ trợ như chương trình hỗ trợ kỹ thuật hậu gia nhập WTO (2008 - 2013) và dự án hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (2014 - 2017).
TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), giám đốc chương trình Aus4Reform cho biết, chương trình chú trọng các chính sách cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, bảo đảm tính công bằng và tái cơ cấu một số lĩnh vực của nền kinh tế.
Ông Cung nhấn mạnh, nỗ lực của dự án có đóng góp quan trọng trong cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Theo đó, cùng với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã cắt bỏ, đơn giản hóa được 738 điều kiện kinh doanh trong quý I/2018.
Môi trường kinh doanh tăng 14 bậc, xếp 68/190 nền kinh tế, cải thiện đáng kể so với các nước ASEAN, năng lực cạnh tranh cũng được cải thiện cả về điểm số và thứ hạng, tăng 5 bậc lên vị trí 55/137. Chính sách cạnh tranh bình đẳng được chú ý hơn, Luật Cạnh tranh được bổ sung sửa đổi.
Đặc biệt, vai trò phụ nữ trong kinh doanh tăng mạnh với khoảng 25% giám đốc doanh nghiệp tư nhân là phụ nữ, tập trung chủ yếu vào khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Để nâng cao hiệu quả dự án trong năm thứ 2 thực hiện, chuyên gia quốc tế về tư vấn chính sách Ray Mallon cho rằng: Aus4Reform cần đẩy mạnh hoàn thiện các công việc còn lại của năm thứ nhất; nâng cao nhận thức về lợi ích của hội nhập kinh tế và mức độ quan trọng của cải cách kinh tế vĩ mô đối với thành công của hội nhập kinh tế trong khu vực.
Bên cạnh đó, cần nghiên cứu các giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn trong thị trường các yếu tố sản xuất, đặc biệt là thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp. Đặc biệt, chú trọng hỗ trợ nghiên cứu, đánh giá tác động của quá trình cải cách kinh tế đối với nữ giới giúp làm thay đổi suy nghĩ và nhận thức về các vấn đề về bình đẳng giới; có thêm những đề xuất thực tiễn lồng ghép vào các vấn đề về giới nhằm thúc đẩy tăng trưởng năng suất.
Nhiều chỉ số tăng điểm nhưng thứ hạng của Việt Nam lại đi thụt lùi
Dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong công cuộc cải thiện môi trường kinh doanh, song ông Cung cho rằng, để đạt được các mục tiêu của Nghị định 19/2018 trong thời gian tới là không hề dễ dàng.
Theo đó, để đáp ứng yêu cầu cắt bỏ và đơn giản hóa hơn 1.968 điều kiện kinh doanh các bộ sẽ phải cắt giảm 500 điều kiện kinh doanh trong các thông tư và dự thảo nghị định.
Hiện Aus4Reform đang theo dõi việc triển khai Nghị quyết 19, hỗ trợ xây dựng dự thảo Luật Cạnh tranh vừa trình Quốc hội và tiếp sau đó sẽ hỗ trợ quá trình thực thi luật này bảo đảm môi trường cạnh tranh công bằng.
Ông Cung cho biết trong năm 2018, Chính phủ quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh, phấn đấu xếp hạng ở vị trí thứ 50 - 60, tức là tăng khoảng 8 - 10 bậc so với hiện nay, để làm được điều này, các bộ, ngành của Việt Nam phải thật nỗ lực để cải thiện nhiều chỉ số.
Cụ thể, cần phải cải thiện ít nhất 40 bậc về khởi sự kinh doanh từ vị trí 123 hiện nay lên vị trí 83/190 nền kinh tế. Giấy phép xây dựng cũng phải giảm thêm 47 ngày xuống còn 119 ngày; thời gian nộp bảo hiểm xã hội cũng phải rút ngắn xuống còn 168 giờ thay vì mất 498 giờ/năm như hiện nay. Đặc biệt, buộc phải cắt giảm 50% danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành.
Theo Viện trưởng CIEM, dù Việt Nam có nhiều chỉ số tăng điểm trong thời gian qua nhưng thứ hạng của Việt Nam lại thụt lùi so với nhiều nền kinh tế.
"Các nước đi trước ta đi quá nhanh và các nước đứng sau ta lại cải thiện nhanh hơn chúng ta, chính vì thế, không nên bằng lòng và vội thoả mãn với thành tích đã đạt được", ông Cung khuyến cáo.
