Quốc tế

Lợi nhuận của Microsoft vượt qua kỳ vọng nhờ nhu cầu điện toán đám mây tăng mạnh

Nguyễn Lê Chủ nhật, 23/07/2017 - 09:00

Nhờ nhu cầu điện toán đám mây phát triển nhanh chóng, Microsoft sẽ sớm thoát khỏi tình trạng đình trệ hiện có.

CEO Microsoft Satya Nadella. Ảnh: Internet

Microsoft đã công bố lợi nhuận quý IV tăng mạnh (theo năm tài chính kết thúc ngày 30/6). Kết quả này là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chiến lược được đưa ra bởi Tổng giám đốc Satya Nadella là đúng đắn. Ông đã chuyển hướng tập trung của công ty từ việc kinh doanh phần mềm máy tính cá nhân đang đình trệ sang cung cấp phần mềm điện toán đám mây và mô hình kinh doanh thuê bao.

"Quan điểm công nghệ của thế giới về điện toán đám mây đang cộng hưởng với khách hàng ở mọi nơi", ông Nadella nói trong cuộc họp công bố kết quả kinh doanh của công ty với các nhà đầu tư vào chiều thứ Năm vừa rồi.

Đáng chú ý nhất, doanh thu từ đơn vị điện toán đám mây, trong đó bao gồm nền tảng Azure và sản phẩm máy chủ, đã tăng khoảng 11% lên 7,43 tỷ USD trong quý IV năm tài chính kết thúc vào ngày 30/6/2017.

Theo các dữ liệu từ công ty phân tích FactSet, dự kiến doanh thu từ phần mềm điện toán đám mây là 7,32 tỷ USD. Doanh thu từ nền tảng Azure, cạnh tranh trực tiếp với phân khúc AWS của Amazon.com, đã tăng gần gấp đôi trong quý tài chính IV.

Trong nỗ lực tiếp tục đà tăng trưởng này, Microsoft đã tung ra Azure Stack, một sản phẩm được coi là “vũ khí chiến lược” của Microsoft trong “cuộc chiến” về thị phần điện toán đám mây với các đối thủ lớn khác như Amazon hay Google.

Michael Turits, nhà phân tích của Raymond James & Associates, lưu ý rằng Azure nhỏ hơn dịch vụ của Amazon nhưng tốc độ phát triển lại nhanh hơn. Ông nói: "Tôi nghĩ rằng điều này thật hấp dẫn đối với các khách hàng doanh nghiệp hiện tại, những người có thể không bị cuốn vào nền tảng của Amazon".

Ngoài điện toán đám mây, các doanh nghiệp khác nhau của Microsoft hầu hết đều hoạt động tốt.

Các đơn hàng của phần mềm Office 365 của Microsoft đã tăng 43% trong khi con số này của Dynamics 365, dịch vụ quản lý quan hệ khách hàng và dịch vụ hoạch định tài nguyên doanh nghiệp của Microsoft, đã tăng 74% trong năm nay.

Doanh thu bộ phận máy tính cá nhân đã giảm 2%, bao gồm Windows 10 và dòng sản phẩm Surface của Microsoft. Công ty cho biết họ đã tốn 306 triệu USD cho chi phí tái cấu trúc. Việc tái cấu trúc đã dẫn tới việc sa thải nhiều nhân viên của Microsoft.

Jan Dawson, chuyên gia phân tích tại Jackdaw Research, nói: "Tôi không nghĩ rằng việc sa thải nhân viên là một điều đáng lo lắng. Họ chỉ là một phần của quá trình chuyển đổi đang diễn ra mà Microsoft đang trải qua khi điện toán đám mây phát triển và những sản phẩm kinh doanh truyền thống giảm đi".

Thu nhập ròng tăng gấp đôi

Thu nhập ròng của Microsoft tăng hơn gấp đôi lên 6,51 tỷ USD, (83 cent/cổ phiếu) trong quý tài chính IV từ 3,12 tỷ USD (39 cent/cổ phiếu) trong cùng kỳ năm trước.

Theo Thomson Reuters, các nhà phân tích dự kiến lợi nhuận điều chỉnh là 71 cent/ cổ phiếu và doanh thu đạt 24,27 tỷ USD.

