KSB ước đạt 410 tỷ đồng lợi nhuận, đẩy mạnh M&A

Hà Linh - 11:35, 26/12/2018

TheLEADERCông ty Cổ phần Xây dựng và Khoáng sản Bình Dương (KSB) ước đạt doanh thu 1.150 tỷ đồng và lợi nhuận 410 tỷ đồng trong năm 2018.

KSB cũng đã đẩy mạnh mua lại hàng loạt mỏ mới ở Đồng Nai, Thanh Hóa và Nghệ An.

Cụ thể, KSB đã chi hơn 25 tỷ đồng để mua lại 30% cổ phần của CTCP Phú Nam Sơn, chủ sở hữu mỏ đá Gò Trường ở Thanh Hoá. Đây là mỏ đá nằm gần khu kinh tế Nghi Sơn đang được đầu tư lớn với nhà máy lọc dầu đang xây dựng và nhà máy xi măng đang hoạt động. Mỏ có trữ lượng ước khoảng 10 triệu m3 đá nguyên khối và có thể mang lại doanh thu trên 150 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, KSB còn chi 14 tỷ đồng để sở hữu 70% mỏ Bãi Giang ở Nghệ An. Mỏ đá này có trữ lượng khoảng 5 triệu m3 đá nguyên khối và doanh thu khoảng 100 tỷ đồng/năm.

Tháng 9/2018, KSB đón nhận thêm thông tin tích cực khi mỏ đá Tân Đông Hiệp đã chính thức được UBND tỉnh Bình Dương cấp phép khai thác mỏ lộ thiên có thời hạn đến 31/12/2019. Đây là cụm mỏ có chất lượng tốt nhất Đông Nam Bộ và cũng là nơi đóng góp lớn vào doanh thu và lợi nhuận của KSB trong nhiều năm liền.

“Mục tiêu trong 5 năm tới của chúng tôi là chiếm 60% thị phần ngành đá xây dựng của cả nước. Do đó, chúng tôi luôn đẩy mạnh các hoạt động M&A các mỏ mới để phục vụ mục tiêu này”, ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc KSB chia sẻ.

Ngoài khai thác khoáng sản, KSB đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực phát triển hệ sinh thái khu công nghiệp. Đây là mảng nằm trong kế hoạch của KSB nhằm đảm bảo nguồn thu ổn định trong tương lai. Năm 2017, KSB đã chi 300 tỷ đồng để thành lập Công ty TNHH MTV Phát triển khu công nghiệp KSB. Cũng theo ông Đạt, công ty đang đàm phán mua lại một khu công nghiệp có tiếng ở TP.HCM.

Từ nay đến 2020, với tổng diện tích khu công nghiệp hơn 53 ha, dự kiến KSB sẽ có doanh thu khoảng 650 tỷ đồng và hơn 1.865 tỷ đồng doanh thu từ việc cho thuê diện tích khu mở rộng. Bên cạnh việc phát triển cơ sở hạ tầng cho thuê, KSB sẽ đầu tư hệ sinh thái khu công nghiệp, vừa đáp ứng nhu cầu nhà xưởng, vừa cung cấp đầy đủ nhà ở, dịch vụ tài chính, vận chuyển, y tế, giáo dục, văn hoá, giải trí.

Trước mắt, KSB sẽ dành 19,23 ha xây dựng khoảng 1.000 ngôi nhà, trường học, công viên cây xanh, khu vui chơi giải trí… nhằm đáp ứng yêu cầu nhà ở cho đội ngũ chuyên gia, công nhân viên các công ty trong Khu công nghiệp Đất Cuốc và các khu vực lân cận. 

KSB ước đạt 410 tỷ đồng lợi nhuận, đẩy mạnh M&A
Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch KSB nhận giải thưởng Sao Vàng Đất Việt

Với những thành tích nổi bật đó, ngày 23/12 KSB được hội đồng bình chọn quốc gia giải Sao Vàng Đất Việt bầu chọn vào top 200 doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam. Trước đó, tạp chí kinh doanh hàng đầu thế giới Forbes cũng vinh danh KSB thuộc top 200 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất châu Á 2018 vào tháng 11/2018.