Lợi nhuận nghìn tỷ mỗi năm của chủ đầu tư Ciputra Hà Nội

Trần Anh - 11:48, 11/05/2021

TheLEADERTrong ba năm từ 2017 đến 2019, liên doanh phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đạt hơn 3.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế nhờ tăng mạnh thu nhập từ chuyển nhượng các lô đất trong dự án.

Báo cáo tài chính của Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị Hà Nội (UDIC) cho biết, năm 2020 công ty nhận được 310 tỷ đồng tiền lãi vay, cổ tức và lợi nhuận được chia từ các công ty con, công ty liên kết, liên doanh.

Khoản thu nhập tài chính này giúp UDIC đạt lợi nhuận sau thuế 457 tỷ đồng. Tương tự năm ngoái, thu nhập tài chính giúp công lãi hơn 550 tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý là phần đóng góp từ lợi nhuận được chia tại liên doanh Công Ty TNHH Phát Triển Khu đô thị Nam Thăng Long (chủ đầu tư Khu đô thị Nam Thăng Long - Ciputra Hà Nội).

Liên doanh này được hình thành hơn 20 năm trước giữa UDIC và Tập đoàn Ciputra của Indonesia để phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, một trong những khu đô thị nổi tiếng nhất ở Hà Nội.

Vốn điều lệ của liên doanh là 300 triệu USD và công ty của Việt Nam góp 30% bằng quyền sử dụng đất của khu đô thị (khoảng 300 ha). Giá trị vốn góp của UDIC được ghi nhận theo tiến độ giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư dự án.

Những năm gần đây, khi thị trường bất động sản sôi động, bên cạnh việc hoàn thiện hạ tầng khu đô thị, chủ đầu tư Ciputra Hà Nội cũng đẩy nhanh việc phát triển dự án căn hộ với việc đầu tư một loạt khu thấp tầng như Grand Gardenville, Central Park và cao tầng theLINK. Các dự án này góp phần làm tăng doanh thu và lợi nhuận của liên doanh.

Lợi nhuận nghìn tỷ mỗi năm của chủ đầu tư Ciputra Hà Nội
Một phần Khu đô thị Ciputra Hà Nội nhìn từ trên cao.

Đặc biệt từ năm 2017 - 2019, lợi nhuận sau thuế của liên doanh đạt trung bình hơn một nghìn tỷ mỗi năm sau khi ồ ạt chuyển nhượng dự án và các lô đất trong khu đô thị kéo theo sự xuất hiện của các chủ đầu tư khác như Sunshine Group, VimeFulland hay Lotte Mall.

Cụ thể, năm 2017, dù doanh thu chỉ đạt hơn 500 tỷ đồng và lỗ hoạt động hơn 8 tỷ đồng nhưng liên doanh ghi nhận 1.259 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, chủ yếu nhờ đóng góp khoản thu nhập bất thường hơn 1.500 tỷ đồng. Năm này, liên doanh đã chuyển nhượng dự án Ciputra Hanoi Mall cho tập đoàn Lotte của Hàn Quốc.

Đến năm 2018 và 2019, liên doanh bắt đầu chuyển nhượng nhiều lô đất trong Khu đô thị Nam Thăng Long cho các công ty liên quan đến Sunshine Group và Vimedimex Group và ghi nhận lợi nhuận sau thuế lần lượt 533 tỷ đồng và 1.298 tỷ đồng. Các công ty phát triển bất động sản mua lại đất trong khu đô thị đã và đang xây dựng nhiều dự án, một phần đã bàn giao cho khách hàng.

Lợi nhuận lớn từ việc chuyển nhượng đất giúp liên doanh chia cổ tức cho UDIC và tập đoàn mẹ Ciputra của Indonesia. Trong 3 năm tư 2017 đến 2019, tổng cổ tức đã chia là hơn 1.300 tỷ đồng, đến cuối năm 2019 công ty còn hơn 500 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối.

Báo cáo tài chính của chủ đầu tư Ciputra Hà Nội cũng cho biết, đến cuối năm 2019, công ty còn ghi nhận khoản trả trước từ người mua hơn 5.000 tỷ đồng, tăng thêm khoảng 4.000 tỷ đồng so với các năm trước. Đây thường là các khoản đặt cọc để nhận chuyển nhượng các lô đất trong khu đô thị Nam Thăng Long.

Khoản tiền này cùng với quy mô vốn chủ sở hữu lơn (hơn 6.000 tỷ đồng) giúp liên doanh duy trì lượng tiền mặt gần 6.500 tỷ đồng vào cuối năm 2019 và mang lại doanh thu tài chính hơn 214 tỷ đồng trong năm.