Windows Azure là một nền tảng ứng dụng của Microsoft cho điện toán đám mây (cloud). Chúng ta có thể sử dụng nền tảng này theo rất nhiều cách khác nhau. Ví dụ bạn có thể tạo một website mà được triển khai và lưu trữ dữ liệu trên máy chủ và trung tâm dữ (data center) liệu của Microsoft.


Trong ví của tỷ phú Warren Buffett có gì?

Trong ví của tỷ phú Warren Buffett có gì?

Quốc tế -  8 năm

Warren Buffett có thể có hàng tỷ USD trong ngân hàng, nhưng ông giữ gì trong ví của mình?

Samsung chốt ra mắt Galaxy Note 8 vào 23/8 tại Mỹ

Samsung chốt ra mắt Galaxy Note 8 vào 23/8 tại Mỹ

Tiêu điểm -  8 năm

Vào thứ năm, Samsung đã gửi lời mời cho sự kiện ra mắt sản phẩm điện thoại thông minh kế tiếp Galaxy Note 8 vào ngày 23/8 tại thành phố New York, Mỹ.

Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của 7 kỳ quan đô thị tương lai thế giới

Vinhomes Green Paradise được công nhận là ứng viên đầu tiên của 7 kỳ quan đô thị tương lai thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Vinhomes Green Paradise vừa được công nhận là ứng viên chính thức đầu tiên của chiến dịch bầu chọn “7 kỳ quan đô thị tương lai” do New7Wonders phát động. Việc vượt qua 90 hồ sơ ứng cử và đề cử từ khắp thế giới để trở thành ứng viên đầu tiên đáp ứng các tiêu chí tham gia bầu chọn biểu tượng đô thị của thế kỷ 21 - đã khẳng định tầm nhìn và tầm vóc của “viên ngọc quý” Vinhomes Green Paradise trong việc phát triển mô hình đô thị kiểu mẫu của tương lai.

Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh

Smart Asset - bất động sản dòng tiền thông minh

Bất động sản -  6 giờ

Cùng với xu hướng thuê văn phòng, ngày càng nhiều doanh nghiệp tính đến bài toán sở hữu mặt bằng ổn định để kiểm soát chi phí và bảo toàn dòng tiền dài hạn. Đây chính là động lực thúc đẩy mô hình Smart Asset - tài sản dòng tiền thông minh, trở thành cấu phần mới trong chiến lược tài chính của doanh nghiệp và nhà đầu tư tổ chức.

Khi di sản truyền cảm hứng cho kiến trúc: Câu chuyện Nikken Sekkei và Imperia Holiday Hạ Long

Khi di sản truyền cảm hứng cho kiến trúc: Câu chuyện Nikken Sekkei và Imperia Holiday Hạ Long

Nhịp cầu kinh doanh -  8 giờ

Nikken Sekkei – “ông lớn” kiến trúc Nhật Bản với hơn một thế kỷ tạo tác các công trình biểu tượng – đang mang tinh thần đến Imperia Holiday Hạ Long. Lấy chất liệu từ địa hình kỳ quan và bối cảnh di sản, thiết kế tại đây hứa hẹn tạo nên một dấu ấn mới cho không gian sống bên bờ vịnh.

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Khẳng định vị thế kinh tế tư nhân

Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIV: Khẳng định vị thế kinh tế tư nhân

Leader talk -  9 giờ

Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV là một bước tiến mạnh mẽ về nhận thức lý luận và thực tiễn, khi khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế.

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

52 người chết và mất tích do lũ ở Nam Trung Bộ

Tiêu điểm -  10 giờ

Đợt lũ ở Nam Trung Bộ đang diễn ra, Đắk Lắk và Khánh Hòa là hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người, lần lượt ghi nhận 16 và 14 người chết.

Người Việt mua nhà hay mua lối sống?

Người Việt mua nhà hay mua lối sống?

Bất động sản -  10 giờ

Xu hướng kinh tế trải nghiệm đang định hình tiêu dùng mới tại Việt Nam, khi khách hàng ưu tiên cảm xúc, giá trị sống và sự phát triển bản thân hơn tài sản vật chất.

‘Tranh sáng tranh tối’ của doanh nghiệp ngành thép

‘Tranh sáng tranh tối’ của doanh nghiệp ngành thép

Doanh nghiệp -  11 giờ

Kết quả kinh doanh của nhóm doanh nghiệp ngành thép phân hóa mạnh trong bối cảnh thị trường đang phục hồi nhưng chưa đáng kể.