Bất động sản
Kinh doanh thuận lợi, cổ phiếu First Real tăng trần 10 phiên liên tiếp
Lý do cổ phiếu Công ty CP Địa ốc First Real tăng mạnh nhờ có sự hậu thuẫn của kết quả kinh doanh khả quan quý 4 và cả năm 2018, cùng thông tin về dự án mới đang được triển khai.
Công ty CP Địa ốc First Real (mã chứng khoán: FIR) đã công bố BCTC hợp nhất năm 2018 ghi nhận lợi nhuận sau thuế đạt 78,4 tỷ đồng, tăng gấp 4,98 lần so với cùng kỳ năm 2017 (15,7 tỷ đồng) và cổ phiếu FIR tăng 119% sau 10 phiên tăng trần liên tiếp.
Cơn sóng cổ phiếu FIR
Trên thị trường, “cơn sóng” cổ phiếu FIR khiến không ít nhà đầu tư phải chú ý không chỉ bởi khả năng tăng giá đỉnh điểm – tăng trần 10 phiên liên tục (từ ngày 18/10/2018 đến ngày 31/10/2018). Với giá tham chiếu ban đầu từ 12.000 đồng/cp, cổ phiếu FIR đã tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ, chạm ngưỡng 26.300 đồng/cp.
Theo giải trình từ phía công ty Cổ phần địa ốc First Real thì cổ phiếu FIR tăng mạnh nhờ có sự hậu thuẫn của kết quả kinh doanh khả quan quý 4 và cả năm 2018, cùng thông tin về dự án mới đang được triển khai.

Kết thúc niên độ tài chính năm 2018 (từ 1/10/2017 đến 30/09/2018) công ty đã đạt được kết quả rất khả quan và tăng trưởng mạnh so với các năm trước. Tổng tài sản của công ty là 530,6 tỷ đồng, doanh thu hợp nhất tăng 176% (từ 61 tỷ lên 167,9 tỷ) trong khi giá vốn hàng bán chỉ tăng 120% (từ 35,6 tỷ lên 78,3 tỷ), tỷ lệ giá vốn hàng bán trên doanh thu bán hàng giảm từ 59% xuống 47% dẫn đến biên lợi nhuận gộp tăng so với năm trước.
Như vậy, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 78,4 tỷ đồng, tăng gấp 4,98 lần so với lợi nhuận sau thuế hợp nhất năm 2017, đạt hơn 120% so với kế hoạch đề ra, EPS đạt hơn 6000, lợi nhuận chưa phân phối lên đến 90 tỷ đồng.
Mặc dù đang cùng lúc triển khai nhiều dự án nhưng do thanh khoản tốt nên công ty đang ít phụ thuộc vào việc huy động vốn bằng vay nợ, đảm bảo an toàn tài chính. Nhờ kết quả kinh doanh tăng tích cực, lũy kế đến hết quý IV, các con số về ROE và ROA của First Real đều khá ấn tượng.
Bên cạnh đó, cổ phiếu FIR được các nhà đầu tư kỳ vọng một phần cũng nhờ vào các sản phẩm bất động sản chất lượng, sở hữu vị trí đẹp, tiện ích tốt cùng nhiều tiềm năng sinh lợi trong tương lai, mang về lợi nhuận khả quan cho công ty trong thời gian sắp tới.
Hiện nay một số dự án công ty đang triển khai nhận được sự đón nhận tích cực từ khách hàng như Khu nhà ở Thương mại Trường Thịnh và dự án Khu nhà ở Thương mại Mỹ Cảnh (Khu biệt thự nghỉ dưỡng Bảo NinhSunrise) ở Quảng Bình.
Làn sóng mới từ các dự án đẳng cấp
So với các đơn vị khác cùng ngành, hiện tại Công ty CP Địa ốc First Real đang là một trong những công ty dẫn đầu thị trường phân phối, môi giới và kinh doanh bất động sản tại địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam.
Sau 4 năm hình thành và phát triển, công ty đã chào bán thành công hơn 2.360 sản phẩm tại hơn 14 dự án. Trong đó, nhiều dự án thuộc top săn lùng của giới đầu tư như: Khu đô thị An Cư, dự án FPT City Đà Nẵng, Khu phức hợp đô thị thương mại cao tầng Phương Trang… công ty đã khẳng định được vị trí của mình so với các đơn vị khác trong ngành. Thị phần của công ty trong hoạt động môi giới, kinh doanh bất động sản tại Đà Nẵng năm 2017 ước đạt 40 - 45% số lượng giao dịch trên thị trường.
