Lần khởi nghiệp thứ 7 của CEO EM & AI với trí tuệ nhân tạo

Việt Hưng - 16:18, 06/06/2022

TheLEADERDự kiến, tới cuối năm 2022, doanh thu của startup trí tuệ nhân tạo - EM & AI sẽ đạt 500.000 USD với mục tiêu 1.000 khách hàng.

Lê Ngọc Trí - Đồng sáng lập và CEO startup EM & AI, Võ Hữu Trường Ân - phụ trách sản phẩm và trải nghiệm khách hàng đã đến Shark Tank gọi 1 triệu USD cho 5% cổ phần để cung cấp ra toàn cầu giải pháp Voicebot AI - tự động gọi điện chăm sóc khách hàng với giọng trí tuệ nhân tạo.

Theo khảo sát của EM & AI, quy mô thị trường Việt Nam với giải pháp Voice AI là hơn 240 triệu USD. Ngọc Trí cho biết hiện tại startup này đang đẩy nhanh quá trình R&D và triển khai phiên bản tiếng Anh để cung cấp dịch vụ cho toàn cầu với quy mô thị trường ước tính hơn 23,5 tỷ USD.

Mới được startup này cho ra mắt từ tháng 3/2022, hiện tại giải pháp này đã có hơn 30 khách hàng với 10.000 cuộc hội thoại diễn ra mỗi ngày bởi AI.

Theo giới thiệu của startup, một khách hàng bất động sản của EM & AI khi ứng dụng giải pháp này đã giải quyết được khối lượng công việc 1 tháng chỉ trong 2 ngày, từ 7 nhân sự giảm xuống còn 1 nhân sự vận hành, chi phí chỉ chiếm 20% so với trước đây.

EM & AI đã đóng gói thành công theo dạng AI as-a-service (dịch vụ có sẵn). Hiện tại startup này đang áp dụng 2 hình thức thu phí: thu phí định kỳ 6 hoặc 12 tháng và thu phí theo cam kết.

Ngoài Voicebot AI, startup này còn cung cấp các giải pháp khác như AI chatbot; Virtual QC đánh giá tổng đài viên qua môi trường điện thoại; giám sát, hỗ trợ nhân viên theo thời gian thực; gắn nhãn và huấn luyện AI.

Lần khởi nghiệp thứ 7 của CEO EM & AI với trí tuệ nhân tạo
Startup EM & AI cung cấp giải pháp Voicebot AI - tự động gọi điện chăm sóc khách hàng với giọng trí tuệ nhân tạo

Để tăng trải nghiệm cho người dùng khi nhận cuộc gọi từ Voicebot, EM & AI đã cho khách hàng toàn quyền thu âm giọng thực của mình dựa trên từng đoạn văn bản phản hồi với khách hàng đầu cuối. Thậm chí, khi khách hàng muốn tư vấn chuyên sâu hơn thì giọng bot thu âm chuyển ngay cho người thu để tạo 2 giọng liền mạch với nhau.

Ngọc Trí cho biết thêm, 4 công nghệ hiện có của EM & AI được phát triển dựa trên nguồn mã nguồn mở và hiện tại startup đã làm chủ hoàn toàn về công nghệ.

Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp, Ngọc Trí cho biết EM & AI bắt đầu từ năm 2017 và đây là lần khởi nghiệp thứ 7 của anh. Sau 5 năm, doanh nghiệp này đã "đốt" 1,8 triệu USD tiền mặt, trong đó 40% là tiền từ đội ngũ sáng lập, 60% đến từ các angel investor (nhà đầu tư thiên thần).

Ngoài ra, hơn 8 tỷ đồng đến từ hơn 15 giải thưởng trong và ngoài nước cũng được startup đầu tư cho doanh nghiệp. Đội ngũ sáng lập đã làm việc không lương trong 5 năm, tương ứng với số tiền khoảng 700.000 USD.

Chia sẻ về doanh thu, nhà sáng lập cho biết năm 2021 EM & AI thu về 500.000 USD từ hợp đồng với một khách hàng doanh nghiệp. Hiện tại nguồn thu chính của startup đến từ voucher (phiếu mua hàng) của giải pháp AI Self-Service.

Tính đến thời điểm tham gia Shark Tank, doanh thu EM & AI đã đạt 330 triệu đồng. Dự kiến cuối năm 2022, doanh thu của startup sẽ đạt 500.000 USD với mục tiêu 1.000 khách hàng. Vốn vận hành hiện tại là 4 USD/phút, chi phí hàng tháng khoảng 45.000 USD.

Nói về thời gian thu hồi vốn đầu tư, Ngọc Trí cho biết các Shark có 2 hình thức thu hồi vốn. Thứ nhất là đợi startup gọi vốn vòng tiếp theo thì Shark sẽ bán cổ phần. Thứ 2 là startup sẽ IPO vào cuối năm 2024. Để IPO thì điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải có lãi. Dự tính đến tháng 3/2023, EM & AI sẽ đạt hòa vốn.

Lần khởi nghiệp thứ 7 của CEO EM & AI với trí tuệ nhân tạo 1
Lê Ngọc Trí - Đồng sáng lập và CEO startup EM & AI

Thuyết phục Shark Hưng và Shark Liên đầu tư, Ngọc Trí vẫn giữ đề xuất 1 triệu USD cho 5% cổ phần. Tuy nhiên, anh cam kết rằng nếu cuối tháng 3/2023 startup không đạt được điểm hòa vốn như đã nói thì anh sẽ trả lại cho Shark 2% cổ phần của riêng anh.

Ngọc Trí tiết lộ thêm rằng dự kiến cuối tháng, EM & AI sẽ chốt một thương vụ khoảng 5 triệu USD cho 25% cổ phần từ một công ty chuyên về công nghệ đã sử dụng giải pháp của công ty.

Anh cho rằng các Shark khi đầu tư vào startup sợ nhất là mất vốn, thứ 2 là sản phẩm dễ sao chép thì doanh nghiệp của anh đã khắc phục được 2 điểm này. Ngọc Trí cũng cho biết hiện tại CenLand cũng đang là đối tác của mình.

Shark Hưng cho rằng nên duy trì mối quan hệ đối tác giữa hai bên và sẽ kiểm tra hiệu quả triển khai trong doanh nghiệp, giúp startup có thêm thị trường mới. Còn trong khuôn khổ Shark Tank Việt Nam, ông không đầu tư.

Shark Liên chia sẻ bà thực sự cần một đội ngũ công nghệ đứng bên cạnh mình. Muốn đi đường dài cùng startup, bà đề nghị đầu tư 1 triệu USD để đổi lấy 35% cổ phần của startup. Khi tái tục được khách hàng, trừ tất cả các chi phí, còn lại tiếp tục cùng sở hữu.

Ngọc Trí cho biết anh không giảm giá, vẫn giữ nguyên đề nghị 1 triệu USD cho 5% cổ phần. Tuy nhiên anh đề xuất Shark ký quỹ trước 100.000 USD. Sau 2 tháng thẩm định KPI, nếu không đạt anh sẽ hoàn lại toàn bộ tiền cho Shark. Cuối cùng Shark Liên đồng ý đề xuất này của startup EM & AI.