Nghị quyết mới của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh năm 2018
Nghị quyết mới của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh năm 2018
Chính phủ đặt mục tiêu tập trung cải thiện các chỉ số môi trường kinh doanh để năm 2018 tăng thêm từ 8 - 18 bậc trên bảng xếp hạng của Ngân hàng Thế giới.
Thêm vốn kinh doanh với gói vay ưu đãi lãi suất 6% từ HDBank
Chương trình ưu đãi này chính là cách mà HDBank hỗ trợ các công ty siêu nhỏ, thành phần chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp và là động lực tăng trưởng của Việt Nam.
Bộ Tài chính đề xuất cắt giảm hơn 50% điều kiện kinh doanh
Bộ Tài chính vừa có đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa 193 điều kiện kinh doanh trong 7 lĩnh vực bao gồm bảo hiểm, chứng khoán, giá, hải quan, kiểm toán, tài chính ngân hàng, thuế.
Đề xuất cắt giảm 70% điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp
Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã rà soát tổng thể và đề xuất cắt giảm, bãi bỏ, đơn giản hoá 241 điều kiện đầu tư kinh doanh trong tổng số 345 điều kiện.
Nhận diện nhóm động lực 'đầu tàu' tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2026 - 2030
Sự gắn kết giữa các trụ cột tăng trưởng giúp nền kinh tế vượt qua bất định bên ngoài, tạo nền tảng cho tăng trưởng cao, ổn định vĩ mô và hội nhập quốc tế.
Điện, thư chúc mừng Đại hội XIV của Đảng và Tổng Bí thư Tô Lâm
Các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài đã gửi điện, thư mừng tới Đại hội Đảng lần thứ XIV và chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử.
Bế mạc Đại hội Đảng lần thứ XIV
Đại hội kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân, khát vọng phát triển.
Danh sách Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV
Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã bầu 19 Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư và 13 đồng chí tham gia Ban Bí thư Trung ương khóa XIV.
Tổng Bí thư Tô Lâm tái đắc cử
Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII tái giữ chức Tổng Bí thư khóa XIV.
'Điểm mù' trên báo cáo tài chính tạo rủi ro khi thẩm định doanh nghiệp
Quản trị tài chính không còn là câu chuyện của riêng báo cáo tài chính. Những rủi ro lớn nhất thường nằm ở những gì chưa được phản ánh trên sổ sách kế toán.
Bệ phóng thương hiệu cho nội thất Việt
HawaExpo 2026 trở thành bệ phóng để nội thất Việt chứng minh năng lực và xây dựng niềm tin trên thị trường quốc tế.
SeABank báo lãi gần 6.900 tỷ đồng
Lợi nhuận trước thuế 2025 của SeABank đạt 6.868 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm, quy mô tổng tài sản tăng gần 22% đạt 396.443 tỷ đồng.
Dự báo giá vàng tuần tới 26-30/1/2026: Vượt mốc 5.000 USD/ounce
Khảo sát dự báo giá vàng tuần tới cho thấy xu hướng tăng vẫn chiếm ưu thế khi vàng áp sát mốc 5.000 USD, trong bối cảnh địa chính trị căng thẳng, USD suy yếu.
Giá vàng hôm nay 24/1/2026: Tăng thêm hơn 2 triệu đồng một lượng
Giá vàng hôm nay 24/1/2026 vẫn tiếp tục tăng mạnh 2.100.000 - 2.200.000 đồng một lượng đối với cả vàng miếng và vàng nhẫn SJC trong bối cảnh giá quốc tế tiến sát 5.000 USD/ounce.
'Nói ít, làm nhiều, làm đến cùng': Giáo dục phải đào tạo được năng lực thực thi
Tinh thần “nói ít, làm nhiều, làm đến cùng” đặt ra yêu cầu giáo dục đại học phải đào tạo được năng lực tổ chức thực hiện và hành động đến cùng trong thực tiễn.
Nhận diện nhóm động lực 'đầu tàu' tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2026 - 2030
Sự gắn kết giữa các trụ cột tăng trưởng giúp nền kinh tế vượt qua bất định bên ngoài, tạo nền tảng cho tăng trưởng cao, ổn định vĩ mô và hội nhập quốc tế.





















