Với chiến lược kinh doanh dài hạn, công ty đang dần chuyển mình sang triển khai các dự án đẳng cấp, gần đây nhất chính là Khu biệt thự nghỉ dưỡng Bảo Ninh Sunrise nằm trên bán đảo Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Dự án tọa lạc tại vị trí vô cùng đắc địa, nằm trong quần thể khu du lịch sinh thái Sunspa Resort tiêu chuẩn 5 sao, có một mặt hướng ra sông Nhật Lệ, một mặt hướng ra biển.

Đồng thời, dự án sở hữu hệ thống tiện ích đẳng cấp, có hệ thống cầu cảng, là nơi neo đậu du thuyền, được chủ đầu tư thiết kế xây dựng thành các căn biệt thự với diện tích đa dạng 300 m2, 600 m2, 900 m2 và 1.200 m2. Tính đến thời điểm hiện tại, tiến độ hạ tầng của dự án đã được triển khai hoàn thiện gần 90%.
Bước tiến vượt bậc này là tiền đề để First Real tiếp tục mở rộng khu vực hoạt động, đem đến những cơ hội đầu tư mới cho khách hàng trên khắp các tỉnh thành: Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Phú Yên, Long An… sẵn sàng phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng, phát triển bền vững trong những năm tiếp theo và khẳng định thương hiệu First Real trên thị trường bất động sản Việt Nam.
First Real niêm yết 13 triệu cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP. HCM
BIM Land khởi động tổ hợp căn hộ phong cách khách sạn SkyM
BIM Land – thành viên BIM Group, khởi động tổ hợp căn hộ cao cấp phong cách khách sạn SkyM tại khu đô thị vịnh biển Halong Marina (Quảng Ninh). Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho mô hình nghỉ dưỡng – lưu trú – đầu tư ngay tại trung tâm du lịch năng động bậc nhất miền Bắc.
Đất Xanh ký hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác lớn trong và ngoài nước
Tập đoàn Đất Xanh vừa ký kết hợp tác chiến lược với gần 20 đối tác trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, xây dựng và vận hành, nhà cung cấp thiết bị trọn gói đến từ nhiều thương hiệu lớn trên thế giới và Việt Nam.
Phát Đạt bất ngờ xuất hiện tại ‘thành phố dưỡng lành’ La Pura
Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt vừa bất ngờ thông báo tham gia phát triển dự án tổ hợp La Pura tại Bình Dương.
Nhỏ giọt nguồn cung, căn hộ hạng sang Hà Nội liệu có đắt khách?
Cùng với đà tăng giá mạnh của phân khúc chung cư Hà Nội, thị trường cũng xuất hiện một vài dự án căn hộ hạng sang nhắm vào giới siêu giàu.
Hà Nội khan hiếm biệt thự dưới 20 tỷ đồng
Thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực sau thời gian dài trầm lắng.
VIMC nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trong lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng.
Bamboo Capital lý giải việc chậm nộp báo cáo tài chính quý I/2025
Bamboo Capital cho biết công tác thực hiện báo cáo tài chính đã bị gián đoạn do phục vụ điều tra liên quan đến các cổ đông và nhân sự.
Rủi ro đã ngấm giá, chứng khoán có hấp dẫn?
Với định giá thấp và các chính sách hỗ trợ mạnh mẽ, SGI Capital tin rằng đây là thời điểm để nhà đầu tư cân nhắc cơ hội.
'Bóng ma' nợ xấu ám ảnh ngành ngân hàng
Phần lớn ngân hàng đã ghi nhận số dư nợ xấu tăng trong quý I/2025, trong đó hơn một nửa số ngân hàng niêm yết chứng kiến mức tăng hai chữ số.
Làm sao thương hiệu ngân hàng nổi bật khi khách chỉ chọn gần nhất?
Các chuyên gia cho rằng, một thương hiệu ngân hàng tốt không chỉ nằm ở logo hay khẩu hiệu, mà là sự cam kết bền vững, được xây dựng từ niềm tin.
Công bố đường bay thẳng Hà Nội - Moscow
Ngày 9/5, dưới sự chứng kiến của Tổng bí thư Tô Lâm và lãnh đạo cấp cao 2 nước, Vietnam Airlines đã công bố đường bay thẳng từ thủ đô Hà Nội đến Moscow, Nga.
Giá vàng hôm nay 10/5: Bật tăng liên tiếp 4 nhịp
Giá vàng hôm nay 10/5 tăng 500 nghìn đồng ở cả hai chiều đối với vàng miếng và vàng nhẫn SJC ở thị trường trong nước.